(อัปเดตล่าสุด) นักวิจัยสร้างตัวอ่อนครึ่งคนครึ่งลิงสำเร็จแล้ว จาก 132 ตัว รอดเพียง 3 ตัว

เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา (2021) วารสารชีววิทยาอย่าง Cell ได้เผยแพร่ผลงานของนักวิทยาศาสตร์ชาวสเปนที่สามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนของลิงที่มีเซลล์ของมนุษย์อยู่ในร่างกายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังเกิดคำถามถึงความเหมาะสมในด้านจริยธรรมตามมาด้วยเช่นกัน

ลิงแสม (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Macaca fascicularis)

โดยการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยได้นำไข่จากลิงแสม (Macaca fascicularis) มาผสมเข้ากับเอ็มบริโอ ที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ จำนวนทั้งสิ้น 132 ตัว และจากการติดตามการทดลอง พบว่า เอ็มบริโอแต่ละตัวมีพัฒนาการที่แตกต่างต่างกัน จนท้ายที่สุดปรากฏว่า หลังจากผ่านไป 19 วัน มีเอ็มบริโอที่รอดชีวิตจากการผสมพันธุ์ครั้งนี้เพียง 3 ตัวเท่านั้น

ฮวน คาร์ลอส อิซปิซูอา เบลมอนเต (Juan Carlos Izpisua Belmonte) นักชีววิทยาพัฒนาการ จากสถาบันซอลค์ (Salk Institute) ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า “เราหวังว่าการทดลองเพาะเอ็มบริโอลูกผสมระหว่างมนุษย์กับลิง (หรือเรียกว่าการทำ ไคมีรา – Chimera) จะตอบสนองได้ดีจนเกิดเป็นเซลล์เนื้อเยื่อของมนุษย์ขึ้นในเอ็มบริโอเหล่านั้น เพื่อนำไปต่อยอดในการใช้ทดสอบยา ยิ่งไปกว่านั้นคือใช้ในการปลูกถ่ายอวัยวะของมนุษย์ด้วยนั่นเอง”

หน้าตาของเอ็มบริโอครึ่งลิงครึ่งคน

นอกจากนี้ ดร. อเลฮันโดร เด ลอสแอนเจลิส (Alejandro De Los Angeles) นักวิจัยสเต็มเซลล์จากมหาวิทยาลัยเยล กล่าวเสริมอีกว่า “การเพาะเลี้ยงตัวอ่อนครึ่งคนครึ่งลิงช่วยให้เราทราบถึงชนิดของสเต็มเซลล์ที่ควรนำมาปลูกถ่ายเป็นอวัยวะสำรอง อีกทั้งยังถือเป็นต้นแบบที่ดีในการศึกษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง เช่น โรคสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ เพราะตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันวิทยาการด้านนี้แทบไม่มีความก้าวหน้าเลย”

อย่างไรก็ตาม การวิจัยในลักษณะนี้ได้เกิดการตั้งคำถามต่อความเหมาะสมด้านจริยธรรมมาอย่างต่อเนื่อง โดย อัลฟองโซ มาร์ติเนซ แอเรียส (Alfonso Martinez Arias) นักชีววิทยาชาวสเปน กล่าวว่า “ลิงไม่ควรถูกนำมาเป็นสัตว์ทดลองในการวิจัย เนื่องจากพวกมันได้รับการคุ้มครองตามกฎจริยธรรมการวิจัย ต่างจากสัตว์ประเภทหนูที่สามารถใช้เป็นสัตว์ทดลองได้ งานวิจัยประเภทนี้จึงมีแนวโน้มที่จะถูกต่อต้านจากสาธารณชนในที่สุด”

(ซ้าย) ฮวน คาร์ลอส อิซปิซูอา เบลมอนเต (Juan Carlos Izpisua Belmonte) นักชีววิทยาพัฒนาการ, (ขวา) ไคมีรา (Chimira) สัตว์ประหลาดตามตำนานกรีก ที่ตัวเป็นสิงโตและมีหัวแพะอยู่บนหลัง ซึ่งในปัจจุบันถูกใช้เป็นคำเรียกการเพาะเลี้ยงสัตว์ที่มากกว่าหนึ่งชนิด

สุดท้าย งานวิจัยนี้ก็ต้องหยุดชะงักลงในวันที่ 20 ของการทดลอง เอ็มบริโอที่มีชีวิตรอดมาทั้ง 3 ตัว ก็ต้องถูกทำลายทิ้ง เนื่องข้อจำกัดทางด้านจริยธรรม ดังนั้นมันจึงกลายเป็นข้อถกเถียงอันน่าสนใจว่า การทดลองเพาะเอ็มบริโอครึ่งคนครึ่งสัตว์ซึ่งมีเป้าหมายในการนำมารักษามนุษย์ในด้านต่าง ๆ นั้น ถูกต้องแล้วหรือไม่ ? และนี่นับเป็นการท้าทายต่อข้อจำกัดด้านจริยธรรมว่ามนุษย์กำลังวิจัยเกินขอบเขตด้วยหรือเปล่า ?

Fact – ไคมีรา (Chimera) สัตว์ในเทพปกรณัมกรีก ตามตำนานเล่าว่า เป็นสัตว์เพศเมียที่มี 3 หัว จากสัตว์ร้าย 3 ชนิดที่ไม่สามารถรวมกันได้ นั่นคือ สิงโต แพะ และมังกร โดยไคมีราเป็นบุตรของพ่อที่เป็นยักษ์ชื่อ “ไทฟอน” และแม่ที่เป็นงูชื่อ “อีคิดนา” ซึ่งชื่อไคมีราเป็นภาษากรีกแปลว่า “แพะเพศเมีย” โดยไคมีรามีร่างกายที่กำยำ มีส่วนหน้าอเป็นสิงโต ลำตัวเป็นแพะ และบั้นท้ายเป็นมังกร จุดเด่นของมันอยู่ตรงที่ สามารถหายใจออกมาเป็นไฟอันโชติช่วงนั่นเอง