งานวิจัยชี้ จุลินทรีย์ในลำไส้สามารถทำนายได้ว่าภายใน 15 ปี คุณมีโอกาสตายหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่าจุลินทรีย์ในลำไส้สามารถบอกได้ว่าสุขภาพของเราจะเป็นยังไงในอนาคต จาก 2 งานวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งพบว่า “ไมโครไบโอม” หรือจีโนมของจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ของเรา สามารถระบุการมีอยู่ของโรคต่าง ๆ ได้ดีกว่ายีน และคาดการณ์ความเสี่ยงว่าเราจะตายภายใน 15 ปีข้างหน้าหรือไม่ได้ด้วย ตามรายงานของ ScienceMag วันที่ 22 มกราคม 2020

งานวิจัยชิ้นแรกระบุว่า นักวิจัยทำการตรวจสอบงานวิจัย 47 ชิ้น เพื่อมองหาความสัมพันธ์กันระหว่างจีโนมของจุลินทรีย์ในลำไส้ กับ 13 โรคที่พบบ่อย รวมถึงโรคจิตเภท, ความดันโลหิต และโรคหอบหืด ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่ซับซ้อน เพราะเป็นโรคที่เกิดจากทั้งสิ่งแวดล้อมและปัจจัยทางพันธุกรรม จากจึงนั้นนำงานวิจัยทั้งหมดมาเปรียบเทียบกับงานวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจีโนมอีก 24 ชิ้น (GWA)

พบว่าไมโครไบโอมสามารถทำนายว่ามีคน เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่ ได้ดีกว่า GWA ถึง 50% แต่ยีนยังคงมีประสิทธิภาพสูงกว่าไมโครไบไอมในการทำนายว่ามีคนเป็นโรคเบาหวานประเภทหนึ่งหรือไม่

“เราสามารถใช้ทั้งไบโครไบโอมและพันธุศาสตร์ในคลินิกเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้”แบรเดิน เทียร์นีย์ (Braden Tierney) ผู้เขียนงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทย์ฮาวาร์ด (Harvard Medical School) กล่าว พร้อมกับเสริมว่า สุดท้ายแล้วจีโนมทั้งสองชุดนี้จะสามารถช่วยวินิจฉัยโรคที่ซับซ้อนได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไมโครไบโอม ยูรอน เรส (Jeroen Raes) กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้รู้จักไมโครไบโอมเท่ากับที่พวกเขารู้ว่ายีนทำงานยังไง ฉะนั้นการเปรียบสองสิ่งนี้คือความเสี่ยงเสียมากกว่า

แต่ถึงอย่างนั้น ข้อดีอีกอย่างของไมโครไบโอมก็คือมันได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมของมนุษย์โดยตรง เช่น เขากินอะไรและออกกำลังกายนานเท่าไหร่ ฉะนั้นไบโครไมโอมอาจเป็นตัวพยากรณ์ที่ดีกว่าสำหรับโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวานประเภท 2 (เบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภค การออกกำลังกาย และอายุที่มากขึ้น)

สำหรับงานวิจัยชิ้นที่ 2 นักวิจัยได้มองหาความสัมพันธ์ระหว่างไบโครไบโอมและช่วงชีวิตของมนุษย์ โดยการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยปี 2002 ของฟินแลนด์ ที่รวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพของผู้เข้าร่วมนับพันคนไว้ตั้งแต่ปี 1972  พบว่าคนที่มีเอนเทอร์โรแบคทีเรียซีอีมาก จะมีโอกาสเสียชีวิตถึง 15% ภายใน 15 ปีข้างหน้า

สำหรับงานวิจัยทั้งสองชิ้นยังไม่มีความชัดเจนว่าทำไมไมโครไบโอมถึงมีความสัมพันธ์กับความตายและโรค แต่มีความเป็นไปได้ว่าจุลินทรีย์อาจก่อโรคหรือทำให้ชีวิตของมนุษย์สั้นลง หรือมันอาจเป็นแค่สิ่งที่สะท้อนให้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายก็ได้

สุดท้าย เทียร์นีย์กล่าวว่า ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการป้องกันและรักษาโรคของมนุษย์ควรหันมาให้ความสนใจจุลินทรีย์ตัวน้อยที่อาศัยอยู่ในร่างกายของเราให้มากขึ้นครับ

Factในปากของมนุษย์มีแบคทีเรียอาศัยอยู่มากถึง 1,200 ชนิด ส่วนใหญ่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ แต่บางชนิดสามารถทำให้เกิดฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือกได้

อ่านต่อ – นักวิจัยชี้ “น้ำตาลเทียม” เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน และชักจูงให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น