นาซ่า กำลังสืบสวน ข้อกล่าวหาทางอาชญากรรมคดีแรก ที่เกิดขึ้นบนอวกาศ

วันที่ 24 ส.ค. 2019 สำนักข่าว New York Times ได้รายงานถึงประเด็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก “อาชญากรรมบนอวกาศ” ซึ่งอาชญากรรมที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึง การทำร้ายร่างกายหรือการชกต่อยกันบนอวกาศ แต่มันคือคดีของคนที่อยู่บนโลกร้องเรียนว่าคนที่อยู่บนอวกาศทำผิด ! โดยคดีนี้นาซ่าเป็นผู้ลงมือสอบสวนเองเลยนะครับ

ตามรายงานระบุว่า นักบินอวกาศหญิง Anne McClain ถูกอดีตสามีของตนร้องเรียน ว่าเธอแอบเข้าถึงบัญชีธนาคารโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเขาก่อน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เธอเข้าถึงบัญชีดังกล่าวจริง โดยใช้คอมพิวเตอร์ที่อยู่บนสถานีอวกาศ ISS จึงทำให้คดีนี้ กลายเป็นอาชญากรรมคดีแรกที่เกิดขึ้นจากนอกโลก

ซึ่งหลังจากที่เธอกลับถึงพื้นโลก เธอก็ให้คำตอบว่า “ฉันจำรหัสได้ แต่ฉันก็ยังยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด ฉันเพียงต้องการเข้าไปเช็คว่าเงินของครอบครัวฝั่งสามีจะมีมากพอที่จะดูแลค่าใช้จ่ายลูกชายได้หรือไม่” ซึ่งทางทนายก็ช่วยยืนยันว่า เธอให้ความร่วมมือกับการสอบสวนเป็นอย่างดี

ทั้งคู่ทำงานอยู่ในกองทัพอากาศ ภรรยาเป็นนักบิน สามีเป็นหน่วยข่าวกรอง แต่งงานกันในปี 2014 หย่าร้างในปี 2018 จึงทำให้เธอเสียสิทธิในการดูแลลูก และเธอก็เน้นย้ำว่า “ที่ทำไปเพราะเป็นห่วงลูกเท่านั้น”

ว่าแต่ตอนนี้ ยังไม่มีข้อกฏหมายบังคับใช้บนอวกาศน่ะสิ และถ้าเธอผิดจริงจะเป็นอย่างไรต่อไป ? หากเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เธอจะต้องถูกดำเนินคดีโดยอิงจากกฎหมายของประเทศสหรัฐฯ ตามสัญชาติของเธอครับ ซึ่งคดีนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้ 5 ประเทศยักษ์ใหญ่ สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ยุโรป, ญี่ปุ่นและแคนาดา ต้องมาหาลือกันอีกครั้งว่า ควรจะมีกฏสากลบนอวกาศได้แล้วหรือยัง ?

สำหรับ แอนน์ แมคเคลน Anne McClain จบการศึกษาจากสถาบันทหาร West Point และไปร่วมรบในฐานะนักบินที่อิรัก มีชั่วโมงบินมากกว่า 800 ชั่วโมง จึงได้รับการคัดเลือกให้เข้าไปทดสอบเป็นนักบิวอากาศ และผ่านการทดสอบจนได้ปฏิบัติหน้าที่เข้าสังกัดของนาซ่าในปี 2013