ตำแหน่ง “เจ้าหน้าที่กู้โลก” เงินเดือน 500,000 ที่นาซารับสมัครเมื่อปี 2017 (มีหน้าที่อะไรบ้าง ?)

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา องค์การนาซา (NASA) ได้เปิดรับสมัครตำแหน่งใหม่ล่าสุดคือ “เจ้าหน้าที่กู้โลก” (Planetary Protection Officer) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องคอยพิทักษ์โลกจากการปนเปื้อนของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ (ทั้งใน-นอกโลก) โดยนาซายังให้ค่าตอบแทนในตำแหน่งนี้สูงถึง 6 ล้านบาทต่อปี หรือ 5 แสนบาทต่อเดือน แถมไม่นานมานี้มีคนยื่นใบสมัครจริง ๆ แล้วด้วย

ว่าแต่..เจ้าหน้าที่กู้โลกนี่ต้องทำอะไรบ้าง ? : แนวปฏิบัติสำคัญของหน้าที่ดังกล่าวจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.ป้องกันการปนเปื้อนทางชีวภาพจากมนุษย์ หรือสิ่งมีชีวิตบนโลก ไม่ให้ปนเปื้อนไปกับยานอวกาศขณะเดินทางไปศึกษาสิ่งมีชีวิตยังดาวเคราะห์ดวงอื่น และ 2.ป้องกันไม่ให้มีการปนเปื้อนของสิ่งมีชีวิตที่ติดมากับยานอวกาศขณะกลับสู่โลกนั่นเอง ดังนั้น เพื่อให้เป้าหมายดังกล่าวบรรลุ เจ้าหน้าที่กู้โลกจะต้องมีส่วนร่วมในการสร้างยานอวกาศปลอดเชื้อ การกำหนดแผนเพื่อปกป้องโลกจากตัวอย่างสิ่งมีชีวิตนอกโลก ตลอดจนร่วมกำหนดนโยบายอวกาศด้วย

นอกจากนี้ อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญคือ การนำยานอวกาศไป “ฆ่าเชื้อ” เพื่อไม่ให้มีการปนเปื้อนของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้น โดยมาตรการฆ่าเชื้อก็จะมีระดับที่แตกต่างกันไป เช่น การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนแห้ง การฆ่าเชื้อด้วย Hydrogen peroxide หรือการทำความสะอาดด้วยน้ำแข็งแห้ง เป็นต้น ซึ่งแนวปฏิบัติดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า มาตรการ “Interplanetary Contamination”

ภาพการฆ่าเชื้อของยานไวกิ้ง เมื่อปี ค.ศ.1970

ผู้ที่จะสมัครต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ? : แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่านาซาแล้ว แถมค่าตอบแทนยังสูงขนาดนี้ ดังนั้นคุณสมบัติที่คุณต้องมีคร่าว ๆ คือ ต้องเรียนจบในสาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ, วิศวกรรมศาสตร์, คณิตศาสตร์ หรือฟิสิกส์ และต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ได้รับการยอมรับ รวมทั้งความรู้ขั้นสูงเกี่ยวกับการปกป้องโลกจากการปนเปื้อนของสิ่งมีชีวิต นอกจากนี้ ยังต้องมีความสามารถในการวางแผนและดูแลโครงการเกี่ยวกับอวกาศได้ด้วย อีกทั้งยังต้องมีทักษะทางการทูตที่ทำให้ได้ผลลัพธ์แบบ “วิน-วิน” และที่สำคัญที่สุดคือ “ต้องมีสัญชาติอเมริกัน”

ทั้งนี้ เงื่อนไขสำหรับการจ้างงานเบื้องต้น คือ คุณอาจจะต้องเดินทางบ่อยและอาจต้องทดลองงานนานถึง 1 ปี ด้วย ซึ่งหากผ่านการประเมิน ค่าตอบแทนที่ได้รับจะอยู่ที่ 4.1-6.1 ล้านบาทต่อปีตามที่กล่าว รวมทั้งคุณและครอบครัวก็จะได้รับสวัสดิการแบบเดียวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้รับ ซึ่งที่จริงแล้วตำแหน่งเจ้าหน้าที่กู้โลกไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากสนธิสัญญาสหประชาชาติ ที่ว่าด้วยการสำรวจอวกาศเมื่อปี ค.ศ.1967 ได้พูดถึงการป้องกันการปนเปื้อนจากนอกโลกไว้แล้ว

(ภาพซ้าย) จดหมายที่เขียนด้วยลายมือตัวเองของเด็กชาย แจ็ก เดวิส, (ภาพขวา) จดหมายตอบกลับของนาซา

โดยในปีเดียวกันนั้น แจ็ก เดวิส หนุ่มน้อยวัย 9 ขวบ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ยื่นใบสมัครในตำแหน่งนี้ด้วยเช่นกัน โดยแจ็กได้เขียนจดหมายด้วยลายมือตัวเองส่งไปยังนาซาว่า “ผมอาจจะอายุแค่ 9 ขวบ แต่ผมเหมาะกับงานนี้ เพราะน้องสาวผมบอกว่าผมเป็นเอเลี่ยน ผมเคยดูหนังเกี่ยวกับอวกาศและเอเลี่ยนมาเกือบทั้งหมด ผมเก่งเรื่องวิดีโอเกม และถึงผมจะเด็กแต่ผมเรียนรู้ที่จะคิดเหมือนมนุษย์ต่างดาวได้” จากแจ็ก เดวิส “ผู้พิทักษ์จักรวาล” (Guardian of the Galaxy)