รู้จักกับ ‘ฌอน แคร์โรล’ นักฟิสิกส์ผู้สอนให้เหล่า Avengers เดินทางข้ามเวลา

แม้ว่า ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ จะไม่ต้องการความถูกต้องทางวิทยาศาสตร์มากนัก แต่ โจ รุโซ่ (Joe Russo) และ แอนโธนี่ รุโซ่ (Anthony Russo) สองพี่น้อง ผู้กำกับ Avengers: Endgame ต้องการแน่ใจว่าประเด็นหลักของเรื่องมีความน่าเชื่อถือ ทั้งคู่จึงเลือกที่จะเชิญนักฟิสิกส์ตัวจริงอย่าง ศาสตราจารย์ ฌอน แคร์โรล (Sean Carroll) เข้ามาช่วยเหลือ

ศาสตราจารย์แคร์โรล เป็นนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีที่ถูกขอให้เข้าไปให้คำแนะนำในการสร้างสร้างภาพยนตร์ ในด้านฟิสิกส์ควอนตัม และการเดินทางข้ามเวลา

แคร์รอลกล่าวว่าเขามีความสุขมากที่ได้รับโอกาส เพื่อทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น ในเรื่องของการนำเสนอว่า การเดินทางข้ามเวลามีหน้าตาเป็นอย่างไร

ถ้าคุณดูหนังอย่างถี่ถ้วน คุณจะเห็นว่าพวกเขากังวลเกี่ยวกับการสร้างเส้นเวลาหลายเส้น โดยการเข้าไปเปลี่ยนอดีตและสิ่งต่าง แต่มันก็ไม่เกิดขึ้น ทุกอย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง

นั่นคือสิ่งที่ผมต้องการให้มันเกิดขึ้น ผมไม่ได้จะรับรองหรอกนะว่ามันแม่นยำ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเราต้องให้มันมีช่องว่างเพื่อความบันเทิงบ้าง แต่พวกเขาก็ยังสร้างสถานการณ์ที่มีความเป็นไปได้ และมีเหตุผลที่น่าสนใจ” ศาสตราจารย์แคร์โรล กล่าว

แคร์โรลกล่าวต่อว่า จริงอยู่ที่ปัจจุบันนักฟิสิกส์ยังคงมีการถกเถียงกันว่าการเดินทางข้ามเวลามีความเป็นไปได้หรือไม่ แต่หากหนังเรื่องนี้เข้าไปกระตุ้นให้เด็ก หันมาสนใจวิชาควอนตัมฟิสิกส์กันมากขึ้น มันก็อาจเป็นการเดินหน้าเข้าใกล้ข้อสรุปมากขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ ต้นปี 2020 ศาสตราจารย์แคโรลก็มีแผนจะเดินทางไปยังออสเตรเลียเพื่อออกทัวร์ทางวิทยาศาสตร์ ชื่อว่า Our Preposterous Universe เพื่อพูดคุยกับประเด็นนี้ด้วย

มันจะเป็นงานที่ผมจะพูดเกี่ยวกับกลศาสตร์ควอนตัมและทฤษฎีโลกคู่ขนาน เราจะมาพูดคุยกันว่าทำไมนักฟิสิกส์ถึงเชื่อว่ามีโลกคู่ขนานอยู่จริง เช่นเดียวกับการพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งต่าง เช่น จักรวาลวิทยา และแรงโน้มถ่วงหลุมดำ และอื่น ๆ อีกมากมาย

แคร์โรลเสริมว่า ยังมีความเข้าใจผิดหลายประการเกี่ยวกับทฤษฎีจักรวาลคู่ขนานในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

มีสองเรื่องที่ต้องเน้น หนึ่งในนั้นคือจักรวาลใหม่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพียงเพราะแค่คุณตัดสินใจ แต่มันถูกสร้างขึ้นโดยการเฝ้าดูระบบควอนตัมเชิงกล นั่นคือสิ่งที่สร้างจักรวาลใหม่ขึ้นมา

อย่างที่สอง จักรวาลคู่ขนานมีจริง แต่คุณไม่สามารถไปที่นั่นได้ ผมขอโทษด้วย แม้ว่าตามทฤษฎีแล้วพวกเขาจะอยู่ที่นั่น แต่พวกเขาก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเรา

ถึงเราจะไม่สามารถไปเดินทางข้ามจักรวาลได้จริงทั้งในทางทฤษฎีและในทางปฏิบัติ แต่ศาสตราจารย์ก็ยังกล่าวว่า มันยังคงคุ้มค่าที่จะพยายามศึกษา และทำความเข้าใจความซับซ้อนของจักรวาล

ทุกคนควรมีความเข้าใจเกี่ยวกับจักรวาลกันอย่างน้อยก็ในระดับพื้นฐาน เพราะมันคือจักรวาลของเรา มันเป็นการแสดงออกถึงความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์เกี่ยวกับโลก ดังนั้นการแบ่งปันเรื่องนี้ให้ทุกคนอย่างกว้างขวาง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

Fact Marvel ตัดสินใจสร้างหนังจากตัวละคร Iron Man เป็นเรื่องแรกจากการให้เด็ก ๆ เลือกว่าพวกเขาอยากเล่นของเล่นตัวไหนมากที่สุด หลังมีการอธิบายพลังและอาวุธของแต่ละตัว ผลสุดท้ายคือ Iron Man ถูกเลือกเป็นอันดับที่หนึ่ง

อ่านต่อ – มือดีอัพคลิปสปอย Avengers: Endgame หลุดบนเว็บ Pornhub และมันเป็นของจริง