นี่คือเจ้า MegaFlash ปรากฏการณ์ “สายฟ้ายักษ์” ที่เปรี้ยงเดียวแต่ไกลถึง 700 กิโลเมตร !!

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2019 เกิดปรากฎการณ์ “ฟ้าแลบขนาดใหญ่” จนเกิดเป็นสายฟ้าที่ยาวต่อเนื่องกันเป็นระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร (ทอดยาวจากชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกบราซิล ไปจนถึงชายแดนทางตอนเหนือของประเทศอาร์เจนตินา) จากบันทึกของ WMO (องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก) ยกให้สายฟ้าเส้นนี้เป็นปรากฎการณ์ “สายฟ้ายาวที่สุดในโลก” โดยตั้งชื่อให้เท่ ๆ ว่า “Megaflash”

ซึ่งเจ้า Megaflash ทำลายสถิติเดิมที่มีการบันทึกไว้เมื่อปี 2007 ที่ตอนนั้นทำความยาวต่อเนื่องไว้ที่ 320 กิโลเมตร เกิดขึ้นที่รัฐโอคลาโฮมา โดยสาเหตุที่มันมีความยาวกว่าเดิม 2 เท่าได้ขนาดนี้ เพราะเกิดจากการเหนี่ยวนำของประจุไฟฟ้าระหว่างก้อนเมฆยาวต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ จนยาวข้ามประเทศแบบนี้นั่นเอง

ปรากฏการณ์สายฟ้ายักษ์ต้องอาศัยความบังเอิญแบบสุด ๆ เพราะปกติฟ้าแลบจะยาวเฉลี่ยประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งการเกิดฟ้าแลบ-ฟ้าผ่ามักเกิดบริเวณที่มีความชื้นบนภูเขาสูง เหตุนี้จึงทำให้ทวีปอเมริกาใต้เป็นพื้นที่ ที่เกิดฟ้าแลบ-ฟ้าผ่าบ่อยที่สุดในโลกครับผม

จากภาพนี้จะเห็นถึงความแตกต่างระหว่าง (ฟ้าแลบ VS ฟ้าผ่า) ได้อย่างชัดเจน

แล้วปรากฏการณ์สายฟ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร ? ตอบ : ภายในก้อนเมฆแต่ละก้อนจะมีประจุไฟฟ้าในตัวมันเอง คือ ขั้วบวกอยู่ส่วนบน และ ขั้วลบอยู่ส่วนล่าง ให้ลองจินตนาการถึงการเอาแม่เหล็กขั้วบวก-ขั้วลบมาใกล้กัน มันจะดูดเข้าหากัน จนเกิดเป็นการเหนี่ยวนำกันได้ตลอดเวลา

ฟ้าแลบ (Lightning) : เกิดจากประจุไฟฟ้าขั้วบวกและขั้วลบภายในก้อนเมฆเหนี่ยวนำเข้าหากัน และเมื่อปะทะกันก็จะเกิดเป็นแสงสว่าง แต่ถ้าหากเกิดการเหนี่ยวนำกันระหว่างก้อนเมฆ 2 ก้อน จะเกิดเป็นเส้นสายฟ้าทอดยาวต่อ ๆ กันไปแบบเจ้า MegaFlash

ฟ้าผ่า (Lightning strike) : เกิดจากประจุไฟฟ้าในก้อนเมฆเหนี่ยวนำกับประจุไฟฟ้าขั้วตรงข้ามที่อยู่บนพื้นดิน ทำให้เกิดสายฟ้าผ่าลงมา ณ พื้นดินแห่งนั้น หรือบางครั้งอาจเกิดขึ้นกับเครื่องบินที่บินผ่านระหว่างกลุ่มเมฆได้ด้วย (สายฟ้า 1 เส้นมีอุณหภูมิสูงถึง 15,000 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว)

มาราไคโบ ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 2015 ครับ

Fact – ทะเลสาบมาราไคโบ (Lake Maracaibo) ประเทศเวเนซูเอลา เป็นสถานที่ที่มีฟ้าผ่ามากที่สุดในโลก มากถึงปีละ 140-160 วัน วันละไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง โดยแต่ละชั่วโมงจะมีฟ่าผ่าราว 280 ครั้ง ปรากฎการณ์นี้มีชื่อเรียกทางการว่า “ฟ้าผ่าคาตาตัมโบ” (Catatumbo Lightning phenomenon)

Fact 2 – ปี 2019 ระหว่างเดือน เม.ย. – ก.ค. มีรายงานว่า รัฐอุตตร ประเทศอินเดีย เกิดฟ้าผ่ากว่า 320,000 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 394 ราย ซึ่งแม้จะเป็นเหตุที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่ทางการก็ยินดีจ่ายเงินชดเชยให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ครอบครัวละ 163,000 บาท