หนอนมรณะมองโกลเลีย หนึ่งในสัตว์ในตำนาน ! (ตัวโคตรใหญ่-ฆ่ามนุษย์ได้)

 

หนอนมรณะมองโกลเลีย (Mongolian Death Worm) คือ สัตว์ประหลาดที่เชื่อว่ารูปร่างคล้ายหนอนหรือไส้เดือนขนาดใหญ่ อาศัยใน ทะเลทรายโกบี (Gobi Desert) ในมองโกเลีย มีลำตัวสีแดงคล้ายสีของเลือด เชื่อว่าบางตัวยาวกว่า 0.6 – 1.5 เมตร พวกมันสามารถพ่นกรดกำมะถัน (กรดซัลฟิวริก) เพื่อคร่าชีวิตเหยื่อได้

เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากหนังสือที่มีชือว่า The Unexplained (1996) ที่เขียนโดย นักสัตว์วิทยา ชื่อว่า Karl Shuker โดยเขาบอกว่าข้อมูลทั้งหมดนั้นเขียนขึ้นจากคำบอกเล่าของชนเผ่าพื้นเมืองมองโกล

แต่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ได้ปฏิเสธถึงความเป็นไปได้ ที่จะมีสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่เช่นนี้อยู่บนโลกจริงๆ เนื่องจากทะเลทรายโกบี เป็นสถานที่ที่มีสภาพอากาศอันเลวร้ายสุดขั้ว นั่นทำให้แหล่งอาหารของพวกมัน ไม่น่าจะเพียงพอที่จะทำให้พวกมันสามารถเติบโตได้มีขนาดใหญ่ตามข้อมูลในหนังสือได้

โดยพวกเขาเชื่อว่า หากหนอนชนิดนี้มีอยู่จริง มันจะมีขนาดตัวที่ยาวได้เต็มที่ประมาณ 50 เซนติเมตร และน่าจะอาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยการแฝงตัวเป็นปรสิตคอยกัดกินอวัยวะภายในของสัตว์เหล่านั้น แต่หากพวกมันอยู่ใต้ดินในทะเลทรายจริงๆ ก็จะโผล่ขึ้นมาในช่วงมี่มีฝนตกเท่านั้น เพราะสัตว์ตระกูลหนอนไม่สามารถทนความร้อนได้มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์ทั่วไป

 

หนอนมรณะจำลอง ที่ถูกสร้างขึ้นตามข้อมูลการบอกเล่าของชาวพื้นเมือง

 

จนกระทั่งปี 2005 ได้มีการจัดคณะสำรวจ เพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ หนอนมรณะมองโกลเลีย อย่างจริงจัง โดยใช้เวลาในการสำรวจอยู่นาน 1 ปีเต็ม แต่ก็ไม่พบร่องรอยของสิ่งมีชีวิตดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย จากฟุตเทจของการสำรวจในครั้งนี้ ได้ถูกนำไปสร้างเป็นสารคดีที่มีชื่อว่า Haunted Island & Devil Worm ที่ออกอากาศในรายการ Destination Truth เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2008

สำหรับเรื่องราวของเจ้าหนอนมรณะมองโกเลียนี้ ถือได้ว่าโด่งดังพอสมควรครับ มีการนำเอาเจ้าหนอนนี้ไปสร้างในสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สารคดี Beast Hunter (2010) จากเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค หรือซีรี่ยส์เรื่อง Lost Tapes จากดิสคัฟเวอร์รี่ แชนเนล และหนังเกรดบีเรื่อง Mongolian Death Worm

อ่านต่อ – นี่ไม่ใช่สัตว์ประหลาด แต่เป็นปรากฏการณ์ลึกลับ เรียกว่า “ราชาหนู” หรือ “พญามุสิก”

source