เฉลี่ยแล้วคนเรากลืนพลาสติกลงท้อง ขนาดเทียบเท่าบัตรเครดิต 1 ใบ ทุก ๆ สัปดาห์

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลหรือ WWF เปิดเผยในรายงานว่า เฉลี่ยแล้วคนเราบริโภคพลาสติกประมาณ 5 กรัมต่อสัปดาห์ ซึ่งเป็นปริมาณที่เทียบเท่ากับบัตรเครดิต 1 ใบ เลยทีเดียว

นักวิจัยพบว่าคนเราบริโภคพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร จำนวน 102,000 ชิ้นต่อปี หรือ 250 กรัมต่อปี และเกือบ 90% มาจากน้ำจากขวดน้ำและก๊อกน้ำ รวมไปถึงอาหารที่มีพลาสติกสูงที่สุดอย่าง หอย เบียร์ และเกลือ

“พลาสติกทำให้โลกของเราเกิดมลพิษในร่องลึกมหาสมุทรที่ลึกที่สุด แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันก็ก่อให้เกิลมลพิษในร่างกายของเราเองเช่นกัน ผ่านอาหารที่เรากินและน้ำที่เราดื่ม รายงานนี้จะต้องทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนสติรัฐบาลสหราชอาณาจักร เราไม่ต้องการให้พลาสติกถูกปล่อยลงในมหาสมุทร และเราก็ไม่ต้องการให้มันอยู่บนจานของเราเช่นกัน”Alec Taylor หัวหน้าฝ่ายนโยบายทางทะเลที่ WWF กล่าว

ตัวเลขของปริมาณพลาสติกที่เรากินเข้าไปนี้ รวบรวมโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทำการวิเคราะห์งานวิจัยที่เกี่ยวกับเรื่องคนบริโภคพลาสติกมากกว่า 50 ชิ้น

พวกเขาบอกว่า เฉลี่ยแล้วคนทั่วโลกบริโภคอนุภาคพลาสติก 1,769 ชิ้นต่อสัปดาห์จากน้ำ, 182 ชิ้นจากหอย, 11 ชิ้นจากเกลือ และ 10 ชิ้นจากเบียร์ ส่วนน้ำประปาประมาณ 72% ในยุโรป มักจะพบพลาสติกที่มีเส้นใยพลาสติกเกือบสองชนิดต่อน้ำประมาณ 500 มิลลิลิตร

แม้ว่าปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าการที่คนเราบริโภคพลาสติกเข้าไปในร่างกายนั้นมีผลกระทบในระยะยาวหรือไม่ แต่งานวิจัยบางชิ้นระบุว่า การสูดดมเส้นใยพลาสติกในระดับที่มากเกินไปจะทำให้ระบบทางเดินหายใจมีการอักเสบเล็กน้อย ในขณะที่พลาสติกบางชนิดมีสารเคมีและสารเติมแต่งจะเข้าไปส่งผลต่อการทำงานทางเพศ ภาวะเจริญพันธุ์ และเพิ่มการเกิดการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมและโรคมะเร็ง

เนื่องจากไมโครพลาสติกในอากาศอาจก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ปัจจุบันสหราชอาณาจักรจึงออกมาตรการเก็บภาษีที่สามารถหยุดการใช้ถุงพลาสติกไปแล้วกว่า 15 ล้านถุง และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการแบนการใช้ไมโครบีดส์ในเครื่องสำอางอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 ลูกค้าจะไม่ได้รับหลอดพลาสติกอีกแล้ว นอกจากจะเอ่ยปากขอเอง

ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ในรายงานยังบอกอีกว่า สัตว์มักจะเข้าไปติดพันกับเศษพลาสติกขนาดใหญ่ และบริโภคมันเข้าไปในปริมาณมากจนไม่สามารถผ่านเข้าไปในระบบย่อยอาหารได้ ทำให้เกิดแผลถลอกภายในร่ายกาย อุดตันทางเดินอาหาร และมักจะตายลงในที่สุด นอกจากนี้พลาสติกยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของมันบกพร่องและเป็นอันตรายต่อการผสมพันธุ์อีกด้วย

Fact – ชาวอังกฤษใช้ขวดน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งมากกว่า 7.7 พันล้านครั้งต่อปี และน้อยกกว่าครึ่งถูกนำกลับมาใช้ใหม่ นั่นหมายความว่ามีขวดพลาสติกกว่า 16 ล้านขวดถูกทิ้งลงถังขยะในทุก ๆ วัน

Fact 2 ปัจจุบันพลาสติกบริสุทธิ์ถูกผลิตเพิ่มขึ้นมากถึง 200 เท่าเมื่อเทียบกับปี 1950 และเติบโตในอัตรา 4% ต่อปีตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา