Mojo Vision คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ดั่งคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาในดวงตาของคุณ

โปรเจคการพัฒนาคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็น Smart Glass หรือ Smart Watch ก็มีให้เห็นกันมาบ้างแล้วนะครับ แต่ในวันนี้ผมจะพาไปดคอมพิวเตอร์พกพาที่มีขนาดเล็กยิ่งกว่า นั่นคือ Mojo Vision คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ซึ่งได้เปิดตัวในงาน CES 2020 ที่ผ่านมาครับ

ผู้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นนี้ มีจุดประสงค์ให้ผู้ใช้งานปรับเปลี่ยนจากการใช้อุปกรณ์พกพาทั่วไปย่าง Smart phone หรือ Smart watch มาเป็นอุปกรณ์ที่มีความเป็น “ธรรมชาติ” มากขึ้น นั่นคือการสร้างคอนแทคเลนส์ที่สามารถสวมใส่ได้ไม่ต่างจากคอนแทคเลนส์สายตา เพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานได้มากขึ้นครับ

สำหรับตัวโปรโตไทป์ของ Mojo Vision ในงาน CES 2020 นั้น ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาทางสายตา เช่น โรคสารสีในจอประสาทตา เป็นต้น โดยตัวคอนแทคเลนส์จะช่วยซูมภาพให้ชัดเจนมากขึ้น หรือช่วยเพิ่มความสว่างของป้ายจราจร ซึ่งผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นจะใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้นนั่นเองครับ

Mojo Vision

ทว่า ผู้ผลิตยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังทดลองใช้งานคุณสมบัติเพิ่มเติมของ Mojo Vision ในการสร้างจอแสดงผลพิเศษขึ้นมาแล้วฉายภาพไปยังดวงตาของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแผนที่เดินทาง, ความเร็วขณะขับขี่ยานยนต์, การคำนวณระยะทาง กระทั่งการค้นหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติพื้นฐานที่เพียงพอต่อการดำเนินกิจวัตรประจำวัน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องหยิบมือถือออกมาใช้ด้วยซ้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น ในอนาคตอาจจะเพิ่มคุณสมบัติทางด้านมัลติมีเดียมากขึ้น เช่น การรับชมวิดีโอเพลง หรือการใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เพื่อการเล่นเกมที่สมบูรณ์มากขึ้นกว่าเดิม เป็นต้น

Mojo Vision

สรุป – ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าติดตามเลยนะครับ แม้ในขณะนี้จุดประสงค์การใช้งานยังจำกัดเฉพาะผู้มีปัญหาด้านการมองเห็น แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้ผลิต และการร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google, APPLE และอื่น ๆ ผมเชื่อว่าเราน่าจะได้เห็นคอมแทคเลนส์อัจฉริยะพร้อมฟีเจอร์สุดล้ำในเร็ว ๆ นี้ ที่สำคัญอยากจะบอกว่า Mojo Vision ผ่าน อย. ของสหรัฐแล้วนะครับ ดังนั้นมั่นใจได้ระดับหนึ่งแล้วว่าคุณจะสามารถใช้งานได้อย่างดีทีเดียว

Fact – Retinitis pigmentosa หรือโรคสารสีในจอประสาทตา เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนชนิดหนึ่ง ทำให้จอประสาทตาสร้างสารสี (pigment) จนบดบังวิสัยของการมองเห็น ผู้ป่วยอาจจะมีอาการตาฝ้าฟาง, ตามัว หรือเห็นภาพมืดกว่าปกติ ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา แต่พอบรรเทาด้วยการใช้อุปกรณ์ช่วยมองเห็น เช่น แว่นขยาย หรือการใช้ไฟฉายเพิ่มแสงสว่าง เป็นต้น