ยานสำรวจนาซ่า พบ ‘โอเอซิส’ บนดาวอังคาร มั่นใจเคยมีสิ่งมีชีวิต !

วันที่ 8 ตุลาคม 2019 เว็บไซต์ metro ได้นำเสนอรายงานจากองค์การ NASA ว่า ยานสำรวจ Curiosity (คิวริออสซิตี้) ได้พบกับ “โอเอซิส” บนดาวอังคาร ซึ่งคาดว่ามีอยู่จริงเมื่อ 3.5 พันล้านปีก่อน และมีความกว้างมากถึง 150 กิโลเมตร

“โอเอซิส” ลึกลับนี้ ถูกค้นพบบนพื้นผิวของดาวอังคาร เป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้เกิดความหวังว่า เราอาจพบสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงในสักวันหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบร่องรอยของบ่อน้ำตื้น และบ่อน้ำเค็ม ที่เคยผ่านเหตุการณ์น้ำท่วม แต่ตอนนี้มันเหือดแห้งไปแล้ว

การค้นพบในครั้งนี้พิสูจน์ได้ว่า ครั้งหนึ่งเคยมีสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนดาวอังคาร แต่ก็ยังสงสัยว่าเหตุใดบนดาวเคราะห์ที่เคยหล่อเลี้ยงชีวิตนี้ จึงแห้งแล้งในปัจจุบัน

Roger Wiens นักวิจัยประจำห้องปฏิบัติการแห่งชาติของ Los Alamos กล่าวว่า “คิวริออสซิตี้ ได้แสดงให้เห็นหลักฐานสำคัญของสภาพแวดล้อมบนดาวอังคาร ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมี ‘สิ่งมีชีวิต’ อาศัยอยู่มานานมากแล้ว”

สำหรับ Curiosity (คิวริออสซิตี้) คือยานสำรวจของนาซ่า ได้รับภารกิจสำรวจพื้นผิวบนดาวอังคาร มันมีขนาดเทียบเท่ารถยนต์ ถูกออกแบบเพื่อใช้ประเมินว่า ดาวอังคารนั้นมีความเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ ?

โดยมันจะใช้สว่านเจาะลงไปในพื้นผิวดาวอังคาร เพื่อเก็บตัวอย่างมาศึกษาโครงสร้างและองค์ประกอบของชั้นหิน อีกทั้งยังมีกล้องติดไว้ 17 ตัว มีแขนกลหนึ่งข้าง มีปืนเลเซอร์ มันได้กลายเป็นความหวังของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ที่รอคอยคำตอบของความลับเพื่อไขปริศนาของดาวอังคารในหลาย ๆ เรื่อง

fact – “โอลิมปัสมอนส์” คือภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดบนดาวอังคาร และเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดอันดับ 2 ในระบบสุริยะ เท่าที่เคยมีการค้นพบ

อ่านต่อ – Nasa เผย “ใกล้ค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่โลกอาจยังไม่พร้อม”