รู้จักกับ “ค้างคาวขาว ฮอนดูรัส” ค้างคาวสุดน่ารัก ที่ไม่นอนถ้ำ แต่นอนในกระโจมใบไม้

ปกติเมื่อนึกถึงค้างคาวคนทั่วไปจะนึกถึงค้างคาวตัวสีดำ อาศัยอยู่ในถ้ำ และเป็นตัวแทนภาพลักษณ์น่ากลัวของแดรกคูลาและแวมไพร์ แต่ในบทความนี้ผมจะขอเปลี่ยนความคิดของเพื่อน ๆ ด้วยค้างคาวสีขาวตัวกระจิ๋วหลิวสุดน่ารัก ค้างคาวขาว ฮอนดูรัส (Honduran white bat)

ค้างคาวขาวฮอนดูรัส หรือ ค้างคาวสร้างเต็นท์แห่งแคริบเบียน (Caribbean tent-making bat) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ectophylla alba (อีโคไฟลา อัลบา) เป็นสายพันธุ์ค้างคาวขนาดเล็กเพียงหนึ่งเดียวในสกุล Ecopylla และถูกจัดให้อยู่ในตระกูลเดียวกับค้างคาวจมูกหลอด

แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากญาติ ๆ นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่มีจมูกสีเหลือง และขนสีขาวฟูฟ่องน่ารักน่ากอดแล้ว ค้างคาวขาวฮอนดูรัส ยังมีพฤติกรรมในการหาที่อยู่อาศัยที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะพวกมันไม่ได้อาศัยอยู่ตามถ้ำ แต่จะสร้างที่นอนของตัวเองจากใบไม้ โดยคว่ำใบให้เป็นรูปกระโจมแล้วนอนกระจุกรวมกันเป็นกลุ่มอยู่ใต้ใบไม้ เพิ่มความน่ารักให้กับผู้พบเห็นมากขึ้นไปอีก

แต่สัตว์ตัวน้อยน่ารักเหล่านี้ถือเป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นอาศัยจำกัดมาก พบได้เพียงแค่ในป่าฝนของประเทศฮอนดูรัส, คอสตาริกา และนิการากัวเท่านั้น อีกทั้งพื้นที่ที่จะพบมันได้ก็ต้องมีต้น เฮลิโคเนีย (Heliconia) อยู่ด้วย เพราะพวกมันจะเลือกใช้ใบของต้นไม้ชนิดนี้มาทำที่อยู่เพียงอย่างเดียว

โดยที่ใต้ใบเฮลิโคเนียรูปกระโจมหนึ่งใบ อาจมีค้างคาวสีขาวตัวเล็ก ๆ นอนกลางวันอยู่ 1-12 ตัว ก่อนที่พวกมันจะออกไปหาอาหารกินในเวลากลางคืน และกลับมานอนอีกครั้งเมื่อรุ่งสาง

จากข้อมูลการสำรวจครั้งล่าสุดเมื่อปี 2015 ประชากรของค้างคาวขาวฮอนดูรัส ยังไม่ถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงใด ๆ ต่อการสูญพันธุ์ เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะมีถิ่นอาศัยจำกัดมาก แต่ก็โชคดีที่ถิ่นอาศัยของพวกมันเข้าถึงยาก และยังสามารถรักษาประชากรณ์ของตัวเองเอาไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจำนวนของค้างคาวขาวจะยังไม่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่จากข้อมูลการสำรวจย้อนหลังก็บ่งชี้ว่าจำนวนของพวกมันลดลงอย่างต่อเนื่อง หมายความว่าในอนาคต ค้างคาวเหล่านี้ก็ยังมีโอกาสถูกบรรจุลงในบัญชีรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ได้เช่นกัน

Fact – ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงสายพันธุ์เดียวที่สามารถบินต่อเนื่องได้ และค้างคาวบางสายพันธุ์มีอายุขัยยืนยาวถึง 20 ปี

อ่านต่อ – ย้อนรอย “ค้างคาวแฝด” ที่ถูกพบในป่าลึกทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล