ชีวิตจริงของ “ชิมแปนซี-กล้ามโต” วัย 22 ปี (ที่แม้จะโคตรเท่-แต่เรื่องจริงไม่เหมือนไวรัล)

นี่คือเรื่องราวชีวิตจริงของ Mongo (มอนโก) ชิมแปนซีวัย 22 ปี ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ Twycross Zoo ประเทศอังกฤษ ซึ่งครั้งหนึ่งภาพของมันเคยถูกแชร์ส่งต่อจนกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก เพราะทุกคนต่างประหลาดใจในกล้ามเนื้อแน่นเปรี๊ยะของมัน แต่ความจริงแล้วมันคือตัวอย่างของสิ่งมีชีวิตสุดอดทนที่ต้องต่อสู้กับความเจ็บปวดตั้งแต่กำเนิด เนื่องจากมันป่วยเป็นโรค Alopecia (หรือภาวะขนร่วงขั้นรุนแรง-ซึ่งโรคนี้ก็เกิดกับมนุษย์ได้เช่นกัน)

แท้จริงแล้วกล้ามเนื้อของมันมีเท่ากับลิงตัวอื่น แต่เนื่องจากการที่เส้นขนร่วงทั้งหมด จึงทำให้เห็นกล้ามเนื้อเด่นชัดขึ้นนั่นเอง

โดยข้อมูลจากทางสวนสัตว์ ระบุว่า มอนโกได้รับความสนใจจากเจ้าหน้าที่ตั้งแต่เกิด เพราะทุกคนต่างประหลาดใจที่ลิงตัวนี้เกิดมาแล้วแก่เลย และนอกจากจะไร้ขนปกคลุมร่างกายแล้ว ตัวของมันยังป่วยบ่อยมากอีกด้วย  (ภายหลังพบว่ามันยังป่วยเป็นโรคถุงลมและโรคหัวใจร่วมด้วย) เหตุนี้ จึงทำให้ทีมสัตว์แพทย์ต้องตรวจร่างกายของมันเป็นประจำทุกปี และต้องได้รับทั้งยากินและยาฉีดมากกว่าตัวอื่น ๆ ในฝูง

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องร้ายเกิดขึ้นกับมันเสมอไป เพราะด้วยอุปนิสัยส่วนตัวของมอนโกที่เป็นลิงนิสัยดี ไม่หาเรื่องใครก่อนและชอบอยู่ติดกับพ่อที่ชื่อว่า Jambo (แจมโบ้) จึงทำให้ลิงตัวอื่นในฝูงไม่รังแกแม้มอนโกจะมีรูปร่างไม่เหมือนชิมแปนซีทั่วไปก็ตาม อีกทั้งมันยังเป็นที่นิยมของลิงสาว ๆ ในฝูงด้วยนะ โดยเจ้าหน้าที่เล่าว่าบ่อยครั้งตัวเมียก็แสดงอาการหึงหวง เมื่อมอนโกอยู่ใกล้กับเพื่อนสนิทที่ชื่อ Tuli (ทูลี่) มากเกินไปอีกด้วย

(อัพเดตล่าสุดปี 2016) แต่สุดท้าย ทางสวนสัตว์ก็ต้องแจ้งข่าวร้ายให้กับผู้ติดตามเรื่องราวชีวิตของมอนโกบน Youtube-SloggerVlogger ว่า “ขณะนี้มอนโกได้จากเราไปแล้ว สาเหตุจากมันไม่ฟื้นขึ้นหลังได้รับยาสลบในการตรวจสุขภาพเกี่ยวกับถุงลมบริเวณต้นคอ นอกจากนี้ยังพบอีกว่า มันมีอาการติดเชื้อภายในอย่างรุนแรง แต่เนื่องจากไม่แสดงอาการเราจึงไม่ทราบว่าร่างกายของมันอ่อนแอเกินกว่าจะเข้ารับการตรวจโดยใช้ยาสลบ ขอให้มอนโกนอนหลับอย่างสงบ เราทุกคนจะคิดถึงเธอตลอดไป 1994-2016 Rip Mongo” (อายุขัยเฉลี่ยของชิมแปนซีคือ 37 ปี)

(ต่อมาในปีเดียวกัน) เรื่องราวของมอนโกช่วยจุดประกายให้ทางสวนสัตว์ Twycross Zoo เริ่มโครงการศึกษาโรคหัวใจในลิงอย่างจริงจัง เนื่องจากก่อนหน้านี้ระหว่างปี 2003-2014 สวนสัตว์หลายแห่งในยุโรป มีลิงแข็งแรงจำนวนมากที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน (แบบไม่แสดงอาการ-โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด-และเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับอาหารด้วย) ซึ่งแม้ปัจจุบันปี 2021 ทางสวนสัตว์จะยังวิจัยไม่สำเร็จและยังต้องการเวลาอีกมาก แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีต่อลิงทุกสายพันธุ์ทั่วโลกครับ

Fact – แม้ลิงชิมแปนซี (Chimpanzee) จะมี DNA เหมือนมนุษย์มากกว่า 90% แถมยังฉลาดและมีความคิดเป็นของตนเอง (จำตัวเองได้ในกระจกเงา, หากฝูงใหญ่พอจะมีพิธีกรรมประจำฝูง) แต่มันก็ยากมากที่จะรอดพ้นจากน้ำมือมนุษย์ ทำให้ในปัจจุบันการอนุรักษ์ชิมแปนซีไว้ในสวนสัตว์จึงถือเป็นตัวเลือกดีที่สุด เพราะตอนนี้หลงเหลืออยู่ในธรรมชาติเพียง 3,000 ตัวเท่านั้น