นี่คือภาพวาด ของศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก 3,000 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. บริษัทจัดการประมูลชื่อดัง Christie’s ที่ได้จัดประมูลผลงานศิลปะล้ำค่ามาแล้วมากมาย โดยการจัดประมูลครั้งล่าสุด มีผลงานภาพวาดสีน้ำมัน “Pool with Two Figures” อยู่ในลิสต์รายชื่อผลงานที่จะจัดการประมูลด้วย โดยเมื่อผลงานชิ้นนี้ออกประมูล ก็ใช้เวลานานกว่า 9 นาที จบราคาเสนอสูงสุดอยู่ที่ 90 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 3,000 ล้านบาท)

โดยผลงานภาพวาดชิ้นนี้ เป็นผลงานของศิลปินชาวอังกฤษชื่อดัง เดวิด ฮ็อคนีย์ (David Hockney) ที่ตอนนี้อายุครับ 81 ปี ส่งผลให้งานศิลปะชิ้นนี้กลายเป็น ผลงานศิลปะโดยศิลปินซึ่งยังมีชีวิตอยู่ ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

 

 

ชายในภาพได้แรงบันดาลใจมาจากชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า ปีเตอร์ ชเลซิงเกิอร์ อดีตคนรักของฮอกนีย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของเขา ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแอนเจลิส โดยฮอกนีย์วาดภาพนี้ในปี 1972 เป็นปีที่ความรักของเขาต้องจบลง ซึ่งคนที่ว่ายน้ำในสระอาจเป็นคนรักใหม่ของปีเตอร์

เดวิด ฮ็อคนีย์ เป็นเกย์นะครับ ซึ่งเขาเผยความลับนี้เมื่อได้เข้าเรียนที่ โรงเรียนศิลปะ Royal College of Art (RCA) ที่ลอนดอน ซึ่งที่นั่นทำให้เขากล้าแสดงจุดยืนอย่างกล้าหาญ และผลงานของเขาส่วนใหญ่ จะเกี่ยวกับ คน เพศ และธรรมชาติ ครับ

 

 

และสำหรับภาพเขียน ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก จริง ๆ คือ Salvator Mundi (ซัลวาทอร์ มุนดี) ภาพวาดพระเยซู ตามจินตนาการของ เลโอนาร์โด ดา วินชี มีราคาสูงถึง 450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 15,000 ล้านบาท) ซึ่งราคานี้ได้มาในการประมูลครั้งล่าสุด เมื่อ พ.ย. 2017 ที่นิวยอร์ก

Fact – ฮ็อคนีย์ เป็นนักปาร์ตี้ตัวยง เขาสูบบุหรี่จัดมานานกว่า 60 ปี และปัจจุบันป่วยเป็น โรคเส้นเลือดในสมองตีบ หูใช้การได้ไม่ค่อยดี  โดยที่ทุกวันนี้ แพทย์ได้สั่งให้เขาใช้กัญชา เพื่อรักษาอาการทางจิต ที่ได้รับผลกระทบจากการเสียชีวิตของผู้ช่วยวัย 23 ที่เพิ่งเสียชีวิต