ตำรวจอินเดียไล่ล่า “ลิง” หลังลักพาตัวลูกแบเบาะต่อหน้าต่อตาแม่ – เจออีกทีเป็นศพ

เมื่อวันที่ 2 เม.ย สำนักข่าวเอเอฟพี ได้รายงานเหตุการณ์สลดที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่ผ่านมา มีทารกเพศชายที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ 16 วัน ถูกลักพาตัวหายไปขณะนอนอยู่ในมุ้ง ที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านทาลาบัสตาเขตคัตแทครัฐโอริสสา ครอบครัวและเจ้าหน้าที่ตำรวจของอินเดีย เชื่อว่าเป็นฝีมือของลิง

 

 

ตำรวจระบุว่าจากคำบอกเล่าของแม่เด็กบอกว่า – “เห็นกับตาว่าลูกของตนถูกลิงอุ้มหายไป เธอพยาบามร้องตะโกนให้มันตกใจหนี แต่ลิงก็อุ้มลูกของเธอปีนขึ้นหลังคาและหายไปต่อหน้าต่อตา” ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหน่วยพิทักษ์สัตว์ต้องออกไล่ล่าเจ้าลิงตัวนี้เป็นการด่วน

ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 1 เม.ย. ญาติของผู้เสียหายพบศพเด็กทารกคนนี้อยู่ในบ่อน้ำหลังบ้านที่เกิดเหตุ โดยหมอระบุว่าไม่พบว่ามีอาการบาดเจ็บร้ายแรงใดๆ มีเพียงร่องรอยการขาดอากาศหายใจเพราะจมน้ำเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านหลายคนเชื่อว่า ลิงอาจทำเด็กหลนระหว่างหลบหนี

นาย พีซี. ประธาน เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นระบุว่า ลิงอาจทำร้ายมนุษย์หรือบุกเข้าไปหาอาหารภายในบ้าน แต่นี่เป็นกรณีลักพาตัวเด็กครั้งแรกที่เขาเคยเห็น โดยพวกเขากำลังร่วมมือกับชาวบ้านท้องถิ่น และผู้เชี่ยวชาญออกตามล่าหาลิงตัวนี้แต่ยังไม่เจอ แต่หวังว่าจะจับตัวมันได้ภายในสัปดาห์นี้

ปล.ลิงที่ก่อเหตุคือลิงวอก หรือลิงหน้าแดง ลิงชนิดนี้สามารถยกของได้หนักถึง 12 กิโลกรัม เป็นลิงที่พบได้มากในเอเชียตะวันออกเชียงใต้ จากการศึกษาพบว่า ลิงวอกมีความสัมพันธ์กับชุมชนมนุษย์มาเป็นเวลานาน แต่การที่ลิงวอกมักเข้ามาอาศัยและใช้ประโยชน์ในพื้นที่เกษตรกรรม จึงทำให้ไม่กลัวคน และที่ไทยลิงชนิดนี้ยังเป็น สัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 อีกด้วยนะ

อ้างอิง – https://www.independent.co.uk/news/world/asia/monkey-kidnapped-baby-killed-india-a8285826.html