ก็ปกติหนิ ? เชิญพบกับ “เบอร์เกอร์ยุง” เมนูสุดยอดโปรตีนของชนเผ่าแอฟริกา

เมื่อถึงช่วงเวลาหน้าฝนของทุกปี แมลงตัวเล็ก ๆ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เหลือบ แมลงวัน หรือยุง ที่อาศัยใกล้บริเวณริมทะเลสาบ จะพากันบินออกมาจากแหล่งอาศัยเนื่องจากถูกเม็ดฝนรบกวนและเพื่อหนีระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งช่วงเวลานี้เอง คือช่วงเวลาทองของชนเผ่าพื้นเมืองในแอฟริกาที่อาศัยอยู่ใกล้กับทะเลสาบวิคตอเรีย ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของ 3 ประเทศในแอฟริกา เคนยา แทนซาเนีย และยูกันดา

 

 

โดยข้อมูลที่เพื่อน ๆ จะได้อ่านต่อจากนี้มีที่มาจาก สารคดีของ BBC ชื่อว่า Swarm: Nature’s Incredible Invasions (2009)

ซึ่งการออกมาของแมลงตัวเล็กจิ๋วเหล่านี้ จะออกมาพร้อมกันครั้งละไม่ต่ำกว่า 1 พัน – 1 หมื่นล้านตัว จึงทำให้อาวุธที่เหมาะสมมากที่สุดในการจัดการกับแมลงเหล่านี้คือ “หม้อ-กระทะ” เพราะแมลงเหล่านี้เปรียบเสมือน “สุดยอดแหล่งโปรตีน” ที่หากินได้ยากยิ่งนัก โดยวิธีการแปรรูปอาหารที่ง่ายที่สุดก็คือ จับพวกมันมาทำเป็นเบอร์เกอร์กินสะเลย

มีวิธีการดังนี้ – ใช้น้ำมันลูบให้ทั่วภายในของหม้อ – นำหม้อที่เคลือบด้วยน้ำมันแก่วงเข้าไปในที่มีฝูงแมลง – เมื่อได้แมลงจำนวนหนึ่งก็จับพวกมันมาปั้นเป็นก้อน – นำก้อนนั้นมาบี้ให้แบนและนำไปปิ้งบนกระทะ – ใส่จาน – กิน

 

 

การทำ “เบอร์เกอร์” ในแต่ละครั้งมักจะใช้แมลงประมาณ 500,000 ตัว ซึ่งพวกเขาจะทำจนกว่าจะได้จำนวนที่พอใจ เพราะถ้ากินเหลือก็ยังสามารถนำไปตากแห้งเก็บไว้กินในมื้อต่อไปได้

ทางสารดคียังบอกอีกว่า เมื่อเทียบหลักโภชณาการแล้ว เบอร์เกอร์แมลงเวอร์ชั่นแอฟริกา 1 ชิ้น จะมีโปรตีนสูงกว่า เบอร์เกอร์วัวตามร้าน Junk food ทั่วไปกว่า 7 เท่า ส่วนเรื่องความสะอาดหรือเรื่องเชื้อโรคอันนี้ทางสารคดีไม่ได้พูดถึง

อ่านต่อ – สำเร็จจนได้ นักวิจัยบราซิลผลิต “ขนมปังจากแมลงสาบ” พร้อมรับมือคนล้นโลก