นาซ่าพบดาวเคราะห์ดวงใหม่คล้ายโลก “ซูเปอร์เอิร์ธ” อยู่ห่างจากเราเพียง 31 ปีแสง

เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2019 โครงการดาวเทียมสำรวจและค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขององค์การนาซา (TESS) ได้เผยรายงานการค้นพบ ดาวเคราะห์ใหม่ 3 ดวง ที่อยู่ในกลุ่มดาวไฮดรา หนึ่งในดาวทั้งสามดวงนั้น มีหนึ่งดวงที่มีลักษณะคล้ายโลกและยังมีมีมวลมากกว่าโลก 6.1 เท่า อยู่ห่างจากระบบสุริยะของโลกออกไป 31 ปีแสง

 

ซึ่งดาวดวงดังกล่าวมีชื่อว่า GJ 357 d มีลักษณะ วงโคจรอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ในรัศมีที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต (Habitable Zone) ส่วนดาวอีกสองดวงที่เหลือคือ GJ 357 c และ GJ 357 b นั้นมีวงโคจรอยู่ใกล้กับดาวฤกษ์เกินไปจึงไม่ได้อยู่ในโซนเหมาะแก่การอยู่อาศัย

แต่ยังไม่ได้ยืนยันนะจ๊ะว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ เพราะยังไม่รู้ถึงความหนาแน่นของระดับบรรยากาศว่าสามารถรับมือกับความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้หรือไม่ และยังไม่สามารถบอกได้ว่าองค์ประกอบของพื้นผิวบนดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวมีน้ำอยู่หรือไม่ แต่ก็ได้สันนิฐานเอาไว้แล้วว่า ดาว GJ 357 d ที่มีลักษณะคล้ายโลกนี้ จะมีอุณหภูมิเย็นกว่าบนพื้นโลก และมีขนาดใหญ่กว่าโลกราว 22%

แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจมากเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อปี 2018 Nasa เองก็ได้ออกมาเผยรายงานว่า ได้ค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกเพิ่มอีก 4,000 ดวง แต่ดาวเคราะห์ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดก็คงจะเป็น (Barnard’s Star) ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ของเรามากที่สุดเพียง 6 ปีแสง ซึ่งในทางดาราศาสตร์แล้วเป็นระยะใกล้เหมือนสวนหลังบ้าน

ซึ่งสำหรับ ดาวแคระแดงบาร์นาร์ดส์สตาร์ ที่ว่านี้ มีน้ำหนักมากกว่าโลกอย่างน้อย 3.2 เท่า โคจรรอบดาวฤกษ์ของตัวเองรอบละ 233 วัน แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์คำนวนจากปัจจัยทุกอย่างดูแล้ว พวกเขาก็สรุปว่า แม้ดาวเคราะห์ดวงนี้จะมีลักษณะเหมือนโลกมากก็จริง แต่กลับได้รับพลังงานจากดาวแม่ไม่ถึง 2% ของพลังงานที่โลกได้รับจากดวงอาทิตย์ ทำให้มีอุณหภูมิพื้นผิวประมาณ -170 องศาเซลเซียส ซึ่งหนาวเย็นเกินกว่าที่จะเอื้อต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต

สรุป – แม้นาซาจะพบดาวที่มีลักษณะคล้ายโลกนับพันนับหมื่นดวงตั้งแต่เริ่มโครงการเสาะหา แต่ดาวทุกดวงก็มีสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้พวกมันไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ทั้งชั้นบรรยากาศ องค์ประกอบพื้นดิน แหล่งน้ำ ระยะทาง ทำให้ดาวอังคารยังเป็นตัวเลือกแรกสำหรับเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่ตั้งใจจะย้ายไปตั้งธิ่นฐานสร้างอาณานิคมใหม่ต่อไป