รู้จักกับ “เห็ดวิเศษ” ที่แท้จริงแล้ววิเศษสมชื่อหรือไม่ ? และออกฤทธิ์ให้ลอยได้จริงหรือ ?

เห็ดวิเศษ (Magic mushroom) คือเห็ดชนิดหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่มักรู้จักกันในชื่อ เห็ดขี้ควาย” เห็ดชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Psilocybe cubensis” และอยู่ในวงศ์ Strophariaceae ซึ่งสาเหตุที่คนไทยมักเรียกเห็ดชนิดนี้ว่าเห็ดขี้ควาย เนื่องจากเห็ดชนิดนี้มักขึ้นอยู่ตามกองมูลควายแห้ง ซึ่งเกือบทั้งต้นของเห็ดจะเป็นสีเหลืองซีดคล้ายสีของกองฟาง ตรงกลางตัวร่มของเห็ดจะมีตั้งแต่สีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ เห็ดชนิดนี้จะมีแผ่นเนื้อเยื่อบาง ๆ สีขาวที่แผ่ขยายจนมาบรรจบเป็นวงแหวนล้อมรอบก้านเห็ด ในแถบบริเวณใกล้จะถึงตัวร่ม

เรามักจะพบเห็ดชนิดนี้ได้ทั่วไปในแทบทุกภาคของประเทศไทย บริเวณหมวกของเห็ดสามารถมีเส้นผ่าศูนย์กลางได้มากสุดถึง 6.5 – 8.8 เซนติเมตรในช่วงโตเต็มวัย โดยความสูงของลำต้นจะอยู่ที่ประมาณ 5.5 – 8.0 เซนติเมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 0.8 – 1.0 เซนติเมตร

เห็ดวิเศษมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท ผู้ที่เสพเห็ดชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจะมีอาการมึนเมา สับสนทิศทาง มองเห็นภาพลวงสวยงามราวกับโดนเวทมนตร์ ภาพแสงสีต่าง ๆ จะพาให้ผู้ที่เสพได้รับฤทธิ์เมาตกอยู่ในภวังค์และรู้สึกเพลิดเพลินราวกับล่องลอยอยู่ในฝันคล้าย แอลเอสดี จึงไม่น่าแปลกใจหากผู้คนนอกพื้นที่ส่วนใหญ่รวมถึงชาวต่างชาติจะเรียกเห็ดชนิดนี้ว่าเห็ดวิเศษ (ใครนึกภาพไม่ออกก็ลองนึกถึงฉากที่ ดร. สเตรนจ์ (Dr.Strange) ถูกแม่ชีผลักวิญญาณออกจากร่างและทะลุไปอีกมิติหนึ่งดูนะครับ)

แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินไปหรือเสพมาเป็นเวลานาน จะมีผลข้างเคียงอย่างรุนแรงต่อความคิดและทำให้อารมณ์แปรปรวน มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน บางครั้งอาจเกิดอาการประสาทหลอนรุนแรงจนควบคุมสติไม่อยู่ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้จากหายใจติดขัด

ความน่ากลัวของเห็ดชนิดนี้คือ ผู้ที่เสพเข้าไปจะต้องเพิ่มปริมาณในการเสพ เนื่องจากเริ่มมีอาการต้านยามากขึ้นเรื่อย ๆ (หมายถึงรับเห็ดเข้าสู่ร่างกายเท่าเดิม แต่ไม่เมาเหมือนเดิมอีกต่อไป จึงต้องเพิ่มขนาดในการเสพ)

การรับประทานดอกที่แห้งแล้วของเห็ดวิเศษจะออกฤทธิ์มึนเมาน้อยกว่าการรับประทานดอกสดถึงครึ่งหนึ่ง ทว่าอย่างไรก็ตามความรุนแรงของฤทธิ์เมาจะขึ้นอยู่กับปริมาณและสภาพของร่างกายของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าในประเทศไทยนั้น ทั้งส่วนดอก ส่วนก้าน และสปอร์ของเห็ดวิเศษถูกจัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ผู้ที่ผลิต, ขาย, นำเข้า, หรือส่งออก ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000 ถึง 1,500,000 บาท ขณะที่ผู้เสพจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ทว่าล่าสุดเมื่อ 2 วันก่อน เมืองเดนเวอร์ (Denver) ซึ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของรัฐโคโลราโด ได้ลงมติเห็นชอบให้นำเห็ดวิเศษออกจากรายการยาเสพติดต้องโทษ โดยเมืองดังกล่าวเป็นเมืองแรกในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป สามารถมีเห็ดวิเศษไว้ในครอบครองได้ และยังอนุญาตให้ผู้ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปปลูกไว้เสพเองที่บ้านได้ด้วย ซึ่งการเปลี่ยนแปลงอาจมีผลบังคับใช้ในปีหน้า

Fact – แอลเอสดี (LSD: Lysergic acid diethylamide) หรือในภาษาปากคือ “แอซิด” เป็นสารเสพติดที่สกัดได้จากเชื้อราที่อยู่บนข้าวไรย์ มีฤทธิ์หลอนประสาทรุนแรงที่สุด ซึ่งในวงการยาเสพติดมักเรียกสารเสพติดชนิดนี้ว่า กระดาษเมา กระดาษมหัศจรรย์ หรือ สแตมป์มรณะ

อ่านต่อ – ฟลักกา (Flakka) สารเสพติด ที่สามารถเปลี่ยนผู้เสพให้กลายเป็นซอมบี้ไล่กัดคนได้