จู่ ๆ หลุมดำใจกลางทางช้างเผือก ก็สว่างขึ้น 75 เท่า โดยไม่ทราบสาเหตุ

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2019 เว็บไซต์ Science alert ได้รายงานถึงเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อหลุมดำมวลยวดยิ่งที่อยู่ในบริเวณใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือก จู่ ๆ ก็สว่างวาบขึ้นกว่าปกติถึง 75 เท่า เป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นก็ดับไปเป็นปกติตามเดิม ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2019 ที่ผ่านมา

ตามรายงานระบุว่า ผู้ที่เห็นเหตุการณ์นี้คือ Tuan Do นักดาราศาสตร์ที่ประจำการอยู่ที่หอสังเกตการณ์ Keck Observatory (ฮาวาย) ซึ่งเมื่อเธอพบเห็นเหตุการณ์นี้ ก็ได้เฝ้าดูต่อไปอีก 4 วัน และได้อธิบายเอาไว้ตามนี้ครับ

“จู่ ๆ กลุ่มแก๊สบริเวณรอบหลุมดำมวลยวดยิ่ง Sagittarius A* (อ่านว่า แซจิแทเรียส เอ-สตาร์ ตัวย่อ Sgr A*) ในบริเวณใจกลางทางช้างเผือก ก็สว่างขึ้นกว่าปกติ 75 เท่า เป็นการเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน ในตอนแรกฉันคิดว่าฉันส่องกล้องไปตำแหน่งที่ผิดพลาด แต่เมื่อกลับมาเช็คอีกทีก็เห็นว่าตำแหน่งของกล้องถูกต้องแล้ว จากนั้นฉันจึงสังเกตต่อไปอีก 4 วัน แต่มันก็ไม่เกิดขึ้นอีก ด้วยเหตุนี้ทำให้เราต้องมาวิเคราะห์กันว่า ปรากฏการณ์ที่ไม่ปกตินี้เกิดขึ้นจากอะไร ? ฉันเฝ้ารอคำตอบอย่างตื่นเต้นเลยล่ะ”

หนึ่งในความเป็นไปได้ที่ตอนนี้นักดาราศาสตร์กำลังสันนิษฐานกันอยู่คือ อาจมีมวลสารบางส่วนของดาวฤกษ์ S0–2 โคจรเข้าไปชนกับกลุ่มแก๊สเหล่านั้น จนทำให้เกิดแสงสว่างวาบขึ้น เพราะทุก ๆ 16 ปี ดาวฤกษ์ S0–2 จะโคจรเข้าใกล้ หลุมดำดังกล่าวเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งการเข้าใกล้ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. 2018 จึงอาจเป็นสาเหตุให้อีก 1 ปีต่อมา ปฏิกิริยาจึงเกิดขึ้น

แต่ก็ได้มีผู้ออกมาแย้งว่า ข้อสันนิษฐานนี้ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะดาวฤกษ์ S0–2 มีวงโคจรไกลกว่าขอบวงรัศมีของหลุมดำดังกล่าวถึง 2,200 เท่า ซึ่งไม่น่าจะถูกแรงดึงดูดได้

และแม้ว่าเหตุผลทั้ง 2 จะน่าเชื่อถือและมีข้อมูลรองรับ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีนักดาราศาสตร์คนใดออกมายืนยันว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มีสาเหตุมาจากอะไร ? เพราะกำลังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมภาพถ่ายและวีดีโอจากหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์ทั่วโลกครับ

อ่านต่อ – “โอมัวมัว” คือยานของเอเลี่ยน กล่าวโดย ฮอว์กกิ้ง