“นอนกลางวัน” แบบพอดีช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง

ถือเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับเพื่อน ๆ ที่มักจะ “แอบงีบตอนกลางวัน” บ้างเป็นบางครั้ง เพราะจากการผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ค้นพบความเชื่อมโยงว่าการนอนงีบตอนกลางวัน สัปดาห์ละครั้ง หรือสองครั้งอาจช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอาการหัวใจวาย หรือโรคหลอดเลือดสมองได้

วันที่ 28 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว Inverse รายงานผลการศึกษาทางการแพทย์ที่ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อเดือนกันยายน ระบุว่า นักวิจัยใช้การเก็บข้อมูลของกลุ่มอาสาสมัคร อายุระหว่าง 35 – 75 ปี จำนวน 3,462 คน จากเมืองโลซานน์ (Lausanne) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อจัดทำรายงานการนอนกลางวันของพวกเขาแต่ละสัปดาห์ โดยทำการตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของผู้เข้าร่วมย้อนหลัง 3 ปี และติดตามต่อเนื่องอีก 5 ปี

พบว่าผู้ที่งีบหลับสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ได้งีบเลยถึง 48%

แต่น่าเสียดายสำหรับ “นักงีบตัวยง” เพราะผลวิจัยไม่พบว่ามีความเชื่อมโยงแบบเดียวกันนี้ กับผู้ที่งีบหลับมากกว่าหนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการแอบงีบบ่อย ๆ จะเป็นอันตรายนะครับ เพราะจากการศึกษา “ผลของการงีบหลับเป็นประจำ” ยังไม่ชัดเจนเพียงพอจะสรุปเป็นความเชื่อมโยงได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีหลักฐานและงานวิจัยมากมายเป็นภูเขาที่ระบุว่าการนอนให้เพียงพอนั้นสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ การนอนไม่เพียงพอ มีความเชื่อมโยงโดยตรงต่อโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด รวมทั้งยังมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ความสามารถในการรับรู้ และผลเสียอื่น ๆ อีกมากมาย

เพราะฉะนั้นเราควรที่จะนอนพักผ่อนให้เพียงพอ (เฉลี่ยในคนทั่วไปคือ 7 ชั่วโมง) ในตอนกลางคืน มากกว่าจะหวังผลจากการนอนงีบในตอนกลางวันเพียงไม่กี่นาที เพราะนอกเหนือจากผลสรุปข้างต้นแล้ว การนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวันยังเชื่อมโยมกับการแก่ก่อนวัยอันควร และการหดสั้นลงของ เทโลมียร์ด้วย (Telomere คือสาย DNA ที่ควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ ยิ่งมีการแบ่งตัวบ่อยเท่าไหร่ก็ยิ่งสั้นลงเรื่อย ๆ )

แต่ถ้าหากว่าการนอนตอนกลางคืนนั้นไม่เพียงพอจริง ๆ การนอนงีบตอนกลางวันก็ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้ได้ โดยนักวิจัยแนะนำว่าระยะเวลาที่เหมาะสมประมาณ 20-30 นาทีในตอนกลางวันก็เพียงพอจะอาการนอนไม่พอจากเมื่อคืนได้แล้ว

Fact – ทุก ๆ ปีที่เมืองมาดริด ประเทศสเปนจะมีการแข่งขันระดับนานาชาติสุดแหวกแนวที่ชื่อว่า  National Siesta Championship ซึ่งเป็นการแข่งกัน “นอนกลางวัน”

อ่านต่อ – งานวิจัยพบ “ตื่นเร็วเกินไป” มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจเพิ่มมากขึ้น