ศาลตัดสินให้ “แก๊งมาริโอ้คาร์ท” จ่ายค่าปรับ 50 ล้านเยน แก่ Nintendo ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า คดีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือน กันยายน ปีที่แล้ว และแน่นอนครับว่าเนื้อหาต่อไปนี้เป็นเนื้อหาอัพเดต

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ QZ.com ได้รายงานความคืบหน้าของคดีการฟ้องร้องของบริษัท Nintendo ที่ได้ยื่นฟ้องต่อบริษัท Maricart ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งคำพิพากษาของศาลตัดสินให้ Nintendo เป็นฝ่ายชนะ และบริษัท Maricart ต้องหยุดใช้ตัวการ์ตูนในทางการค้าและต้องทำการจ่ายค่าปรับจำนวนกว่า 50 ล้านเยน (14 ล้านบาท) ให้แก่ Nintendo

ทั้งนี้บริษัท Maricart ได้เริ่มธุรกิจขึ้นเมื่อปี 2015 เป็นบริการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถขับโกคาร์ทโดยแต่งชุดเป็นตัวการ์ตูน Mario ได้ โดยจะขับรอบเมือง โตเกียว คิดค่าบริการรอบละ 8,000 – 11,000 เยน ต่อคน ใช้เวลาครั้งละประมาณ 2 ชั่วโมง (ความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้คำแนะนำตลอดเส้นทาง

ซึ่งบริการดังกล่าว ถือเป็นที่นิยมและเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวอีกทั้งยังกลายเป็นไฮไลท์ที่ทำให้คนอยากไปเที่ยวโตเกียวเลยก็ว่าได้ แต่หลังจากเกิดเรื่องการฟ้องร้อง ทำให้บริษัท Maricart ต้องลดรอบบริการให้น้อยลง และอย่างที่บอกครับว่า เรื่องมันเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้ Nintendo ก็ยังไม่ได้รับเงินตามที่ศาลสั่ง ซึ่งคาดว่าตอนนี้ทั้ง 2 บริษัท กำลังอยู่ในขั้นตอนการไกล่เกลี่ยกันครับ

ปล.ค่าปรับ 50 ล้านเยนนี้ ถูกศาลสั่งเพิ่มค่าปรับขึ้นจาก 40 ล้านเยน เพราะเมื่อเดือนที่แล้วเป็นเดือนที่ครบกำหนดการจ่ายเงิน แต่ทางบริษัท Maricart ไม่ได้จ่าย จึงถูกสั่งปรับเพิ่มนั่นเอง และตอนนี้เรากำลังลุ้นอยู่ว่า แก๊งมาริโอ้คาร์ท จะต้องยกเลิกกิจการหรือไม่…ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ (แต่ถ้าต้องยกเลิกจริง ๆ ก็เสียดายน่าดูเลย เพราะผมเองก็อยากลองไปขับโกคาร์ทรอบ ๆ โตเกียวทาวเวอร์ดูสักครั้ง)

เพิ่มเพื่อน