เพิ่มพลังสมองด้วย “NeoRhythm” อุปกรณ์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอัจฉริยะ

คงจะดีไม่น้อยหากมีเครื่องที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับสมอง, บรรเทาอาการปวด หรือทำให้นอนหลับสบาย ต้องนี่เลยครับ เครื่อง NeoRhythm มันคืออุปกรณ์ที่สามารถส่งคลื่นความถี่ต่าง ๆ ไปยังสมอง ผลิตโดย MDCN Technologies, Inc. สรรพคุณของมันมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับผู้ผลิต แต่เห็นว่าอุปกรณ์ตัวนี้น่าสนใจ จึงอยากมานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

NeoRhythm
NeoRhythm

เจ้าเครื่อง NeoRhythm นี้ สามารถส่งคลื่นความถี่ในระดับต่าง ๆ ซึ่งมีผลงานวิจัยรองรับว่าความถี่แต่ละแบบ มีคุณสมบัติต่อสมองแตกต่างกัน ประกอบด้วย 6 คุณสมบัติ คือ ลดความเครียด, ช่วยในการนอนหลับ, เพิ่มสมาธิ, เพิ่มความสดชื่น, เพิ่มความจดจ่อ และลดอาการปวด

NeoRhythm
ความถี่รูปแบบต่าง ๆ และประโยชน์ต่อสมอง

ภายในตัวเครื่องจะประกอบด้วยขดลวดผลิตคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในคู่มือจะบอกตำแหน่งของการสวมใส่ เพื่อให้คลื่นสามารถกระตุ้นได้ตรงจุด (เช่น ใส่ไว้บริเวณคอเพื่อลดอาการปวดหลัง เป็นต้น) คลื่นความถี่ที่สร้างขึ้นมานี้ จะเป็นการเลียนแบบคลื่นสมองในสถานะต่าง ๆ เพื่อชักนำให้สมองเข้าสู่สภาวะตามที่เราต้องการครับ

ในการทดลองของผู้ผลิตกล่าวว่า เมื่อทดสอบการทำงานด้วยความยากที่แตกต่างกันไป อาสาสมัครที่ใช้ NeoRhythm จะทำงานผิดพลาดน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ใช้ อีกการทดลองหนึ่งคือการประเมินค่าความต้านทานของผิวหนัง (Skin conductance) ซึ่งเป็นกระแสไฟฟ้าที่เกิดขณะเลือดไหลเวียน หากมีปริมาณมากจะทำให้นอนหลับได้ไม่ดี ซึ่งกลุ่มที่ได้ใช้อุปกรณ์นี้ จะมีค่าความต้านทานของผิวหนังต่ำกว่า ทำให้นอนหลับได้ดีกว่า

NeoRhythm
NeoRhythm ช่วยลดความผิดพลาดในการทำงาน
NeoRhythm
NeoRhythm ช่วยลดความต้านทานผิวหนัง ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

สรุป – ผมไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว มันจะใช้ได้ตามสรรพคุณที่กล่าวไว้ข้างต้นหรือไม่ แต่เอาเป็นว่ามันคืออุปกรณ์ที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง และน่าติดตามผลการใช้งานต่อ ๆ ไป ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ Indiegogo ตัวเครื่องเปล่าสนนราคาอยู่ที่ 7,524 บาทครับ

Fact – คลื่นสมอง (Brainwave) ถูกประเมินได้ด้วยเครื่อง Electroencephalogram (EEG) ซึ่งสามารถแบ่งคลื่นได้เป็น 4 ชนิด คือ Beta Brainwave (ใช้เปิดรับข้อมูลและสัมผัสต่าง ๆ), Alpha Brainwave (การพักผ่อน และการเรียนรู้จดจำ), Theta Brainwave (ความคิดสร้างสรรค์ สมาธิและการแก้ปัญหา), Delta Brainwave (การนอนหลับสนิท เพิ่มความสดชื่น)