ยานสำรวจดาวอังคารลำใหม่ได้ชื่อแล้ว เรียกมันว่า “ความเพียร : Perseverance”

นาซาประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของยานโรเวอร์ลำใหม่ที่จะใช้ในภารกิจสำรวจดาวอังคารในปี 2020 นี้ หลังจากมีการคัดเลือกประกวดและคัดเลือกกันอย่างเข้มข้นจากกว่า 28,000 ชื่อที่ถูกส่งเสนอเข้ามาโดยเด็กนักเรียนทั่วประเทศ จนในที่สุดชื่อที่ชนะไปก็คือ Perseverance ซึ่งแปลว่า ความอุตสาหะเพียรพยายาม

เจ้าของชื่อของยานโรเวอร์ลำล่าสุดนี้มีชื่อว่าน้อง อเล็กซานเดอร์ แมเธอร์ (Alexander Mather) จากโรงเรียนประถมเบิร์ค รัฐเวอร์จิเนีย (Burke Secondary School, VA)

ถือเป็นธรรมเนียมในการตั้งชื่อยานสำรวจดาวอังคารไปแล้ว ที่จะให้เด็กนักเรียนจากทั่วประเทศสหรัฐฯ ได้เป็นคนเสนอชื่อ และคัดเลือกกันด้วยการเปิดให้โหวตจากทั่วโลก ซึ่งก็มีการทำแบบนี้มาตั้งแต่ยาน Sojourner ในปี 1997 ไปจนถึงยาน Spirit และ Opportunity ในปี 2004 รวมทั้งยาน Curiosity ที่ได้สัมผัสพื้นผิวดาวอังคารในปี 2012 ด้วย

“ชื่อของอเล็กซ์บ่งบอกได้ถึงจิตวิญญาณในการสำรวจอย่างแรงกล้า ซึ่งไม่ต่างอะไรกับภารกิจสำรวจทั้งหลายก่อนหน้านี้ ยานโรเวอร์ของเราจะต้องพบเจอกับอุปสรรคนานานัปการ และมันจะค้นพบสิ่งที่มหัศจรรย์ อเล็กซ์กับเพื่อน ๆ ถือเป็นเด็กในรุ่นโครงการอาเธมิส (Artemis) และพวกเขาจะเป็นก้าวสำคัญที่จะพาพวกเราไปดาวอังคาร แรงบันดาลใจจะเกิดขึ้นได้ก็จากความเพียรพยายามนี่เอง พวกเราแทบจะรอเห็นป้ายชื่อบนดาวอังคารไม่ไหวแล้ว” โธมัส เซอร์บิวเชน (Thomas Zurbuchen) รองผู้ดูแลหน่วยงานบริหารด้านภารกิจอวกาศ (SMD) กล่าว

โดยยาน Perseverance จะไปถึงดาวอังคารในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021 ภายใต้ภารกิจสำรวจที่จะเน้นไปที่การ ตามหาความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะการตามหาซากฟอสซิลต่าง ๆ บนดาวเคราะห์นี้ แน่นอนว่าถ้ำประหลาดที่เราเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้เองก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายด้วยครับ

ถ้ำปริศนาบนดาวอังคารที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต

จากข้อมูบของหน่วยงานอวกาศที่เผยแพร่ออกมาระบุว่า น้องอเล็กซ์นั้นดูท่าจะไม่ได้ชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศไปมากกว่าวิดีโอเกมสักเท่าไหร่ จนกระทั่งเขาได้มาเข้าค่ายอวกาศหรือ Space Camp ในปี 2018 และได้เห็นจรวด Saturn V ของจริงนั่นเองหนูน้อยจึงกลายมาเป็นแฟนคลับของนาซานับแต่นั้น

ซึ่งนอกเหนือจากรางวัลทั่ว ๆ ไปที่ผู้ชนะจะได้รับแล้ว สิ่งที่ถูกใจน้องที่สุดน่าจะเป็นคำเชิญจากนาซาให้น้องและครอบครัวมาเที่ยวที่ฐานทัพอากาศในแหลมคานาเวรอล (Cape Canaveral Air Force Station) เพื่อชมการปล่อยจรวดในช่วงหน้าร้อนที่จะถึงนี้แบบ VIP

ยาน Sojourner ยานโรเวอร์ลำแรกบนดาวอังคาร

นอกจากนั้น สำหรับชื่ออื่น ๆ ที่ไม่ชนะแต่ผ่านการคัดเลือกมาถึงรอบสุดท้ายจะให้ทิ้งไปก็ใช่เรื่อง เพราะทั้งหมดนี้คือแรงบันดาลใจของเด็ก ๆ และชื่อเหล่านี้ก็มาไกลมากจนเกือบจะชนะ นาซาจึงส่งมันไปให้ไกลกว่าเดิมด้วยการใช้เลเซอร์สลักชื่อกว่า 155 ชื่อเหล่านี้ลงบนไมโครชิปของยานและส่งมันไปดาวอังคารพร้อม ๆ กันครับ

สรุป – นาซ่าได้ชื่อใหม่ของยานโรลเวอร์แล้วคือ “Perseverance” แปลว่า “ความเพียร” ซึ่งสื่อความหมายถึงจิตวิญญาณที่นักสำรวจอวกาศทุกคนต้องมี โดยยานจะไปถึงดาวอังคารในปี 2021 หรือปีหน้านี้แล้วนั่นเองครับ

Fact – บนดาวอังคาร เราจะเห็นดวงอาทิตย์มีขนาดเล็กกว่าที่เห็นบนโลกครึ่งหนึ่ง

อ่านต่อ – NASA พบ “น้ำตาล” ในอุกกาบาตที่พุ่งชนโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน