“Nemo Point” (นี่ไม่ใช่จุดหาปลานีโม่) แต่มันคือจุดที่ห่างไกลผู้คนที่สุดในโลก !

“Nemo Point” (จุดนีโม่) คือบริเวณอ้างว้างกลางมหาสมุทรแปซิฟิค ในเขตซีกโลกใต้ ซึ่งห่างไกลจากแผ่นดินทุกด้านอย่างน้อย 2,700 กิโลเมตร และชื่อสุดโดดเด่นนี้ก็มาจากภาษาลาติน แปลว่า “No one” (ไร้คน) เพราะคงไม่มีคนทะลึ่งไปอยู่ในพื้นที่ปราศจากแผ่นดินแบบนี้แน่นอน

ภาพท้องทะเลจริง ๆ ณ จุดนีโม่ เป็นการแข่งขัน The Ocean Race – เรือยอชต์รอบโลกโดยใช้เพียงพลังลม ซึ่งทีม Redbull และอีกหลาย ๆ ทีมก็แล่นเรือผ่านจุดนี้ด้วย

และด้วยการที่มันห่างไกลแบบสุด ๆ จึงทำให้ถูกเลือกเป็น “สุสานอวกาศ” เพราะเคยมีการตั้งคำถามว่า “ถ้าสิ่งประดิษฐ์ขนาดยักษ์ของมนุษย์อย่าง ‘สถานีอวกาศนานาชาติ ISS’ เกิดตกสู่โลกและปลดประจำการล่ะ จะนำไปทิ้งที่ไหน ? คำตอบคือ ‘ก็ต้องทิ้งลงในจุดที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้คนที่สุดสิ ข้อมูลทุกอย่างจึงชี้ไปยัง ‘จุดนีโม่’ นี้นั่นเอง”

ซึ่งนับตั้งแต่ปี 1971-2016 มียานอวกาศหรือดาวเทียมหมดอายุที่ใช้งานแล้ว ตกสู่ผิวโลกในบริเวณดังกล่าวมากกว่า 263 ลำ โดยวัตถุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสุสานแห่งนี้คือ สถานีอวกาศเมียร์ (Mir) ของรัสเซีย หนัก 120 ตัน ตกเมื่อปี 2001 ซึ่งไม่ใช่อุบัติเหตุที่ทำให้ตก แต่เป็นเพราะหมดวาระงานจึงถูกปลดประจำการให้ตกลงสู่พื้นที่แห่งนี้ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้พวกดาวเทียมที่เราเคยใช้ขนส่งเสบียงหลายร้อยลำ ก็ตกลงสู่ก้นทะเล ณ จุดนี่โม่แห่งนี้เช่นกัน

ทุกคนสามารถใช้ Google Earth ส่องดูเจ้าจุดนีโม่ด้วยพิกัดต่อไปนี้ได้เลย “แลติจูด 48°52.6′ องศาใต้ และลองจิจูด 123°23.6′ องศาตะวันตก” และถึงแม้จะเป็นพื้นที่ห่างไกลผู้คนที่สุดในโลก แต่จากการสำรวจเมื่อปี 2018 พบว่า น้ำในบริเวณนั้นมีอนุภาคไมโครพลาสติกปะปนอยู่ถึง 4 อนุภาคต่อน้ำ 1 ลูกบาศก์เมตร แม้จะน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับมหาสมุทรอื่น แต่ก็ถือเป็นสัญญาณสำคัญที่บอกว่า “เราควรใส่ใจปัญหาพลาสติกมากกว่านี้และไม่สามารถละเลยได้อีกต่อไป” (พลาสติกแฝงตัวอยู่ทุกที่ทั่วโลกแล้วเด้อ ฮือ ๆ)

ทั้งนี้ สำหรับ สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station – ISS) คือวัตถุอวกาศชิ้นใหญ่ที่สุดที่มนุษย์เคยสร้าง ขนาดความกว้าง 73 เมตร ความยาว 109 เมตร หนักราว 450,000 กิโลกรัม พื้นที่ใช้สอยพอ ๆ กับเครื่องบินโบอิ้ง 747 ใช้งบในการสร้างทั้งสิ้น 1.2 ล้านล้านเหรียญฯ ถือเป็นโครงการที่แพงที่สุดที่มนุษย์เคยสร้าง

สถานีอวกาศนานาชาติ เป็นเพียงภาพจำลองตอนปลดประจำการนะครับ

ISS เริ่มใช้ครั้งแรกบนอวกาศเมื่อ ค.ศ.2006 และคาดว่าจะปลดประจำการตกลงสู่ก้นมหาสมุทรตรงจุดนีโม่ในปี 2024 จากความสูง 400 กิโลเมตรเหนือผิวโลก และอาจเปลี่ยนไปใช้ สถานีอวกาศเทียนกง (Tiangong) ของประเทศจีน เป็นสถานีอวกาศถาวรต่อไป

Fact – ปัจจุบันเหนือชั้นบรรยากาศโลก มีขยะอวกาศ (Space Junk) อยู่มากกว่า 100 ล้านชิ้น รวมกันแล้วอาจหนักถึง 7,500 ตัน โดยแต่ละชิ้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 28,000 กม.ต่อชม. ซึ่งแน่นอนว่ามันสร้างความลำบากให้กับ ESA และ NASA แทบทุกครั้งเมื่อต้องทำภารกิจปล่อยยานครับ