ชีวิตน่าเศร้าของ “เมดูซ่า” ปีศาจร้าย ที่น่าสงสารที่สุดในตำนานเทพนิยายกรีก

ตามตำนานกรีก เมดูซ่า(Medusa) คือ ผู้หญิงที่มีหน้าตาสวยงามมาก และเป็นหญิงสาวที่มีผมเป็นงู ความร้ายกาจของเมดูซ่าถูกเล่าขานกันมาว่า หากมีใครจ้องมองที่ตาของเธอ บุคคลผู้นั้นจะกลายเป็นหินในทันที และแม้เมดูซ่าจะดูน่ากลัวมากแค่ไหน แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า ก่อนที่เมดูซ่าจะร้ายกาจได้ขนาดนี้เธอต้องพบเจออะไรมาบ้าง และนี่คือเรื่องที่จะทำให้คุณมองหญิงสาวอสรพิษตนนี้เปลี่ยนไปตลอดกาล

เมดูซ่า คือหนึ่งในลูกสาวทั้งสามคนของ ของเมทิส เจ้าแห่งสติปัญญา และสามารถแปลงกายเป็นสิ่งต่างๆได้มากมาย ซึ่งลูกสาวทั้งสามคนของเมทิสล้วนมีใบหน้าสวยงาม ดุจเทพธิดาทุกคน แต่ที่สวยที่สุดก็คงจะเป็นเมดูซ่า เพราะเธอถูกยกให้เป็นหญิงสาวที่สวยที่สุดในกรุงเอเธนส์ ชายหนุ่มทุกคนในกรีซต่างก็ปรารถนาที่จะได้ครอบครองเธอ ว่ากันว่าความงดงามของเธอทำให้คู่รักต้องทะเลาะกันเพราะภรรยาหึงหวงสามี

แต่เมดูซ่าไม่สามารถแต่งงาน หรือมีคนรักได้ เพราะเธอถวายตัวเป็นนักบวชรับใช้อยู่ในวิหารของ “เทพีอะธีนา” เทพเจ้าแห่งปัญญาและการสงคราม ผู้ยึดถือพรหมจรรย์ เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ จนกระทั่งเรื่องร้ายเกิดขึ้น… เมื่อ โพไซดอน เทพเจ้าแห่งท้องทะเล ผู้เลื่องชื่อในความเจ้าชู้ได้มาพบเธอซึ่งอยู่ในวิหารเพียงลำพัง จึงจัดการขืนใจในวิหารของเทพีอะธีนา

เมื่อเธอถูกพรากความบริสุทธิ์ไป เธอจึงไม่สามารถรับใช้ในวิหารได้อีกต่อไป เทพีอะธีนาโกรธมากที่เมดูซ่ากระทำการบัดสีบัดเถลิงในวิหารของตน ถือเป็นการดูหมิ่นเทพเจ้าอย่างรุนแรง ทำให้วิหารเป็นมลทิน (แต่อีกบันทึกบอกว่า เทพีอะธีนาอิจฉาเมดูซ่าที่สวยกว่าตนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว)

ความเกลียดชังมหาศาลนี้จึงทำให้ เทพีอะธีนาได้สาปเมดูซ่า ให้กลายเป็นเป็นปีศาจร้าย จากผมดุจเส้นไหมทองสวยงามก็กลายเป็นงูพิษเลื้อยพันกันยั้วเยี้ยอยู่บนหัว ผิวพรรณอันงดงามของเธอแห้งแตก มิหน้ำซ้ำใบหน้าของเธอยังดูแย่มากจนไม่ว่าใครก็ตามที่จ้องตาเธอจะต้องแข็งกลายเป็นหิน อีกทั้งเธอยังต้องทนทุกข์ทรมานระหว่างการกลายร่างนี้ด้วย

และนั่นทำให้เมดูซ่าต้องหนีไปอยู่ในถ้ำบนเกาะร้างตามลำพัง เธอต้องสูญเสียทุกอย่างไปและไม่มีวันได้กลับคืนมา และนั่นทำให้เธอเสียใจมาก เพราะเธอไม่ได้ทำอะไรผิดเลย สุดท้ายแม้จะหลบหนีจากชะตากรรมอันแสนโชคร้าย แต่ก็ดูเหมือนเคราะห์จะยังไม่หมดไป เพราะเธอถูกสังหารคาถ้ำที่เธออาศัยอยู่ โดย บุรุษครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพนามว่า “เพอร์ซีอุส” ผู้ได้รับคำสั่งและได้รับดาบจากเทพีอะธีนาว่า “จงปลิดชีพเมดูซ่าเสีย”

จากนั้นเมดูซ่าก็จบชะตากรรมจากชีวิตอันโหดร้ายที่ไร้ซึ่งความยุติธรรมของเธอในที่สุด นับว่าเป็นอสุรกายที่มีความเป็นมาอันน่าสงสารและน่าเห็นใจมากที่สุดในตำนานเทพนิยายกรีก เลยก็ว่าได้

3 พี่น้องกอร์กอน ได้แก่
1.สเธโน (Stheno) พี่คนโต : อมตะ / ไม่มีความสามารถในการทำให้คนกลายร่างเป็นหิน / โหดร้ายและทรงพลังมากที่สุด / อยู่ข้างน้องตอนถูกสาปเลยเป็น
2.ยูริอาลี(Euryale) พี่คนรอง : อมตะ / ไม่มีความสามารถในการทำให้คนกลายร่างเป็นหิน / คล่องแคล่วว่องไวมากที่สุด / อยู่ข้างน้องตอนถูกสาปเลยเป็น
3.เมดูซ่า(Medusa) น้องเล็ก : ไม่อมตะ / ความสามารถทางกายภาพถูกแทนที่โดยการทำให้คนกลายเป็นหินได้ / เทพีอะธีนาสาป

Fact – เมดูซ่ามีแหล่งกำเนิดมาจากตำนานในประเทศลิเบีย แต่ภายหลังได้มีการนำมาผูกเรื่องไว้กับตำนานกรีก เมดูซ่าได้รับการยกย่องนับถือจากชาวลิเบียโบราณว่าเป็น เทพแห่งงู หรือ เป็นเจ้าป่าเจ้าเขาผู้มีอำนาจดุร้าย ส่วนยุโรปในสมัยยุคหินโบราณ ยังไม่ถือว่า “งู” เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย หากแต่เป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจที่อยู่เหนือธรรมชาติต่างหาก นอกจากนี้ ยังบอกได้ว่า เมดูซ่าถือเจ้าแม่ผู้ทรงพลังจากสังคมโบราณ ที่ชาวอินเดียนำไปเชื่อมโยงกับ เจ้าแม่ทุรคา หรือ เจ้าแม่กาลี นั่นเอง

Fact2 – ไครเซออร์(Chrysaor) บุตรของเทพโพไซดอนกับนางเมดูซ่า เกิดหลังจากเพอร์ซิอุสได้ตัดศีรษะของนางเมดูซ่า โดยที่ไครเซออร์กำเนิดมาจากคอของนางเมดูซ่า ไคเซเออร์มีรูปร่างอัปลักษณ์ เป็นหมูป่าที่มีปีกและเขี้ยวที่ยาว

14 E-book Flagfrog