เพราะโลกร้อนทำให้ “มัมมี่-สีฟ้า” ที่ถูกซ่อนอยู่ใต้น้ำแข็งมานาน 1,200 ปี-ปรากฏตัว

นับจากการละลายตัวของชั้นน้ำแข็ง Permafrost ที่ลึกกว่า 1,400 เมตร บริเวณไซบีเรีย แถบตะวันออกของรัสเซีย บริเวณแหล่งโบราณคดี เซเลนี ยา (Zeleny Yar) ทำให้นักวิจัยค้นพบสิ่งมีชีวิตโบราณที่ถูกฝังมานานหลายศตวรรษ ไม่เว้นแม้กระทั่ง “ซากมัมมี่” อายุกว่า 1,200 ปี

มัมมี่ที่ถูกค้นพบโดยแถบสีเขียวดังกล่าวคือทองแดงนั่นเอง

โดย ซากมัมมี่ดังกล่าว ถูกพบในปี 2017 นักวิจัยคาดว่าเป็นศพของผู้ใหญ่และเด็กทารก ถูกห่อหุ้มด้วยผ้าหนา ๆ ขนสัตว์ และรังไหมที่ทำจากเปลือกไม้เบิร์ช โดยมัมมี่ผู้ใหญ่นั้นมีความสูง 170 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับมนุษย์ยุคเดียวกัน และถูกปิดด้วยทองแดงตั้งแต่หัวจรดเท้า ส่วนมัมมี่เด็กทารก คาดว่าอายุไม่เกิน 6 เดือน ถูกปิดด้วยเศษทองแดง ซึ่งเชื่อกันว่าทองแดงมีคุณสมบัติต้านจุลชีพจึงสามารถรักษาสภาพร่างกายไว้ได้นั่นเอง

นอกจากนี้ ปลายเท้าของมัมมี่ทั้งสองยังชี้ไปทางแม่น้ำ ซึ่งบ่งบอกถึงความเชื่อโบราณเกี่ยวกับโลกหลังความตายอีกด้วย โดยทีมวิจัยเชื่อว่า นอกจากการเก็บรักษาร่างกายให้อยู่ในรูปแบบมัมมี่แล้ว การอยู่ในอุณหภูมิ -5.72 ° C ตลอดทั้งปีก็เป็นตัวช่วยรักษาสภาพศพไว้ได้ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่ทราบอายุและเพศที่แน่ชัดของมัมมี่ดังกล่าว แต่นักวิจัยสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดในช่วงศตวรรษที่ 13 โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.1997 เป็นต้นมา ได้มีการขุดพบหลุมศพบริเวณแหล่งโบราณคดีเซเลนี ยา มาแล้วกว่า 47 หลุม อีกทั้งยังเป็นมัมมี่ที่ถูกห่อในลักษณะเดียวกันด้วย โดยในปี 2015 ก่อนการค้บพนครั้งล่าสุด ได้มีการขุดพบมัมมี่เด็กที่ถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกไม้เบิร์ช และถูกปิดด้วยแผ่นทองแดงเช่นกัน

ผลจากการสแกน MRI พบว่า มัมมี่เด็กดังกล่าว อยู่ในสภาพที่ดีมาก และคาดว่าจะเป็นเด็กผู้ชายที่มีอายุราว 6-7 ปี โดยนักวิจัยสันนิษฐานว่ามัมมี่นี้ น่าจะเป็นนักรบเด็กซึ่งเกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย เนื่องจาก พบของใช้และอัญมณีที่ทำจากทองสัมฤทธิ์ภายในมัมมี่ด้วย อาทิ จี้ แหวน และขวานขนาดเล็ก ซึ่งดูแตกต่างกับมัมมี่อื่น ๆ ทีค้นพบในบริเวณเดียวกัน

นี่คือมัมมี่นักรบเด็ก แต่สาเหตุที่ต้องเบลอเพราะเนื้อหาค่อนข้างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะพบทั้งสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ ซากมัมมี่ แต่นักวิจัยกลับไม่พบหลักฐานการอาศัยอยู่ของผู้คนในพื้นที่ดังกล่าวเลย พบเพียงเครื่องใช้โบราณอย่าง ชามทองสัมฤทธิ์สมัยศตวรรษที่ 10 ที่มีต้นกำเนิดจากเปอร์เซีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 5,900 กิโลเมตร (ปัจจุบันคือประเทศอิหร่าน) แต่ความเชื่อมโยงของอารยธรรมไซบีเรียกับเปอร์เซียกลับไม่ชัดเจนเท่าใดนัก ซึ่งนักวิจัยคาดหวังว่า หลักฐานที่พบในอนาคตจะสามารถไขข้อสังสัยต่าง ๆ ให้กระจ่างได้

Fact – เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา รัสเซียต้องเผชิญกับการระบาดของโรคอันลึกลับบริเวณแคว้นยามัล ซึ่งคร่าชีวิตกวางเรนเดียร์ไปกว่า 2,000 ตัว และเด็กอีก 12 คน รวมทั้งยังมีคนล้มป่วยกว่า 100 คน อย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า อาจเป็นคลื่นความร้อนที่มาจากการละลายตัวของน้ำแข็งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจปลดปล่อยไวรัสอันตรายที่ซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นดินขึ้นมาก็เป็นได้