หลังจากที่มีคนปล่อยภาพ “ท่อนมผู้หญิง” ทุกคนก็สติแตก แต่ความจริงมันไม่ใช่แบบนั้น

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2019 ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ที่ใช้ชื่อไอดี @lemonadead ได้เผยแพร่ภาพที่เธอเข้าใจว่ามันคือ “Milk Duck – ท่อส่งน้ำนม” ลงบนทวิตเตอร์ของตัวเอง ซึ่งไม่ถึง 24 ชั่วโมง โพสท์นั้นก็ได้ถูกรีทวิตไปแล้วกว่า 140,000 ครั้ง เพราะทุกคนต่างตกใจเนื่องจากตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเห็นกล้ามเนื้อชิ้นนี้มาก่อน

ซึ่งผมเองเมื่อเห็นครั้งแรกก็ยอมรับว่าตกใจพอสมควร จึงทำการค้นหาข้อมูลว่าแท้จริงแล้ว มนุษย์เพศหญิงมีกล้ามเนื้อที่เหมือนดอกไม้นี้อยู่จริงหรือไม่ ? และคำตอบที่ได้ก็คือ – “ไม่จริง”

ที่มาของภาพไวรัลนี้มาจาก ภาพกราฟฟิคในแอปพริเคชัน ที่มีชื่อว่า Anatomy & Physiology (แอปเสียเงิน) โดยทางแอปได้อธิบายไว้ว่า “นี่เป็นภาพจำลองท่อส่งน้ำนม ที่เชื่อมต่อกับหัวนมของผู้หญิงเพื่อส่งเข้าปากสำหรับทารก” ซึ่งหากอ่านผ่าน ๆ อาจทำให้เราเข้าใจผิดได้ว่า มนุษย์เพศหญิงมีกล้ามเนื้อแบบนี้อยู่ตรงเต้านมจริง ๆ แต่ข้อมูลจาก sciencealert.com ก็ช่วยขยายความให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมทางแอปถึงไม่ควรใช้ภาพกราฟฟิคนี้ในการสอน

โดยแท้จริงแล้ว โครงสร้างเต้านมผู้หญิงจะประกอบไปด้วยหลายเซลล์ โดยเซลล์เหล่านั้นจะจับตัวเรียงเป็นก้อนซึ่งก็คือ ต่อมน้ำนม (lobules) โดยต่อมน้ำนมประมาณ 15-20 กลุ่มเหล่านี้ จะอยู่กระจายไปทั่วหน้าอก และแต่ละกลุ่มจะมีท่อเชื่อมต่อน้ำนมไปยังหัวนม ซึ่งหากดูจากภาพจะเห็นว่า มันจะมีลักษณะเป็นแฉก ๆ จริง แต่ไม่ได้แฉกจนเป็นดอกไม้เหมือนภาพกราฟฟิคที่ในแอปแสดงให้เราเห็น

และนี่คือตัวอย่างของหน้าอกผู้หญิงที่ถูกผ่าออกมาเมื่อปี 1840 ทุกคนจะเห็นว่า ต่อมน้ำนมที่มีท่อเชื่อมต่อเหล่านี้ จะมีการจัดเรียงท่อส่งที่ค่อนข้างยุ่งเหยิงดูแล้วไม่เหมือนภาพดอกไม้ที่แอปกายวิภาคนี้นำเสนอ (ที่เห็นท่อส่งเป็นสี ๆ เพราะนักวิจัยเค้าฉีดสีเข้าไปเพื่อทำให้เราเห็นท่อส่งน้ำนมได้ง่ายขึ้น)

ซึ่งบทความนี้สามารถสรุปได้ง่าย ๆ ว่า – “ทางแอปคงไม่มีเจตนาจะสร้างความเข้าใจผิด แต่การวาดภาพกราฟฟิคในรูปแบบนี้ก็ดูจะเกินจากความเป็นจริงไปหน่อย และแม้ต่อมน้ำนมและท่อส่งนม จะมีลักษณะเป็นแฉก ๆ แต่ก็ไม่ได้แฉกจนดูเหมือนดอกไม้ขนาดนั้น”

Fact – นมแม่ คือ Super food สำหรับทารก – เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด วิตามิน แร่ธาตุต่าง ที่ทารกต้องได้รับในการเจริญเติบโตในช่วง 9 เดือนแรก อีกทั้งนมแม่ยังย่อยง่าย และช่วยเพิ่มไอคิวให้ลูกได้ดีกว่าการกินนมผงอีกด้วย