อัพเดต! เหล่าผู้เชี่ยวชาญ ฟันธงเบื้องหลังจุดจบ MH370 เชื่อกัปตันฆ่าตัวตาย

 

อัพเดต! เว็บไซต์ mirror รายงานความคืบหน้าปริศนาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 กัวลาลัมเปอร์-ปักกิ่ง หายไปอย่างลึกลับ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต หลังมีการการตั้งข้อสันนิษฐานมากมายถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ประสบเหตุหายไปอย่างไร้ร่องรอย (ทั้งการจงใจฆ่าตัวตายโดยหนึ่งในนักบิน ไปจนถึงการถูกไฮแจ็คและเครื่องยนต์ขัดข้อง)

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการบินหลายคน ร่วมกันวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้ MH370 ตก ในรายการ 60Minutes โดยทุกคนได้ข้อสรุปตรงกันว่า กัปตัน ซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันของเที่ยวบิน MH370 คือบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งต้องรับผิดชอบต่อโศกนาฏกรรมนี้ เพราะเขาเองคือคนลงมือให้เกิดเรื่องทั้งหมด

 

 

“สาธารณชนทั่วไปสามารถรู้ความจริงว่า กำลังมีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์เกี่ยวกับเหตุการณ์สุดท้ายที่เกิดกับเครื่องบินลำนี้ พวกเราเชื่อว่า กัปตันซาฮารี ต้องการฆ่าตัวตาย ด้วยการขับเครื่องบินไปยังจุดที่ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำให้เครื่องบินหายไป” – นายลาร์รีย์ แวนซ์ อดีตเจ้าหน้าที่สืบสวนในคณะกรรมาธิการด้านความปลอดภัยด้านการบินของแคนาด กล่าว

“กัปตันซาฮารี ได้ขับเครื่องบินให้หลีกเลี่ยงระบบเรดาร์ทหารของกองทัพมาเลเซียหรือไทย ด้วยการบินไปตามแนวพรมแดนระหว่างประเทศ ทั้งบินเข้าบินออกน่านฟ้าของสองประเทศนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของทั้งสองประเทศรู้สึกว่าเครื่องบินลำนี้ไม่ได้บินอยู่ในน่านฟ้าของประเทศตน และไม่ได้ตระหนักถึงความผิดปกติที่เกิดกับเครื่องบิน” – นายไซมอน ฮาร์ดี นักบินและครูฝึกสอนขับเครื่องบิน กล่าว

 

 

และข้อนิษฐานนี้ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีก เมื่อเจ้าหน้าที่ FBI ได้ระบุถึงการที่กัปตันซาฮารี ได้ใช้โปรแกรม Microsoft Flight Simulator X โปรแกรมจำลองการบิน เพื่อแผนการ “เส้นทางฆ่าตัวตาย” โดยใช้เส้นทางใกล้เคียงกับเส้นทางบินที่ต้องสงสัย ก่อนที่เครื่องบินจะหายไปในมหาสมุทรอินเดีย และประโยคสุดท้ายที่กัปตันซาฮารี ได้พูดคุยกับหอบังคับการบินมาเลเซีย คือ “Allright Good night”

เพิ่มเติม: กัปตันซาฮารีวัย 55 ปี ถูกระบุว่า มีอาการฟุ้งซ่านและเก็บตัวหลังชีวิตแต่งงานล้มเหลว

จนมาถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่ JACCA (หน่วยงานที่รัฐบาลออสเตรเลียตั้งขึ้นมาเพื่อสืบสวนและควบคุมปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370) ก็ยังไม่ปักใจเชื่อแม้ว่าจะน่าเชื่อมากแค่ไหนก็ตาม ขณะที่นายอาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซีย บอกว่า จะยังไม่มีการสรุปจนกว่าจะพบกล่องดำ