อดีตวิศวกร NASA และนักสร้างของเล่น จับมือกันสร้างลูกโบว์ลิงที่โยนยังไงก็สไตรค์

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Gizmodo รายงานว่า Mark Rober อดีตวิศวกรของ NASA JPL (Jet Propulsion Laboratory) ร่วมมือกับ James Bruton อดีตนักออกแบบของเล่น และแฮ็กเกอร์ผู้เชี่ยวชาญรอบด้าน เพื่อหาทางเป็นนักโยนโบว์ลิงมือฉมัง แต่แทนที่จะใช้การฝึกฝน พวกเขาเลือกใช้สิ่งที่ถนัดกว่า นั่นคือทักษะด้านวิศวกรรมศาสตร์แทน

หลังจากหั่นครึ่งลูกโบว์ลิง โรเบอร์ก็ค้นพบว่าภายในของลูกโบว์ลิงทั่วไปจะถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักไม่สมมาตร ซึ่งนักโบว์ลิงมืออาชีพจะใช้ความไม่สมมาตรดั่งกล่าวเป็นเครื่องมือควบคุมลูกโบว์ลิงให้เคลื่อนไหวไปตามที่ต้องการได้ด้วยการปั่นโค้ง

แต่ โรเบอร์ และ เบอร์ตัน คิดเหนือไปอีกขั้น เพราะพวกเขาทำการอัพเกรดลูกโบว์ลิงให้สามารถควบคุมว่าจะกลิ้งไปทางซ้ายหรือขวาได้อย่างอิสระจากระยะไกล

ภายในของลูกโบว์ลิงถูกแทนที่ด้วยกลไกอิเล็กทรอนิกส์ และกลไกที่คล้ายที่ใช้ในหุ่นยนต์ของเล่น BB-8 จากหนังเรื่องสตาร์วอร์ส แต่มีคุณสมบัติเพิ่มเติมที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ ระบบตุ้มถ่วงน้ำหนัก

ตุ้มถ่วงดังกล่าวมีหน้าที่ทำให้ลูกโบว์ลิงเลี้ยวไปมาได้ โดยใช้เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่สั่งการโดยผู้สวมใส่ ที่สำคัญ ผู้ใช้สามารถสั่งให้มันเลี้ยวซ้าย ขวา ได้หลายครั้งในขณะที่มันกลิ้งอยู่บนเลน

แบบนี้เรียกว่าโกงรึเปล่า ? ก็แหงสิครับ มีโอกาสเป็น 0 ที่ลูกโบว์ลิงนี้จะได้รับการอนุมัติเพื่อนำไปใช้ในการแข่งขันเล่นระดับมืออาชีพหรือลีกต่าง

ถึงแม้จะทำได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเบอร์ตันและโรเบอร์จะนำไปใช้แข่ง เพราะพวกเขาเพียงแค่อยากพิสูจน์ว่าความรู้และความเชี่ยวชาญของพวกเขาจะทำให้สิ่งที่คิดเป็นจริงได้หรือไม่ ซึ่งผลของมันออกมาน่าพอใจทีเดียวครับ

Fact โบว์ลิงนับว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกา จนถึงขั้นเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้เข้าประเทศสูงถึงปีละ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

อ่านต่อ – “โอลิมปัส สู่ โอลิมปิก” หุบเขาแห่งทวยเทพ จุดกำเนิดมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก