ไมโครซอฟท์ ทดลองให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ พบมีประสิทธิภาพมากขึ้น 40%

บริษัทชื่อก้องโลก Microsoft (ไมโครซอฟท์) ได้ทดลองให้พนักงงานบริษัทสาขาในญี่ปุ่น ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ จนผลปรากฏออกมาว่า ทุกคนมีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นมากถึง 40% เลยทีเดียว !!!

อย่างที่ทราบกันดีนะคะว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะทำงานกันหนักมาก จนถึงขั้นมีอาการเครียดและมีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรง ตัวอย่างเช่นในปี 2015 พนักงานบริษัทโฆษณาชื่อดังในญี่ปุ่น ตัดสินใจปลิดชีพตัวเองด้วยสาเหตุ “เครียดจากการทำงานที่หนักมากเกินไป”

รวมถึงปี 2017 ผู้สื่อข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เสียชีวิตเนื่องจากทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน จากการตรวจสอบพบว่า เธอทำงานล่วงเวลาไปมากถึง 159 ชั่วโมง ภายใน 1 เดือน จนเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตฉับพลัน

ด้วยเหตุนี้ บริษัทเล็ก ๆ หลายแห่งในญี่ปุ่น ตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนทั้งวันและเวลาทำงาน จาก 5 วันต่อสัปดาห์ ลดเหลือ 4 วันต่อสัปดาห์ และล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ก็เริ่มลดเวลาการทำงานของพนักงานเช่นกัน

โดยในช่วงเดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้จัดชาเลนจ์ “Work Life Choice Challenge” โดยชาเลนจ์ดังกล่าว คือการให้พนักงานหยุดงานทุกวันศุกร์ของเดือนสิงหาคม ซึ่งช่วยให้พวกเขามีวันหยุดที่มากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ ชาเลนจ์นี้ไม่เพียงแต่ให้พนักงานมีวันหยุดเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังลดเวลาการประชุม ไม่ให้ประชุมเกินครั้งละ 30 นาที รวมถึงยังงดการติดต่อผ่านอีเมลในช่วงวันหยุดอีกด้วย

ผลลัพธ์ของชาเลนจ์ดังกล่าว พบว่า พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พนักงานสามารถทำยอดขายได้สูงกว่าปกติถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนสิงหาคมของปี 2018

นอกจากชาเลนจ์นี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และยอดขายของไมโครซอฟท์แล้ว อีกหนึ่งประโยชน์ที่ได้รับคือ บริษัทสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านทรัพยากรต่าง ๆ ได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ ค่าน้ำ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่จะต้องจ่ายเมื่อออฟฟิศถูกใช้งานด้วย (มีเวลาจัดการสิ่งต่าง ๆ เพิ่มขึ้น 25.4% และลดการใช้น้ำไฟได้ถึง 23.1%)

จากผลลัพธ์ดังกล่าว ทำให้ไมโครซอฟท์ตัดสินใจจะลองทดสอบระบบชาเลนจ์นี้อีกครั้งในช่วงปลายปี 2019 ที่กำลังจะถึง เนื่องจากส่งผลดีหลายด้านให้กับบริษัทและพนักงาน นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังอยากให้บริษัทอื่นเข้าร่วมการทดลองชาเลนจ์นี้ร่วมกับพวกเขาด้วย

Fact – Burnout คือชื่อของอาการหมดไฟในการทำงาน (ไม่ใช่โรคซึมเศร้า แต่เป็นอาการหดหู่) เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียดจากงาน ทำงานหนักเกินไป หรือทำงานที่ไม่ตรงกับแนวทางของตนเอง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน