นักวิจัย สร้าง AI ที่สามารถตรวจสอบ “ข่าวปลอม” ได้แม่นยำถึง 90%

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2019 นักวิจัยจาก มหาวิทยาวิทยาลัยวอเตอร์ลู (University of Waterloo) เผยแพร่ความสำเร็จในการใช้อัลกอริทึม การเรียนรู้เชิงลึก (Deep learning) พัฒนา AI ที่สามารถพิจารณาได้ว่า หัวข้อที่ถูกอ้างอิงในโพสต์ หรือเรื่องราวบทความต่าง ๆ มีแนวโน้มเป็นข่าวปลอมหรือเปล่า ด้วยการสำรวจว่ามีข้อมูลสนับสนุนจากแหล่งอื่น ๆ ในหัวข้อที่ใกล้เคียงกันหรือไม่

“ถ้าหากว่ามี นั่นก็เยี่ยมไปเลย เพราะมันหมายความว่าเรื่องดังกล่าวอาจมีมูลความจริง แต่หากเนื้อหาอื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสนับสนุน มันก็เป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าคุณกำลังเผชิญกับข่าวปลอมอยู่”อเล็กซานเดอร์ หว่อง (Alexander Wong) ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมการออกแบบระบบ จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู กล่าว

นักวิจัยได้รับแรงบันดาลใจในการพัฒนาเครื่องมือคัดกรองข่าวดังกล่าวจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนข่าวปลอม และเรื่องราวที่สร้างขึ้นเพื่อหลอกลวงผู้อ่าน เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองหรือเพื่อเงิน

AI ถูกพัฒนาจนก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง มันสามารถทำงานคัดกรองข่าวสารได้แบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ และมีความแม่นยำสูงถึง 90% ในส่วนของการ “ตรวจจับรูปแบบ” หรือ “Stance Detection” (คำนี้ถูกใช้ในบริบทของการแยกแยะข่าวปลอม เนื่องจากข่าวเท็จมักจะมีรูปแบบ หรือรูปประโยคในลักษณะที่คล้ายกัน)

เมื่อมีการกล่าวอ้างข้อมูลใด ๆ ขึ้นมาในโพสต์ หรือบทความ เรื่องราวในหัวข้อเดียวกันจากแหล่งอื่น ๆ จะถูกสำรวจและรวบรวมเพื่อทำการเปรียบเทียบ ซึ่ง AI สามารถระบุว่าข้อมูลเหล่านี้สนับสนุนซึ่งกันและกันหรือไม่ ได้ถูกต้องถึง 9 ใน 10 ครั้ง

“อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแทนที่มนุษย์ แต่เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้เร็วขึ้น และเชื่อถือได้มากขึ้น เพราะระบบนี้สามารถทำงานควบคู่ไปกับยูสเซอร์ได้ด้วย” – ศาสตราจารย์ หว่อง ผู้ก่อตั้งสถาบันปัญญาประดิษฐ์วอเตอร์ลู กล่าว

อัลกอริทึม AI อันเป็นหัวใจของระบบ ต้องผ่านการจับคู่ของข้อมูลที่ถูกอ้างอิงนับหมื่น ๆ ครั้งในการกระบวนการ และเมื่อเวลาผ่านไป AI ก็เรียนรู้ที่จะกำหนดรูปแบบในการจับคู่ข้อมูลและการอ้างอิง ว่าสิ่งที่มันค้นหามานั้นเป็นการสนับสนุนข้อมูลกันหรือไม่ ได้อย่างถูกต้องด้วยตัวมันเอง

“เราจำเป็นต้องเพิ่มขีดความสามารถให้กับนักเขียนข่าวในการค้นหาข้อเท็จจริง และให้ข้อมูลกับพวกเราอย่างถูกต้อง” – คริส ดูลฮันตี (Chris Dulhanty) นักศึกษาผู้นำโครงการ กล่าว

ถือเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหาก AI ดังกล่าวถูกพัฒนาจนสมบูรณ์ และปล่อยออกมาให้พวกเราได้ใช้กันในอนาคต เพราะงานของผมก็จะคงจะง่ายขึ้นเยอะเลยครับ (ฮา)

Fact – ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา มีการจ้างงานนักเขียนข่าวออนไลน์ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 5,000 ตำแหน่ง แต่มีการปรับลดตำแหน่งงานนักเขียนข่าวและคอลัมนิสต์ของสื่อสิ่งพิมพ์ลงไปแล้ว 16,200 ตำแหน่ง