“กอริลลาภูเขา” ในแอฟริกาก็ต้องเผชิญกับวิกฤตไวรัส COVID-19

ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ไม่ได้ทำให้มนุษย์ตกอยู่ในความเสี่ยงเท่านั้นครับ เพราะเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Fox News รายงานว่า กอริลลาภูเขาในแอฟริกาก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่เสี่ยงติดไวรัสเช่นกัน จนต้องมีการปิดอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่มีกอริลลาหนึ่งในสามของโลกอาศัยอยู่

อุทยานแห่งชาติ Virunga National Park ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกประกาศว่าจะหยุดไม่ให้คนเข้าเยี่ยมชมจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020 ท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

เจ้าหน้าที่ของอุทยานกล่าวว่า การปิดดังกล่าวเป็นการทำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รวมถึงกอริลลาภูเขามีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งนี่ทำให้ประเทศข้างเคียงอย่างรวันดา ก็ปิดคนเข้าเยี่ยมชมและการวิจัยในอุทยานแห่งชาติ 3 แห่ง ที่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น กอริลลา และลิงชิมแปนซี อาศัยอยู่

นิตยสาร BBC Wildlife ระบุว่าลิงทั้งหลายสามารถติดโรคทางเดินหายใจจากมนุษย์ได้ และกอริลลาภูเขาก็สามารถตายจากโรคไข้หวัดธรรมดาได้

พอลลา คาฮัมบู (Paula Kahumbu) ผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มอนุรักษ์ WildlifeDirect ในเคนย่ากล่าวว่า เราต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องกอริลลาภูเขาเพราะปัจจุบันพวกมันเหลือเพียงไม่กี่ตัวในป่า

“เรารู้ว่ากอริลลานั้นไวต่อโรคของมนุษย์มาก ถ้าใครเป็นหวัดหรือเป็นไข้ พวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปดูกอริลลา และการที่โคโรน่าไวรัสไม่แสดงอาการเป็นเวลานานในบางเคส มันหมายความว่าเราไม่สามารถทำให้กอริลลาตกอยู่ในความเสี่ยงได้”

อุทยานแห่งชาติในประเทศยูกันดาก็ปิดให้ไม่ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมกอริลลาครับ แม้ว่าจะปริมาณนักท่องเที่ยวจากยุโรปจะลดน้อยลงแล้วก็ตาม

สรุป อุทยานแห่งชาติหลายแห่งในแอฟริกาปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมกอริลลาภูเขาเนื่องจากพวกมันไวต่อโรคของมนุษย์มาก นั่นทำให้พวกมันอาจติดโรคแทรกซ้อนของมนุษย์ที่เกิดจากไวรัสโควิด-19 ได้

Fact กอริลลาภูเขาใช้เวลาประมาณ 1 ใน 4 ของวันในการกินใบไม้และหน่อไม้ นอกเหนือจากการกินหอยทาก มด และเปลือกไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของโซเดียม

อ่านต่อ – รู้หรือไม่? เหตุใดการติดเชื้อ COVID-19 จึงรักษาได้ยาก