“มฤตยูดำ” รุกธุรกิจใหม่ปลูกกัญชา 100 ไร่ (หลังกัญชาในสหรัฐเฟื่องฟู 2.6 แสนล้าน)

“มฤตยูดำ” ไมค์ ไทสัน อดีตกำปั้นแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวต 3 สถาบัน (WBA, WBC และ IBF) มีสถิติการชก 58 ไฟต์ เป็นการชนะ 50 ครั้ง ชนะน็อก 44 ครั้ง แพ้ 6 และไม่มีการตัดสิน 2 ครั้ง

อดีตกำปั้นในวัย 51 ปี ตัดสินใจซื้อที่ดินจำนวน 40 เอเคอร์ (ประมาณ 100 ไร่) เพื่อลุยธุรกิจดังกล่าว โดยจะมีทั้งร้านจำหน่าย ต้นกัญชา และสินค้าแปรรูป รวมถึงมีโรงงานสกัด ซึ่งที่ดินอยู่ทางตะวันออกของแคลิฟอร์เนีย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้เกือบ 100 กิโลเมตร โดยรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐล่าสุดของสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้ซื้อ-ขายกัญชาเพื่อการผ่อนคลายอย่างถูกกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา

จนเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมาไมค์ ไทสันได้เดินทางไปยัง ‘ไร่ไทสัน’ ที่ตั้งเป้าหมายว่าจะใช้ปลูกกัญชาคุณภาพ พร้อมทั้งเปิดศูนย์ค้นคว้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของกัญชาต่อสุขภาพ โดยในอนาคตไร่ไทสัน จะมีทั้งร้านจำหน่ายสินค้าจากต้นกัญชาและสินค้าแปรรูป, โรงงานสกัด รวมถึงสถานที่แคมปิ้ง เพราะส่วนตัว ไทสันเชื่อเรื่องการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพมาเป็นเวลายาวนาน

ในสหรัฐฯกว่า 29 รัฐ อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้ ส่วนใน 7 รัฐจากจำนวนดังกล่าวรวมถึงแคลิฟอร์เนีย อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการผ่อนคลาย โดยกฎหมายระบุว่า ผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปจึงจะมีสิทธิ์ครอบครอง ขนส่ง และซื้อกัญชาได้ในปริมาณครั้งละไม่เกิน 28.5 กรัม และใช้เพื่อการผ่อนคลายส่วนตัวได้ แต่ถ้าไม่อยากซื้อกัญชาจากร้านค้า ก็สามารถปลูกเองได้ แต่ต้องไม่เกิน 6 ต้น และห้ามจำหน่ายจ่ายแจกหากไม่มีใบอนุญาตจากรัฐ

ข้อมูลจาก CB Insights ระบุว่า ตลอดทั้งปีนี้ มีผู้ลงทุนในกองทุนอย่างน้อย 27 รายในบริษัทกัญชา เมื่อเปรียบเทียบกับ 10 รายในปีที่ผ่านมา และ 9 รายในปี 2558 จากการคาดการณ์ของ “ลีฟลี่” บริษัทด้านการตลาดสำหรับธุรกิจกัญชาเพื่อการรักษาโรค เงินทุนที่สะพัด ทำให้เกิดการจ้างงานในภาคธุรกิจกัญชาที่ถูกกฎหมายในสหรัฐฯ ถึง 150,000 คน หรืออัตราการจ้างงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปีที่แล้ว

งานวิจัยของ “อาร์กวิว มาร์เก็ต” ระบุว่า ปัจจุบันตลาดกัญชาถูกกฎหมายมีมูลค่าราว 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 260,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 3 เท่าเป็น 22,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 738,000 ล้านบาท ภายในปี 2564

นอกจากนี้กฎหมายในสหรัฐยังกำหนดรายละเอียดว่าห้ามสูบกัญชาในสถานที่ที่กฎหมายระบุห้าม ได้แก่ในที่สาธารณะทั้งหมด รวมถึงในร้านอาหาร หรือบริเวณนอกร้านที่มีการจัดวางโต๊ะให้ลูกค้านั่ง, ในโรงหนัง, ล็อบบี้โรงแรมหรืออพาร์ตเมนท์ เป็นต้น ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับครั้งแรก 100 ดอลลาร์ และสูงขึ้นเรื่อย ๆ หากยังฝ่าฝืนข้อห้าม

แถม – Tutankhamun กัญชาที่แรงที่สุดในโลก ปี 2013 สายพันธุ์กัญชาหายากส่งตรงจาก บาเซโลน่า ประเทศสเปน เป็นแชมป์สายพันธุ์กัญชาที่แรงที่สุดในโลกด้วยค่า THC ถึง 33% มีกัญชาน้อยมากที่จะมี THC สูงกว่า 30% กัญชาในไทยปกติมีค่า THC เฉลี่ยอยู่ที่ 5-10%