นี่คือ “Method-2” หุ่นยนต์รบ-ตัวแรกของโลก ที่ใช้งานได้จริง (ควบคุมโดยมนุษย์)

ในงาน Robotics and Space Exploration เมื่อปี 2017 เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) มหาเศรษฐีแถวหน้าของโลกได้ขึ้นไปควบคุม “หุ่นยนต์เมธอด ทู” (Method-2) ซึ่งมันไม่ได้เตรียมไปใช้ในหนังฮอลลีวูด หรือโลกเสมือนจริงที่ไหนนะครับ เพราะผู้สร้างออกแบบมาให้มันถูกใช้งานในโลกแห่งความจริง แถมยังถือเป็นหุ่นยนต์สองขาที่มีคนบังคับภายในตัวแรกของโลกอีกด้วย

เจฟฟ์ เบโซส ระหว่างลองขึ้นควบคุมหุ่นยนต์ Method-2

โดยหุ่นยนต์ Method-2 เป็นผลงานของบริษัท Hankook Mirae Technology จากประเทศเกาหลีใต้ เป็นหุ่นยนต์ตัวแทนแห่งความฝันที่หลุดออกมาจากโลกแห่งจินตนาการ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับหุ่นยนต์ในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Pacific Rim, Avatar และ Aliens ได้รับการออกแบบโดย “วิทาลี บูลการอฟ” (Vitaly Bulgarov) นักออกแบบจากฮอลลีวูด ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังหุ่นเหล็กในภาพยนตร์ Transformers Age of Extinction, Robocop, Terminator : Genisys ด้วย

ในส่วนของการพัฒนา Method-2 ได้รับการพัฒนาและทดสอบจากวิศวกรภายในจำนวน 45 คน จนกลายมาเป็นหุ่นยนต์เดินสองเท้าขนาดสูง 4 เมตร และหนักมากถึง 1.5 ตัน สามารถเคลื่อนไหวไปพร้อมกับผู้ควบคุมได้ หากผู้ควบคุมยกคันโยกแขนขึ้นหุ่นยนต์ก็จะยกแขนตาม แขนของ Method-2 มีน้ำหนัก 144 กิโลกรัม มีนิ้วยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ถูกควบคุมโดยมอเตอร์ 46 ตัว ของระบบปฏิบัติการ Linux ด้วยน้ำหนักขนาดนี้จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าก้าวแต่ละก้าวของมันย่อมทำให้พื้นสะเทือนแน่นอน (อย่างกับในหนังเลยแหละ)

หุ่นยนต์ Method-2

ทั้งนี้ แม้จะได้รับเงินลงทุนสูงถึง 6 พันล้านบาท แต่เจ้า Method-2 ก็ยังคงเผชิญข้อจำกัดหลายประการ ทั้งเรื่องของระยะเวลาการใช้งาน, ความสามารถในการเคลื่อนไหว และน้ำหนัก โดยปัจจุบันหุ่นยนต์ดังกล่าวยังไม่สามารถเดินได้คล่องตัวนัก แถมในการโชว์เปิดตัวยังต้องอาศัยสายเคเบิลเหล็ก 2 เส้นยึดไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ล้มลงอีกด้วย

โดยทีมผู้สร้างเผยว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มแรกเท่านั้นและอาจต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2-3 ปีในการพัฒนาส่วนต่าง ๆ เพิ่ม อาทิ การใส่แบตเตอร์รีที่จะทำให้มันทำงานได้นานขึ้นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เนื่องจากพวกเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะต้องไม่เป็นเพียงแค่ของเล่นสนุกสนานของมหาเศรษฐี แต่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในงานบรรเทาสาธารณภัยนั่นเอง

ภาพจำลองการใช้งานในสถานการณ์จริง

ยาง จิน โฮ ประธานของ Hankook Mirae Technology กล่าวว่า “Method-2 ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของมนุษย์ในการสำรวจสภาพแวดล้อมอันโหดร้อย และทำงานในพื้นที่อันตรายที่มนุษย์ยากจะเข้าถึง เช่น การรื้อถอนซากปรักหักพังของโรงงานนิวเคลียร์ของฟุกุชิมะ นอกจากนี้มันยังอาจนำไปใช้ทางการทหารบริเวณชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้ด้วยเช่นกัน”

จิน โฮ กล่าวเสริมว่า “ณ ตอนนี้เราได้รับการติดต่อมาเป็นจำนวนมากจากหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งธุรกิจบันเทิง ก่อสร้าง ไม่เว้นแม้กระทั่งกองทัพ” อย่างไรก็ตาม คาดว่า Method-2 จะถูกวางขายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 270 ล้านบาทครับผม

เพิ่มเพื่อน