Mosasaurus (โมซาซอรัส) สัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ ที่ได้ชื่อว่าเป็น T-Rex แห่งท้องทะเล

 

Mosasaurus (โมซาซอรัส) สัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ มีวิวัฒนาการมาจาก สัตว์กลุ่มกิ้งก่าคล้ายงู (Squamata) เคยมีชีวิตอยู่ในปลายยุคครีเทเชียส (70 ถึง 66 ล้านปีก่อน) พวกมันอาศัยกระจายไปหลายส่วนของโลก เพราะมีการค้นพบฟอสซิลของพวกมันในหลายพื้นที่ ทั้งใน แคนาดา สหรัฐ เนเธอร์แลนด์ สวีเดน แอฟริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ เกาะเวกานอกชายฝั่งขั้วโลกใต้ เรียกได้ว่า น้ำทะเลไปถึงไหนพวกมันก็เดินทางตามไปด้วย

พบฟอสซิลครั้งแรกในเขตเหมืองหินปูนในเมืองมาสตริกช์ของเนเธอร์แลนด์ ปี 1764 และถึงแม้จะมีรูปร่างคล้ายจระเข้มาก แต่สายพันธุ์สัตว์ใกล้ชิดของพวกมันในปัจจุบันจริง ๆ คือกิ้งก่า โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าโมซาซอร์น่าจะเป็นบรรพบุรุษญาติของงูและสัตว์ประเภทตะกวด อย่างเช่น มังกรโคโมโด

 

 

แม้จะเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวยาว 9-30 เมตร บางตัวหนักมากกว่า 15 ตัน แต่พวกมันเป็นกิ้งก่าที่ว่ายน้ำเก่งและคล่องแคล่งคล้ายฉลาม 118 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปรับตัวได้ดีในทุก ๆ เขตทะเล แต่ชอบน้ำอุ่นไม่ชอบน้ำเย็น เป็นสัตว์ที่หายใจด้วยอากาศและออกลูกเป็นตัวในน้ำ โดยที่ไม่ต้องขึ้นบนเพื่อมาวางไข่เหมือนเต่าทะเลทั่วไป

โครงสร้างขากรรไกรและกระโหลกศีรษะยืดหยุ่นได้คล้ายกับงู ทำให้พวกมันสามารถกินเหยื่อได้ทั้งตัวแบบสบาย ๆ กินทุกอย่างที่ขวางหน้า หอยแอมโมไนต์ ฉลามดึกดำบรรพ์ยักษ์ สัตว์หัวเล็กแต่ตัวใหญ่พลีซิโอซอร์ และแม้แต่โมซาซอร์ด้วยกันเอง แรงกัดของพวกมันก็ไม่ธรรมดา การงับหนึ่งครั้งสามารถฉีกร่างเหยื่อให้ขาดเป็นสองท่อนได้ทันที ใช้วิธีดักซุ่มเพื่อรอใช้จังหวะจู่โจมอย่างรวดเร็วโดยที่เหยื่อไม่ทันตั้งตัว

Fact – เม็กกาโลดอน ลำตัวยาว 16-18 เมตร  มีฟันที่แหลมคมเหมือนใบมีด 17 เซนติเมตร หนักกว่า 40 ตัน ซึ่ง T-REX ที่อยู่บนบกหนักเพียง 9 ตัน เม็กกาโลดอน สูญพันธุ์ไปหมดแล้วราว 2.6 ล้านปีก่อน เนื่องจากสภาพอากาศของโลกที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน

อ่านต่อ – ชาวประมงค้นพบ ‘ฉลามเก่าแก่’ อายุกว่า 512 ปี คาดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอายุมากที่สุดในโลก

source