สาเหตุที่ทำให้ตัว “เมียร์แคท” มีร่างกายขั้นเทพ – สามารถต้านทานพิษแมงป่องได้ตั้งแต่เกิด

รู้หรือไม่ว่า “เมียร์แคท” (Meerkat) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีความสามารถต้านทาน “พิษ” ของแมงป่อง รวมถึงงูบางชนิดได้ โดยคุณสมบัติร่างกายสุดพิเศษนี้ได้รับสืบทอดมาจากญาติใกล้ชิดอย่าง “ตัวพังพอน” (Mongoose) ที่ในอดีตพวกมันกระจายตัวไปยังทวีปแอฟริกา จนวิวัฒนาการสายพันธุ์กลายเป็นเมียร์แคทและเพื่อความอยู่รอดมันจึงได้รับภูมิคุ้มกันพิษมาด้วยนั่นเอง

แต่ก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป เพราะถึงแม้เมียร์แคทจะต้านทานพิษของแมงป่องและงูได้ก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่ามันต้านทานพิษงูและแมงป่องได้ทุกชนิด เพราะหากมันโดนโจมตีจากสายพันธุ์ที่มีพิษรุนแรง ก็ทำให้พวกมันตายได้เช่นกัน อีกทั้ง พวกมันไม่ใช่คู่ต่อสู้ที่สามาถเผชิญหน้ากับงูแบบตัว ๆ ได้ เพราะเมียร์แคทไม่ได้มีสกิลการต่อสู้ที่เก่งเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่มีงูเข้ามาในอาณาเขต พวกมันจะเรียกรวมตัวกัน – ล้อมรอบงูตัวนั้นไว้ – ชูหางขึ้น- พองตัวให้ใหญ่ – ด้วยวิธีนี้จะทำให้งูตกใจกลัวและหนีไปได้

อย่างไรก็ตาม งูไม่ใช่อาหารของเมียร์แคท แต่เป็นแมงป่องต่างหาก เพราะเป็นแหล่งอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน รวมถึงกรดทอรีน เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการบำรุงสายตาและหัวใจ ซึ่งต่อมพิษที่หางของแมงป่องก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของพวกมัน เนื่องจากเมียร์แคทจะกัดต่อมพิษที่ห่างแมงป่องทิ้งก่อนกิน ซึ่งพวกมันจะถูกสอนวิธีการล่าและกินแมงป่องมาตั้งแต่เด็ก ๆ

โดยจากการเฝ้าติดตามพฤติกรรมการเรียนการสอนของเมียร์แคทจนได้กระบวนการออกมาดังนี้ : พ่อแม่จะล่าแมงป่องและนำซากแมงป่องที่ตายแล้ว 2 ตัว ระหว่างตัวที่มีต่อมพิษ กับตัวที่ถูกกำจัดต่อมพิษออกแล้วมาให้ลูก ๆ กิน – โดยจะบังคับให้ลูก ๆ กินตัวที่ไม่มีต่อมพิษ – ทำแบบนี้ซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ จนลูกเมียร์แคทเกิดการเรียนรู้และจดจำว่ากินแมงป่องที่มีต่อมพิษไม่ได้ – กระทั่งพวกมันโตพอจะล่าอาหารเองได้ เมื่อเจอแมงป่องก็จะต้องกัดต่อมพิษออกก่อนนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะกำจัดต่อมพิษได้แล้วก็จริง แต่ในกล้ามเนื้อและกระดูกของแมงป่องจะยังคงมีพิษหลงเหลืออยู่เล็กน้อย ดังนั้น การที่พวกมันมีร่างกายที่ทนทานต่อพิษแมงป่องก็เพื่อให้ง่ายต่อการกินอาหาร รวมถึงอยู่รอดท่ามการสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเหล่าอสรพิษนั่นเอง

สุดท้าย นอกจากสกิลการต้านทานพิษแล้ว เมียร์แคทยังมีความสามารถพิเศษในการกำจัดหูและทรายออกจากตาได้ด้วย โดยบริเวณดวงตาจะมีพังพืด (Nictitating Membrane) ที่ทำหน้าที่กำจัดทรายออกจากตาได้เพียงแค่กระพริบตา 1 ครั้ง อีกทั้งพังพืดนี้ยังช่วยลดแสงจากดวงอาทิตย์ไม่ให้สว่างเกินไป เนื่องจากกลางทะเลทรายแสงจะสว่างกว่าปกติ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น และที่สำคัญ จมูกเมียร์แคทดีสุด ๆ เพื่อใช้สำหรับหาอาหารที่อยู่ใต้ดิน

Fact – ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเมียร์แคท (Meerkat) ชื่อวิทยาศาสตร์ Suricata Suricatta อาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีที่ทอดตัวยาวข้ามประเทศแอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา และแองโกลา มีขนาดใกล้เคียงกับกระรอก เมื่อยืนจะสูงประมาณ 24-30 เซนติเมตร หนักประมาณ 1 กิโลกรัม