ห้องลับของ NASA เผย กองทัพสหรัฐฯ เคยเกือบส่งทหารขึ้นไปสอดแนมโซเวียตบนอวกาศ

วันที่ 15 มกราคม 2020 สำนักข่าว Express รายงานว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯ เคยเกือบจะส่งทหารขึ้นไปบนอวกาศภายใต้ชื่อโครงการ The Manned Orbiting Laboratory (MOL) ในช่วงยุค 1960 ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของยุคสงครามเย็นที่สหรัฐฯ และสหภาพโซเวียตต่อสู้แข่งขันกันทางอาวุธและอวกาศ เพื่อทำหน้าที่เป็นดาวเทียมซึ่งช่วยให้นักบินอวกาศสอดแนมความก้าวหน้าของโซเวียตได้

เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 1963 มีการประกาศลวงต่อสาธารณชนว่า MOL จะเป็นขั้นตอนต่อไปของการส่งมนุษย์คนแรกไปเหยียบดวงจันทร์ แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่พิเศษนาซ่า แดน โอ๊คแลนด์ (Dan Oakland) และผู้จัดการ เฮนรี่ บัทเลอร์ (Henry Butler) ค้นพบความลับของโครงการอย่างไม่ได้ตั้งใจในเดือนธันวาคม 2004 หลังจากเข้าไปสำรวจฐานปล่อยจรวดอันห่างไกลในแหลมคะแนเวอรัล รัฐฟลอริดา

“คุณคงคิดว่าฐานปล่อยจรวดของนาซ่าถูกสร้างขึ้นอย่างเป็นระบบระเบียบ แต่ความจริงมันมีทางเดินที่ซับซ้อนยาวหลายไมล์ และในที่สุดพวกเขาก็พบทางเข้าไปในห้องนี้ที่ทั้งมืดมิด ว่างเปล่า และเต็มไปด้วยหนู” – นักวิเคราะห์ความมั่นคงแห่งชาติ ทอม นิโคลส์ (Tom Nichols) บอกเล่าสิ่งที่โอ๊คแลนด์และบัทเลอร์ค้นพบ

“ของที่เราพบมีอยู่กล่องหนึ่งที่ข้างในมีชุดนักบินอวกาศสภาพเก่า 2 ชุด มันดูคล้ายกับชุดที่นักบินอวกาศใส่ในยุค 60 แต่เป็นสีน้ำเงิน ซึ่งโครงการอวกาศของสหรัฐฯ ไม่เคยใช้สีนี้เลย มันไม่ได้มาจากโครงการเมอร์คิวรี่ ไม่ได้มาจากโครงการเจมิไน และแน่นอนว่าไม่ใช่ของอะพอลโล และชุดมีแค่สองหมายเลขคือ 007 กับ 008”

“หมายเลขของชุดไม่ตรงกับโครงการใด ๆ ของนาซ่า ทำให้พวกมันได้รับความสนใจจากนักข่าว เจมส์ แบมฟอร์ด ผู้ที่สงสัยว่าชุดนี้อาจเป็นหลักฐานของภารกิจอวกาศที่เป็นความลับ ชุด 008 นำไปสู่การค้นพบว่ามันเป็นของ ริชาร์ด อี. ลอว์เยอร์ แต่เขาไม่ใช่นักบินอวกาศ เขาเป็นเพียงนักบินของกองทัพอากาศ”

เมื่อล้วงลึกลงไปอีก พวกเขาก็พบเอกสารของเพนตากอนที่เปิดเผยจุดประสงค์ที่แท้จริงของชุดนักบินอวกาศลึกลับพวกนี้

“เอกสารที่ไม่เป็นความลับเปิดเผยว่าโครงการอวกาศของทหารเป็นโครงการดาวเทียมชื่อ โคโรนา (Corona) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่แทนเครื่องบินสอดแนม U-2 โครงการใช้ดาวเทียม 144 ดวงเพื่อการสอดแนมข ถึงแม้จะประสบความสำเร็จในครั้งแรก แต่เทคโนโลยีกล้องที่มีความจำกัดของโคโรนาก็นำไปสู่การถูกมองว่าเป็นความล้มเหลว”

“แบมฟอร์ดเชื่อว่าชุดจะถูกใช้ในโครงการที่ถูกแทนที่ด้วยโคโรนา ซึ่งเรียกว่า The Manned Orbiting Laboratory เป็นยานที่โคจรรอบโลกเพื่อสอดแนมสายลับในอวกาศเหมือนในหนัง James Bond”

“หอสังเกตการณ์มูลค่า 3 พันล้านปอนด์จะทำหน้าที่ขัดขวางดาวเทียมของสหภาพโซเวียต และถ่ายภาพความละเอียดสูงของตำแหน่งของศัตรู โครงการจะใช้หนึ่งในยานอวกาศของเจมิไนเพื่อส่งสายลับขึ้นสู่วงโคจรและพาไปยัง MOL”

อย่างไรก็ดี กลับไม่มีสายลับถูกส่งขึ้นไปยังอวกาศแม้แต่คนเดียว

“ในวันที่ 3 พฤศจิกายน 1966 นาซ่าเปิดตัวสถานีสอดแนมต้นแบบในนามของกองทัพอากาศ แต่หลังจากการทดสอบหนึ่งครั้ง โครงการ MOL ก็ถูกปิดตัวลง เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดาวเทียมที่ทำให้เกิดความซ้ำซ้อนด้านเทคโนโลยี (เทคโนโลยีโตเร็วเกินไปจนทำให้โครงการเก่าและล้าหลังเกินไปนั่นเอง)”

“เอกสารของโครงการ MOL ชี้ว่าสายลับ 008 ริชาร์ด ลอว์เยอร์ กลับไปยังกองทัพอากาศสหรัฐฯ ดังเดิม แต่ชื่ออื่น ๆ บางส่วนก็มีการปรากฏในบันทึกของนาซ่าภายหลัง ในบรรดานักบินมีอยู่ชื่อหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมา คือ ริชาร์ด ทรูลี ที่กลายเป็นผู้ดูแลระบบของนาซ่า”

Fact นาซ่าเคยถูกชายสามคนฟ้องในข้อหาบุรุกดาวอังคาร ชายทั้งสามอ้างว่าพวกเขาได้รับดาวอังคารเป็นมรดกจากบรรบุรุษของพวกเขาเมื่อหลายพันปีก่อน

อ่านต่อ – ว่าที่ “นักบินอวกาศแอฟริกันผิวสี” คนแรกของโลก เสียชีวิตก่อนจะได้ปฏิบัติการตามฝัน