โรคนางเงือก – Mermaid syndrome

 

ความผิดปกติ นี้เรียกว่า Mermaid syndrome หรือ โรคนางเงือก พบได้เพียง 1 ใน 70,000 ของการคลอด และจากรายงานทางการแพทย์ทั่วโลก พบว่าเคยมีคนเป็นโรคนี้มาแล้ว 300 ราย แต่มีชีวิตรอดอยู่ปัจจุบันมีเพียง 2 ราย
– ชาวอเมริกัน ชื่อยอชต์ เกิดเมื่อปี ค.ศ.1980 ไม่มีกระเพาะปัสสาวะ ผ่าตัด 5 ครั้ง จึงรอดชีวิต
– ชาวเปรู ชื่อ มิรากอร์ส เซอร์รอน เกิดเมื่อปี ค.ศ. 2004 ไม่มีไต มีอวัยวะเพศภายในกับทวารหนักข้างในเป็นอันเดียวกัน

เด็กกลุ่มนี้จะมีความผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น ไม่มีไต ทางเดินปัสสาวะผิดปกติ หัวใจผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตทันทีหลังจากการคลอด

สาเหตุของความผิดปกติที่เกิดกับตัวทารกแรกคลอดทั้งหลาย ไม่แน่ชัด แต่ในขั้นตอนวิวัฒนาการของการเติบโตภายในครรภ์จะต้องมีการสร้างอวัยวะ หากวิวัฒนาการถูกรบกวนด้วยสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง เช่นมีเชื้อไวรัส ก็อาจทำให้อวัยวะในส่วนที่จะต้องวิวัฒนาการไม่สมบูรณ์ 100% จึงทำให้เนื้อติดกัน (อย่างที่ทุกคนเห็นดังรูป)

และในเประเทศไทยเองก็เคยมีคนป่วยเป็นโรคดังกล่าวนี้เช่นกัน ย้อนไปเมื่อปี 2552 คณะแพทย์โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าว กรณีนางสุ่ย อายุ 36 ปี ชาวพม่าให้กำเนิดลูกคนที่ 3 ด้วยวิธีการผ่าท้อง พบทารกมีขาติดกันเป็นชิ้นเดียว เมื่อผ่าคลอดออกมาปรากฏว่าทารกขาติดกันเป็นชิ้นเดียว มีน้ำหนักตัว 2,240 กรัม ลำตัวยาวประมาณ 48 เซนติเมตร ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเพศใด เนื่องจากไม่มีอวัยวะบ่งชี้ที่ชัดเจน

โดยแพทย์กล่าวว่า เด็กที่ผิดปกติในลักษณะเช่นนี้มีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก และจะเสียชีวิตหลังคลอดไม่นาน เนื่องจากมีความผิดปกติของหัวใจ นอกจากพิการจากขาติดกันแล้ว อวัยวะภายในก็จะพิการด้วย ที่พบบ่อยคือ ไม่มีทวารหนัก ไม่มีกระเพาะปัสสาวะ ไม่มีลิ้นหัวใจ บางรายไม่มีช่องหัวใจ

 

 

แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า มี “นางเงือกน้อย” อยู่รอดบนดิน นานนับ 10 ปี เด็กสาวน่ารักคนนี้มีชื่อว่า Shiloh Pepin เธอป่วยเป็นโรคนางเงือกตั้งแต่แรกเกิด แพทย์ผู้ผ่าคลอดบอกกับผู้เป็นแม่ว่า ลูกสาวของเธอจะอยู่รอดไม่เกินสามวัน ผู้เป็นแม่จึงบอกกับสามีของเธอว่า นับจากวันนี้เป็นต้นไปพวกเราจะต้องเก็บภาพความทรงจำของครอบครัวไว้ให้มากที่สุด เพื่อเป็นเครื่องระลึกว่าพวกเราเคยได้มีช่วงเวลาดีๆเหล่านี้ร่วมกันกับลูกน้อยของเรา

Shiloh ไม่เหมือนกับเด็กทั่วไป เพราะเธอไม่มีระบบขับถ่าย เธอจำเป็นที่จะต้องถูกเจาะรูบริเวณช่องท้องเพื่อเป็นที่ขับถ่ายของเสียทั้งปัสสาวะ และอุจจาระ

 

 

แม้หนูน้อย Shiloh จะมีจิตใจที่แข็งแกร่งและมองโลกในแง่ดีมาโดยตลอด แต่สุดท้ายโรคดังกล่าวก็ได้กำเริบขึ้นด้วยอาการปอดบวม และพรากชีวิตเธอไปอย่างไม่วันกลับในวันที่ 23 ตุลาคม 2009 รวมเวลาที่เธอได้มีโอกาสใช้อย่างมีความสุขอยู่บนโลกใบนี้ทั้งสิ้น 10 ปี

แต่ในระหว่างที่เธอมีชีวิต เธอใช้ชีวิตอย่างเต็มที่มากจริงๆ ทำกิจกรรมโรงเรียนทุกอย่าง เป็นเชียร์ลีดเดอร์ด้วยนะ ชื่อดังเลยหล่ะ เธอชอบออกไปเที่ยวกับครอบครัว ทะเล สวนสาธารณะ ชีวิตของเธอถูกทำเป็นสารคดีด้วย ชื่อ The Little Mermaid หลับฝันดี Shiloh Pepin หนูมีชีวิตที่อัศจรรย์มากจริงๆ

14 E-book Flagfrog