NASA พบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ตั้งแต่ 40 ปีก่อนแล้ว

วันที่ 15 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นาซาเคยพบหลักฐานของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 70 แล้ว แต่พวกเขาเมินเฉยมันไป และหันไปทำภารกิจอื่นแทน

กิลเบิร์ท วี เลวิน (ปัจจุบันอายุ 69 ปี) อดีตวิศวกรและนักประดิษฐ์ที่เคยทำการทดลองร่วมกับนาซาเผยว่า เมื่อ 40 ปีที่แล้ว พวกเขาได้ทำภารกิจส่ง ยานอวกาศไวกิ้ง (Viking 1) ไปยังดาวอังคารเพื่อทำการสำรวจ ซึ่งเป็นการทดลองที่รู้จักกันในชื่อ Labeled Release หรือ LR ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตบนนั้น

พอได้ข้อมูลที่ส่งกลับมาในปี 1976 ข้อมูลพวกนั้นดูเหมือนจะบ่งบอกว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นบนพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งเลวินมั่นใจว่าสิ่งที่นาซ่าค้นพบคือหลักฐานของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่นาซาเลือกที่จะเมินเฉยต่อสิ่งนั้นไป

“ยานส่งสัญญาณข้อมูลมาว่า พบการตรวจจับจุลินทรีย์บนดาวอังคาร เส้นโค้งของข้อมูลเหล่านั้นมีความคล้ายคลึงกับที่ได้จากการทดสอบดินบนโลก และดูเหมือนว่าเราจะได้คำตอบของคำถามสุดท้ายแล้วล่ะ” – เลวิน กล่าว

อย่างไรก็ดี เลวินเสริมว่า แต่ก็พอที่จะเข้าใจว่าทำไมนาซาถึงเมิณเฉยต่อการค้นพบนี้ได้นะ เพราะเมื่อส่งยานกลับไปค้นหาอินทรียวัตถุยังตำแหน่งเดิม กลับไม่พบข้อมูลชนิดเดิมแล้ว พวกเขาจึงสรุปว่าผลลัพธ์ที่ LR ส่งมา มาจาก “สารที่เลียนแบบสิ่งมีชีวิต ไม่ใช่สิ่งที่มีชีวิตจริง ๆ”

เป็นเหตุให้นับแต่นั้น นาซาก็ไม่ทำการทดลองที่คล้ายกันอีกเลย แต่พวกเขามุ่งเน้นไปที่การตรวจสอบว่าดาวอังคารจะสามารถเป็นบ้านของสิ่งมีวิตต่างดาวหรือบ้านของเราในอนาคตได้หรือไม่ ?

“สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารน่ะมันมีจริง นาซาต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับมันให้มากกว่านี้ เพราะพวกมันอาจเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกได้ แต่ดูตอนนี้สิหลักฐานของความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารคืออะไร ? มันควรจะมีนะ แต่นี่ไม่มีเลย”

สุดท้าย เลวินได้ฝากคำขอไปยังนาซา เพื่อให้พวกเขาทำการทดลองที่คล้ายกับ LR อีกสักครั้ง ในการเดินทางไปดาวอังคารครั้งหน้า และเรียกร้องให้นักวิทยาศาสตร์ประชุมเพื่อตรวจดูว่าการค้นพบเมื่อ 40 ปีก่อน เป็นข้อพิสูจน์ของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารได้หรือไม่ ?

ขณะนี้ ยานคิวริออสิตี้ ประจำการอยู่บนดาวอังคารตั้งแต่ปี 2018 แล้ว และเพิ่งส่งภาพวัตถุชีวภาพกลับมายังโลก และในปี 2021 จะมีการส่งยานไปดาวอังคารอีกครั้ง เพื่อช่วยค้นหาสัญญาณของสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงนั้นโดยเฉพาะ

Fact ในอีก 20-40 ล้านปีข้างหน้า “โฟบอส” ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวอังคารจะแยกตัวออกไป จึงทำให้ดาวอังคารจะมีวงแหวนล้อมรอบเป็นตัวเอง (เหมือนดาวเสาร์) และวงแหวนนี้สามารถดำรงอยู่ได้นานถึง 100 ล้านปีเลยทีเดียว

ก่อนบทความนี้ เราได้เขียนเรื่องนี้เอาไว้แล้ว หากสนใจเนื้อหาที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน ลองกดอ่านดูนะครับ – “ใกล้ค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่โลกอาจยังไม่พร้อม”