เค้าบอกว่า “เพลงนี้จะทำให้แมวที่มีความเผ็ดระดับ 3 สงบลงได้”

การพาแมวไปหาสัตวแพทย์คือประสบการณ์น่าเหนื่อยหน่าย และชวนเครียดกับทั้งคนทั้งแมว แต่การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร JFMS ชิ้นนี้อาจช่วยคุณได้ ตามข้อมูลระบุว่า เสียงดนตรีที่สร้างมาสำหรับแมวโดยเฉพาะสามารถช่วยให้แมวที่ไปพบสัตวแพทย์ “สงบลงได้”

ภาพ : BBC

1. งานวิจัยชิ้นนี้เริ่มการทดลองเพราะได้ไอเดียจากงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า แมวที่ได้รับยาสลบ แม้จะหลับไปแล้วแต่พวกมันยังคงตอบสนองทางสรีระต่อเสียงเพลง และพวกมันดูจะผ่อนคลายมากขึ้นเมื่อได้ฟังดนตรีคลาสสิก เมื่อเทียบกับดนตรีป๊อบ หรือดนตรีเฮฟวี่เมทัล

2. การศึกษาล่าสุดที่มหาวิทยาลัยหลุยเซียน่า (LSU) สหรัฐฯ ได้วิเคราะห์ผลกระทบของดนตรีประเภทต่าง ๆ และพบว่า ดนตรีที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบนั้น มักจะมีจังหวะคล้ายกับชีพจรของมนุษย์ และความถี่ของช่วงเสียงของมนุษย์

3. ด้วยหลักการทั้งข้อหนึ่งและข้อสอง ทีมวิจัยจึงนำมาประยุกต์ใช้ในการสร้างเสียงเพลงสำหรับแมวโดยเฉพาะ ด้วยแกนเสียงที่อยู่ในความถี่ของเสียงแมว ซึ่งสูงกว่าเสียงมนุษย์ 2 อ็อกเทฟ (octave) จนได้เพลงที่สร้างจากเสียงสังเคราะห์ โดยตั้งชื่อเพลงนี้ว่า Scooter Bere’s Aria เรียบเรียงโดย David Teie

4. จากนั้นเมื่อได้เพลงมาแล้ว จึงนำไปทดลอง โดยนำแมว 10 ตัวมาฟังเพลงดังกล่าว และอีก 10 ตัวมาฟังเพลงคลาสิค ‘Élégie’ โดย Fauré แบบเงียบ ๆ แยกทีละตัว ตัวละ 20 นาที จากนั้นก็ให้ทุกตัวกลับบ้าน เพื่อรอเวลาอีก 2 สัปดาห์ที่จะต้องเดินทางไปตรวจร่างกายที่คลินิกสัตวแพทย์

5. เมื่อวันที่จะต้องตรวจมาถึง จากการศึกษาและการเก็บข้อมูลพฤติกรรมและท่าทางของมันพบว่า แมวที่ได้ฟังเพลง Scooter Bere’s Aria ทั้งก่อนหน้าและขณะตรวจมีความเครียดน้อยมาก เมื่อเทียบกับแมวอีกสิบตัวที่ต้องฟังแต่เพลง Élégie เพลงเดียว

6. นักวิจัยจึงสรุปว่า ดนตรีเฉพาะของแมว ไม่เพียงมีประโยชน์ในแง่สุขภาพจิตของแมวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เจ้าของมีความมั่นใจว่า แมวของตนจะได้รับความสะดวกสบาย และทีมสัตวแพทย์ยังสามารถตรวจประเมินอาการของแมวได้อย่างถูกต้อง ส่วนเพลง Scooter Bere’s Aria ผมก็แปะไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ อิอิ

Fact – ไม่ใช่แมวทุกตัวจะตอบสนองและชื่นชอบต่อ “กัญชาแมว”(catnip พืชที่ทำให้แมวตื่นเต้น เคลิบเคลิ้ม และมีความสุข) นักวิทยาศาสตร์ ยังไม่เข้าใจเหตุผลว่า เหตุใดแมวบางตัวจึงไม่สนใจมันเลย ขณะที่บางตัว จะตอบสนองอย่างรุนแรง แต่ในแง่พันธุกรรม ถ้ามีพ่อแม่แมวที่ตอบสนองต่อกัญชาแมว ลูกแมวที่เกิดมาก็จะมีโอกาส 1 ใน 2 หรือ 3 ใน 4 เลยทีเดียวที่จะคลั่งกัญชาแมว แต่แค่อยากจะบอกว่า “ถ้าเจอแมวที่ไม่ชอบก็ไม่ต้องบังคับมันนะครับ”

อ่านต่อ – “แมวตีนดำ” สายพันธุ์แมวที่น่ากลัว และอันตรายที่สุดในโลก !