เมื่อการทดลองตัดต่อยีน ให้ยุงเป็นหมันล้มเหลว แต่กลับทำให้มันแข็งแกร่งขึ้น !

วันที่ 16 ก.ย. 2019 ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยล สหรัฐฯ ได้เผยรายงานผลลัพธ์สุดประหลาดที่เกิดจากความล้มเหลว หลังพวกเขาได้ทดลองตัดต่อพันธุกรรมของยุงตัวผู้ให้เป็นหมัน เพื่อช่วยลดประชากรยุงท้องถิ่นที่บราซิล แต่หลังจากทำการสังเกตและสรุปผลวิจัยออกมาแล้วนั้น ก็ต้องแปลกใจเมื่อพบว่า “ลูกยุงที่เกิดมามีจำนวนเท่าเดิม และพวกมันยังแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมเสียด้วย”

“เราล้มเหลวอย่างคาดไม่ถึง แม้แผนนี้จะได้ผลในช่วงแรกของการทดลอง เพราะยุงในเมืองท้องถิ่นของบราซิลลดลงถึง 85% แต่จากนั้น 18 เดือน พวกมันก็มีจำนวนกลับมาเท่าเดิม และยังแข็งแรงกว่าพ่อแม่ของพวกมันอย่างน่าประหลาดใจ ซึ่งยืนยันจากจำนวนของพวกมันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี” – ทีมนักวิจัย รายงานไว้ในวารสาร Scientific Reports

การทดลองนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2016 โดยพวกเขาคาดว่า การสร้างฝูงยุงตัวผู้ที่เป็นหมันโดยใช้วิธีตัดต่อยีน แล้วปล่อยให้มันเข้าผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียตามธรรมชาติ จะช่วยลดประชากรยุงลงได้มากจนหมดสิ้นไป เพราะยุงตัวเมียจะไม่สามารถมีลูกได้ หรือถ้ามีก็จะเป็นตัวอ่อนที่ไม่แข็งแรง และจะตายลงอย่างรวดเร็วก่อนมีโอกาสได้เติบโตถึงวัยเจริญพันธุ์

โดยการทดลองมีจุดมุ่งหมายเพื่อหาวิธีกำจัดยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคต่าง ๆ ทั้งโรคไข้เหลือง,  โรคชิคุนกุนยา และไข้ซิกา  ที่ระบาดหนักในแถบอเมริกาใต้

เอาจริงงานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะโทษใครดีนะครับ เพราะนักวิจัยได้จ้างบริษัทนอกแห่งหนึ่งมาทำการตัดต่อพันธุกรรมยุง (พวกเขาไม่ได้ลงมือเอง) ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ทราบด้วยว่า ลูกผสมที่เกิดมาจะมีอันตรายมากกว่า หรือเป็นพาหะนำโรคได้คล่องตัวกว่าพ่อแม่ของพวกมันหรือไม่ ? คนท้องถิ่นก็ต้องลุ้นกันเอาเองแล้วล่ะครับ

Fact – ยุงสามารถกัดทะลุเสื้อผ้าที่บางและรัดรูปได้

อ่านต่อ – เชิญพบกับ “เบอร์เกอร์ยุง” เมนูสุดยอดโปรตีนของชนเผ่าแอฟริกา