มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ล่าสลอธยักษ์ ที่สูงกว่า 3 เมตร หนักกว่า 1 ตัน เป็นอาหาร

 

จากรายงานผลการศึกษา ฟอลซิลของสลอธยักษ์ ที่ถูกค้นพบภายในถ้ำใต้น้ำแห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก ทำให้เราได้ทราบว่า โลกใบนี้เคยมีสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่าง สลอธยักษ์ (Giant Ground Sloth) อยู่จริง โดยพวกมันมีชีวิตอยู่เมื่อ 35 ล้านปีก่อน ในแถบอเมริกาใต้ ก่อนที่จะอพยพขึ้นมาอเมริกาเหนือเมื่อ 8 ล้านปีก่อน และได้สูญพันธุ์ไปเมื่อ 11,700 ปีก่อน จากสภาพอากาศของโลกในช่วงปลายยุคน้ำแข็ง ข้อมูลนี้ได้เผยแพร่ไว้ในวารสาร Science Advances เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2018

สลอธยักษ์ คือสัตว์กินพืชเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกา พวกมันไม่ได้อาศัยอยู่บนต้นไม้เหมือนสลอธในปัจจุบัน เนื่องจากพวกมันมีขนาดตัวที่ใหญ่เกินไป เมื่อยืนสองขาจะสูงถึง 3 เมตร เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ตัวละ 1 ตัน ในน้ำหนักมหาศาลนี้มีมวลกล้ามเนื้อประกอบอยู่เพียง 25% เท่านั้น นอกนั้นจะเป็นไขมันทั้งหมด

 

 

และแน่นอน มันยังคงเป็นสัตว์ที่ขี้เกียจไม่ต่างจากสลอธในยุคปัจจุบัน ทำให้พวกมันถูกมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ล่าไปเป็นจำนวนมาก เพราะอย่างที่บอกมันเป็นสัตว์ไขมันเยอะทำให้ สลอธยักษ์หนึ่งตัว สามารถให้พลังงานได้มากถึง 612,000 แคลอรี่เลยทีเดียว อีกทั้งขนของมันยังสามารถนำไปทำเป็นเสื้อผ้าใช้สวมใส่แก้หนาวได้อีกด้วย

ในอดีต สลอธยักษ์ เคยมีมากถึง 500 สายพันธุ์ (ปัจจุบันเหลือเพียง 6 สายพันธุ์และเป็นสายพันธุ์ขนาดเล็กเท่านั้น) แต่สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า Megatherium (เมกะเธเรียม) นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันมีความสูงกว่า 6 เมตร แต่ยังไม่เคยมีใครพบเห็นฟอสซิลของมันจริงๆ จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า มีสายพันธุ์เมกะเธเรียมอยู่จริง

อ่านต่อ – เผยเรื่องน่ารู้ของ “สล็อต” ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

source