รู้จัก “ควอซิ-คริสตัล” (Quasi-crystal) ที่ปกติจะปรากฏในอุกกาบาต แต่ก้อนนี้เกิดจากระเบิดนิวเคลียร์

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ปี ค.ศ.1945 กองทัพสหรัฐฯ ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกของโลก ณ ทะเลทรายในรัฐนิวเม็กซิโก ภายใต้รหัสภารกิจชื่อ Trinity ระเบิดมีขนาด 18.6 กิโลตัน ซึ่งการทดสอบผ่านไปได้ด้วยดี แต่ทว่าหลังการทดสอบครั้งนั้น นักวิจัยกลับพบผลึกอัญมณี “ควอซิ-คริสตัล” (Quasi-crystal) เป็นอัญมณีที่พบได้ในอุกกาบาตนอกโลกเท่านั้น

แร่ทรินิไทต์สีแดงที่มีส่วนประกอบของควอซิ-คริสตัล

โดย ณ ตอนนั้นที่มีการค้นพบ ยังไม่มีใครรู้จักควอซิ-คริสตัล จนกระทั่งถัดมาในปี 1980 มีการค้นพบอุกกาบาตเก่าแก่ ซึ่งภายในอุกกาบาตลูกนั้น มีผลึกแร่สีแดงและเมื่อตรวจสอบพบว่ามันมีโครงสร้างแบบเดียวกันกับที่พบจากการทดสอบระเบิดเป๊ะ ต่อมาถูกตั้งชื่อว่า ควอซิ-คริสตัล

เทอร์รี วอลเลซ นักวิจัยจากสถาบันวิจัยแห่งชาติ Los Alamos ระบุว่า “โดยปกติแล้ว การทดสอบระเบิดที่ทะเลทราย ความร้อนและแรงระเบิดจะหลอมละลายทรายและโลหะโดยรอบจนกลายเป็นผลึกแก้วสีเขียวเรียกว่า ‘ทรินิไทต์’ (trinitite) แต่ว่าในการทดสอบครั้งนั้น เกิดแร่ทรินิไทต์สีแดง ซึ่งภายในมีส่วนประกอบของผลึกบางอย่างที่ไม่เคยถูกพบมาก่อน ประกอบด้วย ซิลิคอน ทองแดง เหล็ก และแคลเซียม ภายหลังทราบว่ามันคือ ควอซิ-คริสตัล”

ภาพขยายส่วนประกอบของควอซิ-คริสตัล (มุมขวาล่าง)

คำถาม : แล้วแร่ควอซิ-คริสตัลมาเกิดขึ้นบนโลกได้อย่างไร ? ตอบ : นักวิจัยนิวเคลียร์คาดว่ามันเกิดจากการหลอมละลายของทราย + พลูโทเนียม + ก๊าซ โดยแรงดันของระเบิดนิวเคลียร์ และความร้อนที่สูงกว่าดวงอาทิตย์ ทำให้เกิดเป็นผลึกอัญมณีก้อนนี้ขึ้นมา ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจมีควอซิ-คริสตัลฝังซ่อนอยู่ใต้พื้นที่การทดสอบนิวเคลียร์ในพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลก

แต่ถึงอย่างนั้น การจะเกิดควอซิ-คริสตัลได้ต้องอาศัยองค์ประกอบและส่วนผสมที่ลงตัว ซึ่งมันมีควาสำคัญอย่างมาก เพราะสามารถบอกองค์ประกอบ ผลกระทบ และความรุนแรงจากการทดสอบนิวเคลียร์ในแต่ละครั้งได้ราวกับเป็นกล่องดำบนเครื่องบินเลยล่ะ โดยปกตินักวิจัยจะตรวจสอบด้วยเศษกัมมันตภาพรังสีและก๊าซ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ จางหายไป แต่แร่ควอซิ-คริสตัลจะคงอยู่ตลอดกาลและง่ายต่อการศึกษา

การเตรียมระเบิดนิวเคลียร์ในการทดสอบเมื่อปี 1945

ลูก้า บินดี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยฟลอเรนซ์ กล่าวว่า “การพบแร่ควอซิ-คริสตัลบนโลกนั้นเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก และมันไม่น่าเป็นไปได้ เพราะหากวิเคราะห์จากโครงสร้างผลึกแร่แล้ว มันเกิดจากแรงระเบิดและแรงบีบอัดมหาศาลที่อาจเกิดจากการชนกันของอุกกาบาตนอกโลก หรือการระเบิดของดวงดาว ผมไม่อยากจะเชื่อว่ามันระเบิดนิวเคลียร์จะสามารถทำให้เกิดควอซิ-คริสตัลได้”

Fact – หมู่เกาะมาร์แชลล์ ที่อยู่ตั้งห่างจากชายฝั่งลอสแอนเจลิส 800 กิโลเมตร ณ มหาสมุทรแปซิฟิก เป็นสถานที่ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาในอดีต (ค.ศ.1946-1958) ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 12 ปี เกาะแห่งนี้ได้รับการทดสอบทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เป็นจำนวน 67 ครั้ง

ซึ่ง 1 ในนั้น คือการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ชื่อ “Bravo” (บรา-โว) เป็นระเบิดที่มีอนุภาครุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา (รุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่ทิ้งใส่ฮิโรชิมาถึง 1,000 เท่า) จนเกิดเป็นหลุมลึกขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยสารกัมมันตรังสี (ความจุประมาณ 87,000 ลูกบาศก์เมตร) ซึ่งปากหลุมถูกปิดด้วยคอนกรีตยักษ์ชื่อว่า The Runit Dome (เดอะ-รูนิท-โดม) และมันกำลังจะเปิดออกเนื่องจาก “ภาวะโลกร้อน”

เพิ่มเพื่อน