ไมโครซอฟต์ “ชุบชีวิตคนตาย” ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปของ “แชทบอท” (เคยทำสำเร็จแล้ว)

ไมโครซอฟต์คิดค้นวิธีการ “ชุบชีวิต” คนที่เสียชีวิตไปแล้วให้กลับขึ้นมามีชีวิตอีกครั้งในรูปของ “แชทบอท” (Chatbot) ที่สามารถพิมพ์โต้ตอบข้อความได้ราวกับว่าเรากำลังคุยกับคน ๆ นั้นจริง ๆ โดยไมโครซอฟต์จะใช้ AI เก็บรวบรวมข้อมูลการสนทนาระหว่างที่คน ๆ นั้นยังมีชีวิตอยู่

โดยปกติแล้ว การสร้างแชทบอทจะใช้ข้อมูลการสนทนาของบุคคลหลาย ๆ คน หรือจากผู้ใช้กลุ่มใหญ่ แต่การสร้างแชทบอทของไมโครซอฟต์นั้น จะเก็บข้อมูลเฉพาะคน ๆ เดียวตั้งแต่ แชท โพสต์ การเขียน-ตอบกลับอีเมลล์ เสียงระหว่างโทรคุยโทรศัพท์ ใบหน้า รูปปากระหว่างสนทนาขณะใช้งานวิดีโอคอล รวมไปถึงข้อมูลของคนรู้จัก คนสนิท เพื่อแยกแยะว่า บอทกำลังคุยกับใครอยู่และคนที่ถูกนำมาสร้างแชทบอทคุยกับคน ๆ นั้นในลักษณะแบบไหน

ซึ่งเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2021 นิตยาสาร Forbes ได้รายงานว่า ไมโครซอฟต์ได้ทำการจดสิทธิบัตรการพัฒนาแชทบอทนี้แล้วเรียบร้อย โดยสิทธิบัตรนี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องสร้างบอทจากคนที่ตายแล้วเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างได้ตั้งแต่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นการฝึกฝนและให้ AI เรียนรู้ข้อมูลก่อนที่เราจะเสียชีวืต เพื่อสร้างแชทบอทต่อไปหลังจากเราไม่อยู่บนโลกนี้แล้ว

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพราะในอนาคตไมโครซอฟต์วางแผนที่จะสร้างแชทบอทขึ้นมาในรูปแบบ 3 มิติ หรือก็คือให้เราสามารถวิดีโอคอลกับบุคคลที่จากไปแล้วได้ด้วย ซึ่ง AI จะใช้ข้อมูลของรูปภาพ เค้าโครงใบหน้า แววตา การเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วน จำลองสถานที่ที่เคยไป และสร้างตัวเราขึ้นมาในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งนักพัฒนามั่นใจว่า “มันจะเนียนจนบางครั้งเราลืมไปเลยว่ากำลังคุยกับคนตายอยู่”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อปี 2016 เอนจีเนีย ไคดา วิศวกรสาวชาวอเมริกันได้เคยสร้างแชทบอทของเพื่อนที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ ซึ่งก่อนที่เพื่อนรักของเธอจะเสียชีวิต เธอได้ก่อตั้งบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อบริการสร้างแชทบอทตอบโต้ลูกค้าให้กับร้านอาหารต่าง ๆ

แต่หลังจากที่เพื่อของเธอจากไป ไคดาจึงตัดสินใจสร้างแชทบอทของเพื่อนเธอขึ้นมา โดยเก็บรวบรวมข้อมูลการสนทนาในแชทระหว่างที่เธอมีชีวิตเป็นหมื่น ๆ ข้อความจนได้ออกมาเป็นบอทที่สามารถแชทตอบโต้ได้ราวกับว่าไคดากำลังคุยกับเพื่อนรักของเธอจริง ๆ (แม้จะเป็นบอทก็ตาม)

Fact – ไมโครซอฟต์เคยสนับสนุนโครงการ OmniProcessor ของบริษัท Janicki Bioenergy เป็นโครงแปรรูปอุจาระและปัสสาวะให้กลายมาเป็นน้ำสะอาดและพลังงาน โดยบิล เกตต์ เคยกล่าวว่า มีเด็กกว่า 700,000 คนที่เสียชีวิตจากการป่วยและเชื้อโรค โดยมีต้นเหตุมาจากการไม่ได้รับสุขอนามัยที่ดี ซึ่งมันจะถูกส่งไปยังชุมชนยากจนทั่วโลก