เหยดดดด ! นาซ่าพบพื้นผิวดาวอังคาร ที่มีรูปร่างคล้ายโลโก้ “Star Trek”

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2019 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ NASA ได้เผยภาพถ่ายดาวเทียมของยานสำรวจรอบวงโคจรดาวอังคาร Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) ที่แสดงให้เห็นถึงพื้นผิวของดาวอังคาร ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโลโก้ขององค์กร Starfleet ที่อยู่ในภาพยนตร์อวกาศชื่อดัง Star Trek

สำหรับ Star Trek คือภาพยนตร์แนว Sci-fi ที่เกี่ยวกับการสำรวจอวกาศ สานสัมพันธ์ทางการทูตกับสิ่งมีชีวิตต่างดาว และรักษาสันติภาพในกาแล๊กซี่

นาซ่าอธิบายถึงการค้นพบสุดแปลกประหลาดนี้ว่า พื้นผิวที่มีลักษณะคล้ายกับโลโก้ในภาพยนตร์นี้ เกิดจากปรากฎการณ์ลมและลาวาที่เคลื่อนตัวผ่านเนินทรายบริเวณ Hellas Planitia ซึ่งเป็นที่ราบลุ่มทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของดาวอังคาร มิน่าใช่ฝีมือของมนุษย์หรือมนุษย์ต่างดาวแต่อย่างใด

ซึ่งเดิมทีนั้น เนินทรายขนาดใหญ่แห่งนี้เคยมีรูปร่างคล้ายพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวอยู่ก่อนแล้ว แต่หลังจากเกิดการระเบิดของลาวาจนทำให้แข็งตัวและถูกกระแสลมพัดเอาทรายออกไป จึงเผยให้เห็นเป็นสัญลักษณ์ดังกล่าวนั่นเอง

และเหตุการณ์นี้ไม่ใช่เหตุการณ์แรก ที่มีการค้นพบสัญลักษณ์ประหลาด ๆ บนดาวเคราะห์เพื่อนบ้านของเรา เพราะก่อนหน้านี้ก็มีทั้งผู้ค้นพบ หินที่มีรูปร่างคล้ายโทรศัพท์ คล้ายใบหน้าคน คล้ายใบหน้ามนุษย์ต่างดาว แต่ทุกสิ่งที่คล้ายนาซ่าก็ออกมาเคลมว่า “อ่อมันเป็นแค่ความบังเอิญเท่านั้นเอง”

สำหรับ มาร์ส-รีคอนเนสเซนซ์-ออร์บิเตอร์ (เอ็มอาร์โอ) ถูกส่งขึ้นจากพื้นโลก เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2005 โดยมีภารกิจศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับดาวอังคารอย่างละเอียด โดยภารกิจหลักของยานมีกำหนด 4 ปี แต่ดูเหมือนว่ายานจะอึดมากกว่านั้น เพราะมันจะถูกใช้สื่อสารกับภารกิจของ NASA ในปี 2020 ด้วยเช่นกัน

14 E-book Flagfrog