หนุ่มตกทูน่ายักษ์ มูลค่า 100 ล้านบาทได้ แต่กลับปล่อยลงทะเลดังเดิมเฉยเลย

วันที่ 26 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า ชายคนหนึ่งตกปลาทูน่าครีบน้ำเงินตัวใหญ่ยักษ์ได้สำเร็จ โดยมีน้ำหนักกว่า 270 กก. และยาว 8 ฟุตครึ่ง จนขึ้นแท่นเป็นปลาตัวใหญ่ที่สุดที่ถูกจับได้นอกชายฝั่งไอร์แลนด์ในปีนี้ และแม้ว่าปลาตัวนี้จะมีมูลค่าหลายล้านปอนด์ แต่ชายผู้ที่ตกได้กลับเลือกที่จะปล่อยมันลงทะเลครับ

ชายผู้นี้มีชื่อว่า เดวิด เอ็ดเวิร์ด ที่ลงเรือไปกับทีมของเขา เพื่อเดินทางไปตกปลาทางทะเลตอนใต้ของไอร์แลนด์ และสาเหตุที่เขาปล่อยปลาตัวนี้ไปก็เพราะ …

“เขาและทีมงานตั้งใจเดินทางมาเพื่อติดแท็กปลาเหล่านั้น ก่อนจะปล่อยมันกลับไปดังเดิม เพราะพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการจับและปล่อย เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนของปลาทูน่าครีบน้ำเงินที่กำลังลดน้อยลงนั่นเองครับ”

ฉะนั้นการออกเรือครั้งนี้จึงไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อล่าปลาเพื่อทำเงินอยู่แล้ว แม้ว่าปลาทูน่าครีบน้ำเงินตัวที่ตกได้จะสามารถนำไปขายได้ราคากว่า 3 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 100 ล้านบาทก็ตาม

“ในที่สุดเราก็จับปลาทูน่าครีบน้ำเงินตัวแรกได้ ซึ่งถูกติดแท็กและปล่อยลงชายฝั่งทางใต้ของไอร์แลนด์ มันมีความยาว 102 นิ้ว และน่าจะหนักราว 500-600 ปอนด์ ลูกเรือของผมทุกคนเก่งมาก สุดยอดเลยทุกคน” – เดวิด เอ็ดเวิร์ด โพสท์บนเฟซบุ๊คส่วนตัว

สำหรับ ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Bluefin Tuna) ถือเป็นอาหารอันโอชะที่มีราคาสูงมากในประเทศญี่ปุ่น โดยตัวที่มีน้ำหนัก 278 กิโลกรัม (พอ ๆ กับตัวที่เดวิดตกได้) ถูกขายในราคา 333 ล้านเยน (ประมาณ 94 ล้านบาท) เมื่อเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา เพื่อนำไปให้คนที่พร้อมจะจ่ายเงินก้อนโตได้ทานกัน

ปัจจุบันปลาทูน่าครีบน้ำเงินกลายเป็นปลาที่หายากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากถูกล่ามากเกินไป และถูกขึ้นบัญชีว่าเป็นปลาใกล้สูญพันธุ์ของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยครับ

เพราะปลาชนิดนี้ถือเป็นปลาที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารทางทะเล หมายความว่า หากพวกมันสูญพันธุ์ไปจริง ๆ อาจนำไปสู่การหยุดชะงักของความสมดุล ทำให้จำนวนของสิ่งมีชีวิตที่พวกมันกินจะไม่ถูกควบคุม และส่งผลให้ระบบนิเวศทั้งหมดพังครืน

Fact – ปริมาณปลาทูน่าครีบน้ำเงินในมหาสมุทร ลดลงมากกว่า 97% นับตั้งแต่ช่วง 100 ปี ที่ผ่านมา

อ่านต่อ – แก๊งเด็กแสบ 4 คน ถูกรวบ หลังขโมยรถ แล้วพากันขับไกล 600 กม. เพื่อไปตกปลา