หนุ่มจีนถูกจับเข้าคุกนาน 10 วัน หลังตั้งชื่อหมาของตนเอง ตามชื่อตำแหน่งจนท.รัฐบาล

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2019 สำนักข่าว SCMP ได้รายงานข่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการเข้าจับกุม ชายชาวจีนรายหนึ่ง ผู้ทำอาชีพเพาะพันธุ์สุนัข ในข้อหาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่รัฐฯ เนื่องจากชายคนดังกล่าวได้ตั้งชื่อสุนัขทั้ง 2 ตัวของตนเองให้ตรงกับชื่อตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐบาลในระบอบราชการ

เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ หนุ่มจีนแซ่ป้าน “ได้โพสท์ข้อความลงในโซเชียลมีเดียของตนเอง ระบุว่า มีสุนัขมานำเสนอ 2 ตัว โดยทั้งคู่ชื่อว่า เฉิงกวน และ เซียะกวน” (ซึ่งตรงกับคำที่ใช้เรียก เจ้าหน้าที่มือปราบ และเจ้าหน้าที่จราจร) ด้วยความกวนโอ๊ยจึงทำให้โพสท์นี้ได้รับการแชร์ต่อออกไปเป็นจำนวนมาก จนไปสะดุดตากรมตำรวจเข้า และแน่นอนว่าพวกเขาไม่ขำด้วย จึงเป็นเหตุให้เกิดการจับกุมในที่สุด

หนุ่มจีนแซ่ป้าน รายนี้ ต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นเหยียดหยามเจ้าพนักงาน ตามบทบัญญัติกฎหมายความมั่นคงสาธารณะ ต้องโทษจำคุก 10 วัน และแม้ว่าเจ้าตัวจะแก้ต่างด้วยการกล่าวว่า “ผมไม่รู้ว่ามันผิด ผมไม่รู้ว่ามีกฏหมายนี้อยู่” แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะสุดท้ายแล้วเขาก็ถูกลงโทษอยู่ดี

ทางด้านชาวเน็ตจีน ก็มีความเห็นส่วนมากที่สนับสนุนการจับกุมในครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากพวกเขามองว่าหนุ่มคนนี้หาเรื่องใส่ตัวเอง และไม่ให้เกียรติคนอื่นก่อน แต่คอมเมนต์อีกฝั่งก็ระบุว่า สิ่งที่ชายคนนี้ทำมันเล็กน้อยมากเลยนะ ต้องถูกลงโทษรุนแรงขนาดนี้เลยหรือ ? แล้วคุณหล่ะครับ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร ?