(ล่าสุด 2020) เราเพิ่งค้นพบ “อวัยวะใหม่” (ที่อยู่มาตั้งนานร่วมหมื่นปี-แต่ทำไมถึงพึ่งพบตอนนี้ ?)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2020 ทีมแพทย์จากเนเธอร์แลนด์บังเอิญพบอวัยวะชิ้นใหม่ของมนุษย์ที่ซ่อนอยู่หลังโพรงจมูก นั่นคือ “ต่อมน้ำลายคู่ที่ 4” โดยถูกตั้งชื่อว่า “ทูเบอเรียล” (Tubarial Gland) มีลักษณะแบนราบ-อยู่ยาวลึกลงไปตามแนวคอหอย (ยาว 4 เซนติเมตร)

ซึ่งตามตำราเดิมระบุว่ามนุษย์มีต่อมน้ำลายเพียง 3 ตำแหน่ง คือ 1.ต่อมน้ำลายหน้ากกหู 2.ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกรล่าง 3.ต่อมน้ำลายใต้ลิ้น

โดยต่อมน้ำลายใหม่นี้ถูกพบระหว่างทีมแพทย์กำลังใช้เทคนิคสแกนแบบใหม่บริเวณใบหน้าของผู้ป่วย เรียกว่า PSMA คือการฉีดสารโปรตีนที่ปนด้วยกัมมันตภาพรังสีอ่อน ๆ (ซึ่งจะเรืองแสงได้เมื่อนำไปแสกนด้วยเครื่อง PET และจะต้องใช้ CT Scan เพื่อยืนยันตำแหน่งจึงจะเห็นได้) และเพื่อให้แน่ใจ นักวิจัยจึงใช้โปรแกรมจำลองสามมิติขึ้นมาเพื่อให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังสแกนใบหน้าของอาสาสมัครอีกกว่า 100 คน พบว่าทุกคนล้วนมีต่อมทูเบอเรียลเหมือนกันทั้งสิ้น

ซึ่งการค้นพบนี้มีประโยชน์มากกว่าเพียงสร้างความตื่นตะลึง เพราะได้ช่วยยกระดับการรักษาให้แก่ผู้ป่วย เนื่องจากบ่อยครั้งที่ผู้ป่วยต้องทำการสแกนและพบว่ามีอาการปากแห้งรุนแรงอย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งหลังจากนี้แพทย์จะต้องระมัดระวังมากขึ้น เพื่อไม่ให้ฉายแสงไปทำลายต่อมน้ำลายดังกล่าว เพราะอาการปากแห้งนั้นอาจนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้นทั้งการกลืน การพูด และการกินที่ติดขัดนั่นเอง

ว่าแต่ทำไมจึงมาค้นพบตอนนี้ ? มาไทจ์ วัลสตาร์ หัวหน้าทีมศัลยแพทย์จากสถาบันมะเร็ง (ผู้ค้นพบ) ให้คำตอบว่า “สาเหตุที่นักกายวิภาคในอดีตไม่เคยพบต่อมทูเบอเรียลมาก่อน เป็นเพราะมันไม่สามารถมองเห็นด้วยวิธีการถ่ายภาพทางการแพทย์แบบเดิมได้ ซึ่งการค้นพบนี้จะช่วยบรรเทาผลข้างเคียงที่ผู้ป่วยต้องพบเจอหลังได้รับการรักษาไปมากเลยทีเดียว” (ขยายความ : เพราะต้องผ่านกระบวนการ PET – CT Scan – Software3D นั่นเอง)

Fact – ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2015 เราก็เพิ่งพบอวัยวะชิ้นใหม่ในร่างกายมนุษย์ ชื่อว่า “อินเตอร์สติเชียม” (Interstitium) โดยมีลักษณะเป็นตาข่ายคอยทำหน้าที่ดูดซับของเหลวที่มาพร้อมสารโมเลกุลเล็ก ๆ เช่น เซลล์ภูมิคุ้มกัน สารอาหาร ฮอร์โมน และช่วยต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่มีผลต่อภูมิคุ้มกันของเรา โดยค้นพบตำแหน่งแรกบริเวณท่อน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง แต่เมื่อศึกษามากขึ้นก็พบว่า ตาข่ายอินเตอร์สติเชียมนั้นมีอยู่ทั่วร่างกาย (หลอดเลือด ทางเดินอาหาร ปอด กล้ามเนื้อ ไปจนถึงระบบขับถ่ายครับ)