ไปอยู่ทำไมตรงนั้น ? สาวอิตาลีป่วยประหลาด มีเส้นผมงอกออกมาจากเหงือก

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว Newsweek รายงานว่า มีสาวอิตาลีท่านหนึ่งป่วยเป็นโรคหายากที่มีชื่อว่า gingival hirsutism ทำให้มีผมงอกที่เหงือก ซึ่งมีคนเป็นโรคดังกล่าวรวมแล้วทั้งโลกไม่ถึง 10 รายเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ หญิงสาวคนดังกล่าวได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome หรือ PCOS) ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนที่อาจทำให้ขนดก หรือขนมีการเจริญเติบโตมากเกินไปในรูปแบบที่คล้ายกับผู้ชาย เช่น ขึ้นที่หน้า, หน้าอก และหลัง แต่จากการตรวจสอบโดยแพทย์ พวกเขาก็พบว่าเธอมีขนที่คาง ลำคอ และภายในปากด้วย ซึ่งเป็นขนสีน้ำตาลคล้ายกับขนตา

ทีมแพทย์จึงกำจัดขนดังกล่าวทิ้ง แต่ในอีกหนึ่งปีต่อมา เธอกลับมาที่คลินิกอีกครั้งพร้อมกับเส้นผมที่งอกออกจากเหงือก

แพทย์กล่าวว่านี่เป็นเคสหากยากมาก พวกเขาเคยเจอเพียง 5 เคสเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่มีผมเพียงเส้นเดียวในส่วนต่าง ๆ ของปาก

ผู้ป่วยมาที่คลินิกครั้งแรก 6 ปีก่อน เนื่องจากปัญหาเดียวกัน ตอนนั้นเส้นผมในปากของเธอถูกกำจัดทิ้งในระหว่างการผ่าตัดและได้รับยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนให้คงที่ แต่ปรากฏว่าเมื่อเธอหยุดใช้ยา เส้นผมก็งอกขึ้นมาในปากอีกครั้ง

เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไมเธออยู่ภาวะเช่นนี้ ทีมแพทย์จึงนำเนื้อเยื่อในช่องปากของเธอมาตรวจสอบ และพบว่าเหงือกของเธอมีความหนาผิดปกติและมีเส้นผมงอกออกมา

แม้จะยากที่จะยืนยัน แต่นักวิจัยชี้ว่า เนื่องจากเนื้อเยื่อของเยื่อเมือกในปากของเรานั้นมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อเยื่อที่สร้างผิวหนังขณะที่เรายังเป็นตัวอ่อน นี่จึงอาจเป็นเหตุผลให้ต่อมผลิตน้ำมันของผิวหนังชั้นนอกของเราสามารถเติบโตในปากได้ และไปนำสู่การงอกของขนหรือเส้นผมนั่นเองครับ

Fact จากสถิติ 90% ของคนญี่ปุ่นสระผมวันละ 2 ครั้ง, 80% ของคนอเมริกันในอเมริกาเหนือสระผมวันละ 2 ครั้ง และมีเพียง 25% ของชาวยุโรปที่สระผมทุกวัน

อ่านต่อ – แพทย์ทำให้คนไข้เข้าสู่ ‘ภาวะหยุดนิ่ง’ ที่อุณหภูมิร่างกาย 10-15°C ได้เป็นครั้งแรก