นักขุดบิทคอยน์ ผุดไอเดีย “ใช้ความร้อน-จากการขุด” มาดูแลไก่และปลูกผัก – จนได้กำไร 3 เด้ง

นับตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา ราคาของบิทคอยน์ก็ได้พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะ 2 ล้านบาทเข้าไปแล้ว แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าการ “ขุดเหมือง” บิทคอยน์แทนการซื้อขายบนกระดานเทรดนั้นต้องใช้พลังงานและความร้อนมหาศาล ซึ่งล่าสุด มีผู้คิดค้นการนำความร้อนส่วนเกินเหล่านี้มาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนในครัวเรือนได้สำเร็จ

โดยข้อมูลจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ประเมินว่า พลังงานที่ใช้ในการการขุดบิทคอยน์ทั่วโลกปี 2019 นั้นมากกว่าพลังงานที่ประเทศยูเครนใช้ตลอดทั้งปี ด้วยเหตุนี้ เมลิสซา จิราร์ด (Melissa Girard) ผู้ดูแลฟาร์ม Le Caveau จึงได้นำร่องการใช้ความร้อนจากการขุดคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) มาดูแลสวนสตรอว์เบอร์รี ทำให้ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

เช่นเดียวกับนักขุดบิทคอยน์อย่าง โทมัส สมิธ (Thomas Smith) ซีอีโอของ Gado Images ซึ่งใช้ไอเดียเดียวกันนี้ในการรีไซเคิลพลังงานด้วยการเริ่มต้นทำให้บ้านของตนเองอบอุ่นขึ้นในหน้าหนาว จนสามารถต่อยอดไปสู่การสูบความร้อนส่วนเกินมาใช้ปลูกมะเขือเทศในเรือนกระจก จากจุดเริ่มต้นที่ตัวเขาเริ่มตระหนักถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมจนเกิดเป็นงานอดิเรกดังกล่าว

ไม่เพียงเท่านั้น โทมัสยังได้นำความร้อนส่วนเกินมาใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนในเล้าไก่ของตนเองอีกด้วย โทมัสเล่าว่า “มันนับเป็นเรื่องที่ดีมากที่เราสามารถนำความร้อนมาใช้สร้างความสุขให้กับไก่เหล่านี้ การมีอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณ 21 องศาเซลเซียส รวมทั้งการระบายอากาศที่ดีจะช่วยให้ไก่ผลิตไข่ได้มากขึ้น”

โดยล่าสุด โทมัสกำลังออกแบบระบบเปิดปิดอัตโนมัติสำหรับการควบคุมอุณหภูมิให้บ้านและเล้าไก่ของเขา ซึ่งหากนับรวมมูลค่าของไก่ในฟาร์มรวมทั้งผักสลัดคาเปรเซ (Caprese Salad) โทมัสประเมินว่าเขาน่าจะมีรายได้เพิ่มจากการใช้พลังงานหมุนเวียนราว 48,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อย่าง คริสเตียน แฮสเชค  (Christian Haschek) ได้ออกแบบบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเดิมจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นหลัก ต่อมาเขาจึงทดลองโดยการใช้พลังงานความร้อนส่วนเกินที่ได้จากเหมืองขนาดเล็กสำหรับขุดเหรียญคริปโตเคอเรนซีอย่าง อีเธอเรียม (Ethereum) ร่วมด้วย

โดยคริสเตียนใช้เครื่องขุด 4 ตัว ทำงานที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถสร้างความอบอุ่นให้กับบ้านของเขาที่ออสเตรเลียได้ เขากล่าวว่า “แม้มันจะเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งในการแก้ปัญหาความร้อนส่วนเกิน แต่ความร้อนจากการขุดอีเธอเลียมช่วยประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนของผมไปได้ครึ่งหนึ่ง และยังลดพลังไฟฟ้าสำหรับสร้างความร้อนในหน้าหนาวลงได้อีก 50 เปอร์เซ็นต์ด้วย”

อย่างไรก็ตาม โทมัส ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า “แม้ว่าการทดลองนำพลังงานความร้อนจากการขุดบิทคอยน์มาหมุนเวียนในครัวเรือนจะประสบความสำเร็จและใช้ประโยชน์ได้จริง แต่ความรู้เหล่านี้ยังไม่ได้รับการเผยแพร่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนนักขุดที่มีอยู่ทั่วโลก ดังนั้นหากทุกคนนำวิธีคล้ายกันนี้ไปปรับใช้ มันจะสามารถลดค่าใช้จ่าย – เพิ่มรายได้ – และช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย”

เพิ่มเพื่อน