งานวิจัยชี้ “ไมโครพลาสติก” เข้าไปหยุดยั้งการเจริญเติบโตของ “ไส้เดือนดิน”

วันที่ 12 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า ผลกระทบจากความเสียหายของขยะพลาสติกในมหาสมุทรอาจทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์น้อยลง หลังนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิจัยจนพบว่า “ไมโครพลาสติกได้เข้าไปหยุดยั้งการเจริญเติบโตของไส้เดือนดิน” ซึ่งอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบนิเวศทั้งหมด และขัดขวางการเจริญเติบโตของพืชที่มนุษย์บริโภค

รายงานระบุว่า พลาสติกที่เราใช้กันทั่วไปในการผลิตบรรจุภัณฑ์ทำให้ “ไส้เดือนทั่วไปที่อาศัยอยู่ในแหล่งพลาสติก” สูญเสียน้ำหนักไป 3.1% ซึ่งแตกต่างกับ “ไส้เดือนในดินที่ไม่มีพลาสติก” ที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 5.1% (เฝ้าวัดผลเป็นเวลา 30 วัน)

ทำไมการค้นพบนี้ถึงเป็นเรื่องใหญ่ ? เพราะไส้เดือนถือเป็น “วิศวกรประจำระบบนิเวศ” พวกมันช่วยย่อยสลายสารอินทรีย์ที่ตายแล้วให้กลายเป็นสารสำคัญซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืช และหากพวกมันสูญเสียน้ำหนักและไม่เติบโตอย่างที่ควรจะเป็น อาจทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพโดยรวมถูกทำลายได้

นักวิจัยยังไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมพลาสติกถึงทำให้หนอนมีน้ำหนักลดลง แต่งานวิจัยก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวกับ Lugworm (หนอนทราย เป็นญาติใกล้ชิดกับไส้เดือนดิน) แสดงให้เห็นว่า “พลาสติกอาจเข้าไปอุดตันและระคายเคืองทางเดินอาหารของมัน” จนนำไปสู่กการดูดซึมสารที่แย่ลงจนหยุดยั้งการเจริญเติบโตร่างกายของมันนั่นเอง

“นิสัยนักขุดของพวกมันช่วยปรับปรุงให้โครงสร้างดินดีขึ้น ช่วยระบายน้ำ และป้องกันการพังทลายของหน้าดิน ฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงที่สุขภาพของไส้เดือนดิน อาจมีผลกระทบเชิงซ้อนต่อด้านอื่น ๆ ในระบบนิเวศ “ – ผู้ร่วมการวิจัย คอนเนอร์ รัสเซลล์ กล่าว

“งานวิจัยชิ้นนี้แสดงหลักฐานให้เห็นว่า ไมโครพลาสติกที่ผลิตจาก HDPE และ PLA อีกทั้งเส้นใยสังเคราะห์ สามารถส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของหญ้าและสุขภาพของไส้เดือนดิน ท้งหมดนี้อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศของดินได้”ดร. บาส บูทส์ ผู้นำการวิจัย กล่าวสรุป

Fact ไส้เดือนมีมากกว่า 7,000 สายพันธุ์ บางสายพันธุ์เช่น Gippsland (หนอนผีเสื้อยักษ์) ในออสเตรเลีย สามารถเติบโตจนตัวยาวได้ถึง 1.2 เมตร ถือว่าตัวใหญ่และยาวมากสำหรับสัตว์ประเภทหนอน